Today’s NEWS FEED

สัมภาษณ์/รายงานพิเศษ

ภาษาอังกฤษ กับ แรงบันดาลใจ ไม่สิ้นสุด โดย CEO Boston Bright

5,835

 ภาษาอังกฤษ กับ แรงบันดาลใจ ไม่สิ้นสุด โดย CEO Boston Bright             ทีมงาน  www.hooninside.com มีโอกาสได้สัมภาษณ์พิเศษ ดร.กิจณรงค์พล หัตถมณฑล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ โรงเรียนภาษาอังกฤษบอสตั้น ไบร์ท  หรือที่รู้จักกันดีว่า "Boston Bright"

             ดร.กิจณรงค์พล เล่าว่า จุดเริ่มต้นของ "Boston Bright" มาจากแนวคิดของดร.ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (CGS) ที่เล็งเห็นว่าภาษาอังกฤษมีความสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะหากสื่อสารผิดพลาดจะทำให้ธุรกิจเกิดความเสียหาย ขณะที่สถาบันสอนภาษาอังกฤษที่มีอยู่นั้นยังไม่สามารถตอบโจทย์ที่ต้องการได้ จึงได้เกิดการรวมตัวของกลุ่มคนที่แม้จะมีความแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ ต้องการสร้างโรงเรียนสอนภาษา"ให้ดีที่สุด"  โดยดึงจุดเด่นของแต่ละสถาบันสอนภาษาอังกฤษมารวมกัน เพื่อที่จะสร้างประโยชน์ให้กับผู้เรียนได้มากที่สุด

           หลายๆ ธุรกิจต่างๆ ให้ความสำคัญกับคำสั้นๆ ที่เรียกว่า "กำไร" แต่สำหรับ บอสตั้น ไบร์ท เรื่องกำไรไม่ใช่ประเด็นหลัก แต่ สิ่งที่มุ่งเน้นเป็นพิเศษ คือ ผลประโยชน์ที่ผู้เรียนจะได้รับต้อง "มากที่สุด" ทั้งเรื่องคุณภาพการสอน การบริการที่ดี ตลอดจนสอดแทรกกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียนด้วย อาทิ ปาร์ตี้ฮาโลวีน,แคมปิ้ง,ร้องเพลง,เต้น,ทำอาหาร เป็นต้น

         “ด้วยความที่กลุ่มผู้ก่อตั้งโรงเรียนต้องการที่ทำโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษให้ ดีที่สุด เริ่มจากพื้นฐานที่อยากทำจริงๆ และไม่ได้เข้ามาทำธุรกิจในช่วงจังหวะที่โรงเรียนสอนภาษาบูม แต่หวังให้ผู้เรียนได้ประโยชน์มากที่ดี สะท้อนว่าผู้บริหารไม่ได้คาดหวังที่จะทำโรงเรียนเพื่อหวังสร้างกำไรเป็นหลัก และจุดนี้เป็นโจทย์แรกที่กลุ่มผู้ก่อตั้งชวนผมเข้ามา" ดร.กิจณรงค์พล กล่าว

         ฤกษ์ดี ยามดีของ "บอสตั้น ไบร์ท" เริ่มขึ้นด้วยเลขตอง 8 ในวันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 ในวันเปิดตัวถือว่าได้รับการตอบรับอย่างดี โดยมีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

                                           จนถึงปัจจุบันนี้ “Boston Bright”  มีระบบที่ได้รับการยอมรับมายาวนาน ด้วยประสบการณ์แห่งความสำเร็จและการเรียนการสอนที่มีลักษณะพิเศษ ทำให้บอสตั้น ไบรท์ ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนจำนวนมากที่ต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ เพื่อสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ระบบการเรียนการสอนของ บอสตั้น ไบรท์ แตกต่างจากสถาบันอื่น ๆ โดยเน้นการเรียนการสอนในรูปแบบผสมผสาน ที่เน้นการเรียนในห้องเรียนที่มีขนาดเล็กกับอาจารย์เจ้าของภาษาและการเรียน ผ่านกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ในรูปแบบเชิงประยุกต์ ซึ่งทำให้นักเรียนสามารถนำภาษาอังกฤษไปใช้ได้จริงอย่างมั่นใจ

            เขาเล่าต่อถึงแผนธุรกิจในปี 2556 ของ "Boston Bright" ว่า มีแผนขยายสาขาไปต่างจังหวัด ทั้งภาคกลาง ภาคเหนือและภาคใต้ ซึ่งกำลังเจรจาอยู่ว่าจะเป็นพันธมิตรหรืออาจจะซื้อเฟรนไชด์ของเรา นอกจากนี้ ยังเพิ่มการบริการ อาทิ Student focus service ซึ่งจะเป็นการยืดอายุเวลาของผู้เรียนหรือการติดตามผลการเรียนของผู้เรียน เป็นต้น รวมถึง student career services โดยเป็นการร่วมมือกับพันธมิตรในธุรกิจต่างๆเพื่อช่วยหางานให้กับผู้เรียนที่ สนใจในวิชาชีพต่างๆ พร้อมให้ความสำคัญกับการ CSR ออกสู่สังคม โดยจะมอบทุนเรียนกับ "Boston Bright " แก่นักเรียนที่เรียนดี แต่ไม่มีทุนทรัพย์

           ส่วนกระแสตื่นตัวการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญทำให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับการเรียนภาษา อังกฤษมากขึ้น และส่งผลให้สถาบันสอนภาษาเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ขณะที่การแข่งขันก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน แต่เราก็ไม่ได้กังวลเพราะเตรียมพร้อมเรื่องคุณภาพและบริการอยู่แล้ว โดยปัจจุบันเรามีมาร์เก็ตแชร์ในกรุงเทพฯติด TOP5

 

                                           

          "ตลาดสอนภาษาอังกฤษเป็นตลาดฯที่ไม่มีวันตาย เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สำคัญทั้งนักเรียน นักศึกษา กลุ่มคนทำงาน นักเรียนที่ต้องการเรียนต่อต่างประเทศ หรือคนทำงานที่ต้องการเพิ่มตำแหน่ง เพื่อความก้าวหน้าในชีวิต"

           รู้จักกับ "Boston Bright"มาพอสมควรแล้ว ลองไปทำความรู้จักกับชายผู้นี้กันบ้าง "ดร.กิจณรงค์พล" หลายๆ คนคงคิดว่าชีวิตของ CEO คงโรยด้วยกลีบกุหลาบตลอดเส้นทางของชีวิต แต่ไม่ใช่สำหรับ CEO ผู้นี้ เขาเล่าว่า ฐานะทางบ้านไม่ได้ร่ำรวยอะไร มาจากครอบครัวที่ขายน้ำเต้าหู้  ซึ่งในช่วงชีวิตวัยเด็กมีความฝันว่าอยากจะใช้ชีวิตเด็กมหาวิทยาลัยอย่างเด็ก ฝรั่ง หลังจากได้ดูภาพยนตร์ผ่านช่อง HBO ที่มีภาพการเรียนในห้องเรียนที่แตกต่างจากเมืองไทย นี่เป็นจุดเริ่มต้น...ทำให้ชายผู้นี้หันเหชีวิตไปยังดินแดนที่ไกลโพ้น โดยหลังจากเรียนจบ มัธยมศึกษาปีที่ 6 ก็บินไปศึกษาต่อที่สหรัฐฯ แต่ในระหว่างนั้นเขาต้องทำงานเพื่อนำเงินมาจากค่าเทอม เพื่อเข้าเรียนต่อที่สหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นโชคช่วยที่ทำให้ได้เข้าไปเรียนในรั่วมหาวิทยาลัย ด้วยความเป็นเด็กที่มีสัมมาคาราวะทำให้ มีรุ่นพี่ที่ศึกษาที่เดียวกันยืนมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยนำเครดิตของ Director ของศูนย์ GE เข้ามาการันตีว่าจะผมไม่สอบตก  ทำให้ผมเป็นนักเรียนไทยคนแรก ที่ได้รับสิทธิพิเศษส่วนนี้  และเมื่อเริ่มลงทะเบียนเรียนลงไป 21 หน่วยกิต และผ่านทุกวิชา ได้ A+หมดเลย
            ช่วงท้อใจ  ได้รับคำพูดกินใจ "คนเราเดินแล้วห้ามถอย ไม่งั้นเสียเวลาชีวิต ถ้าจะเดินซ้ายเดิน ขวาเดิน เดินไปทางไหนก็แล้วแต่ แต่ห้ามถอยกลับเด็ดขาด"
          งานชิ้นแรกของเขา คือ "ภารโรง" ด้วยอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 5 เหรียญ/ชั่วโมง ที่รัฐเทกซัส และค่อยๆไต่เต้าขึ้นมาเรื่อยๆ จากภารโรงเป็น คนล้างจ้าง ผู้ช่วยแม่ครัว ซึ่งแต่ละอาชีพค่าแรงก็จะแตกต่างกัน และด้วยความที่มีความได้เปรียบในวิชาคณิตศาสตร์ ที่คนไทยมักจะท่องสูตรต่างๆ จึงทำให้เพื่อนๆของเขา จ้างให้เป็นติวเตอร์ในวิชาเลข ได้รับการว่างจ้าง มีค่าจ้างช่วงนั้นประมาณ 15-20 เหรียญ/ชม.  และผมก็ใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกา ประมาณ 7 ปี และอยู่ในออสเตรเลียปี 2 ปีครึ่งก่อนจะกลับมาเมืองไทย และเข้ามาบริหารงานในตำแหน่ง CEO ของประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ โรงเรียนภาษาอังกฤษบอสตั้น ไบร์ท
       
  ทิ้งท้ายด้วยข้อคิด ดีดี จาก ดร.กิจณรงค์พล หัตถมณฑล ว่า "คิดบวก ขยัน มองทุกอย่างไกลๆ ให้เป็นการลงทุน"By.....ธนัสสรณ์ เปี่ยมสมบูรณ์

 

บทความล่าสุด

รีบาวน์ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ชมท้องทุ่ง SET วันศุกร์ รีบาวน์ มีแสงเขียว ตามเซนต์เมนท์หุ้นนอกเด้ง หลังพี่เบิ้มสหรัฐเปิด....

เทคนิคไหว หุ้นไปต่อ... By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เห็นการรีบาวน์ การเด้ง หลังดัชนีตลาดลงแตะ1,667.43 จุด แล้ว เด้ง มาปิดเหนือ 1,670 จุด นับว่า มีความหวัง ....

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้