สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(24 กุมภาพันธ์ 2568)--- นายโซวิค รอย เชาว์ดูรี่ เลขานุการบริษัท บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) IVL เปิดเผยว่าไอวีแอล โดยบริษัท IndoramaNetherlands B.V. (“INBV”) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยทางอ้อม ได้เข้าทำสัญญากับบริษัท Epsilon BidCo PTE. Limited (ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มBlackstone) เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2568 เพื่อเข้าซื้อหุ้นบางส่วนในอัตราร้อยละ 24.9 ของบริษัท EPL Limited (“EPL”) ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์บอมเบย์(Bombay Stock Exchange Limited: BSE) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศอินเดีย(National Stock Exchange of India Limited) นั้น
บริษัท EPL เป็นบริษัทผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกประเภท PE ชั้นนำระดับโลกที่มีศักยภาพในการเติบโตในตลาดเกิดใหม่สูงเป็นอย่างยิ่งอีกทั้งยังเป็นโอกาสโอกาสในการเข้าสู่ตลาดการลงทุนของประเทศอินเดียที่น่าสนใจเนื่องจากบริษัทผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ในประเทศอินเดียมีอัตราส่วนมูลค่าตลาดสูงกว่าคู่แข่งทั่วโลก
บริษัท EPL มีรายได้ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมที่สอดคล้องรองรับไว้แล้วและมีฐานการดำเนินการทั่วโลกเกี่ยวกับฟิ ล์มลามิเนตโพลีเอทิลีน (PE Laminates) และหลอดลามิเนต (Laminated Tubes) ซึ่งถูกน าไปใช้ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลช่องปาก ความงาม และเภสัชกรรม โดยบริษัท EPL มีการดำเนินธุรกิจครอบคลุม 11 ประเทศ และมีฐานการดำเนินธุรกิจที่มั่นคงแข็งแกร่งในตลาดที่มีการเติบโตสูง เช่น ประเทศอินเดีย ประเทศเม็กซิโก ประเทศโคลัมเบีย ประเทศบราซิล และประเทศฟิ ลิปปินส์ อนึ่ง การลงทุนในครั้งนี้จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจที่มอบผลตอบแทนต่อเงินลงทุนที่สูง อีกทั้ง บริษัท EPL มีความสามารถในการสร้างกระแสเงินสดอิสระในอัตราสูง มีอัตราหนี้สินต่ำมาก และมีการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นอย่างสม่ำเสมอ
นอกจากนี้ บริษัทEPL ยังให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยตั้งเป้าหมายให้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับหลอด (Tubes) ในอัตราร้อย
ละ 60 สามารถรีไซเคิลได้ภายในปี 2571
บริษัท EPL มีทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์สูงในการดำเนินธุรกิจ อีกทั้งมีการกำกับดูแลที่ดีจากบุคลากรผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายสาขาซึ่งทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการบริษัทและคณะกรรมการชุดย่อยต่างๆทั้งนี้ การลงทุนทางในบริษัท EPL นั้น สอดคล้องกับแผนงานกลยุทธ์ IVL 2.0 ของไอวีแอล เพื่อคว้าโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจและสร้างมูลค่าเพิ่ม
โดยมูลค่ารวมของการเข้าซื้อหุ้นร้อยละ 24.9 ของบริษัท EPL อยู่ที่ประมาณ 19,079 ล้านรูปีอินเดีย (เทียบเท่าประมาณ 7,440ล้านบาท)1โดยเงินจำนวนดังกล่าวจะชำระเป็นเงินสด และและใช้กระแสเงินสดภายในของบริษัทเป็นแหล่งเงินทุนในการทำธุรกรรมนี้ทั้งนี้ การดำเนินการเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ขึ้นอยู่กับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องโดยการเข้าทำธุรกรรมในครั้งนี้ มี Goldman Sachs ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินแต่เพียงผู้เดียว และ Khaitan & Co และChandhiok & Mahajan ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษากฎหมายให้กับบริษัท
อนึ่ง ธุรกรรมดังกล่าวเข้าข่ายเป็นรายการได้มาซึ่งสินทรัพย์ตามประกาศคณะกรรมการก ากับตลาดทุนที่ ทจ.20/2551 เรื่องหลักเกณฑ์ในการทำรายการที่มีนัยสำคัญที่เข้าข่ายเป็นการได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งทรัพย์สิน (รวมทั้งที่แก้ไขเพิ่มเติม) และประกาศคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เรื่อง การเปิดเผยข้อมูลและการปฏิบัติการของบริษัทจดทะเบียนในการได้มาหรือจ าหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ พ.ศ. 2547 (รวมทั้งที่แก้ไขเพิ่มเติม) (ซึ่งต่อไปนี้จะเรียกรวมกันว่า “ประกาศการได้มาหรือจำหน่ายไปฯ”) โดยผลรวมของขนาดรายการ คำนวณมาจากงบการเงินรวมของบริษัท ณ วันที่ 30 กันยายน 2567ซึ่งรายการมีขนาดต่ำกว่าร้อยละ 15และจากการคำนวณขนาดของรายการรวมที่เกิดขึ้นระหว่าง 6เดือนที่ผ่านมา ผลรวมของขนาดรายการมีมูลค่าไม่เกินร้อยละ 15 ตามที่กำหนดไว้ในประกาศรายการได้มาหรือจำหน่ายไปฯ