Today’s NEWS FEED

News Feed

TSE จ่ายคืนหุ้นกู้ พร้อมดอกเบี้ย 1,200 ลบ. ครบตามกำหนดปี 68 ลุยขยายลงทุนโรงไฟฟ้า – Healthcare หนุนการเติบโตยั่งยืน

338

 

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(13 กุมภาพันธ์ 2568)---------บมจ.ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ (TSE) สุดสตรอง จ่ายคืนหุ้นกู้ มูลค่า 1,200 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยตามกำหนดครบทั้งจำนวน ตอกย้ำความเชื่อมั่นนักลงทุนและผู้ถือหุ้น แม่ทัพหญิง "ดร.แคทลีน มาลีนนท์" พร้อมเดินหน้าตามแผนธุรกิจปี 68 เต็มสปีด ลุยขยายลงทุนเพิ่มธุรกิจโรงไฟฟ้า แตกไลน์สู่ธุรกิจ Healthcare, ความงาม, และ Wellness สร้าง New S-Curve เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

 

ดร.แคทลีน มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (TSE) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ดำเนินการชำระคืนหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/2566 มูลค่า 1,200 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2568 ครบเต็มจำนวน ตามกำหนดเรียบร้อยแล้ว ตอกย้ำสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง พร้อมเดินหน้าสร้างโอกาสทางธุรกิจเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

 

"ขอขอบคุณผู้ลงทุนและผู้ถือหุ้นทุกท่าน ที่ให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่นในศักยภาพการบริหารงานของ TSE มาโดยตลอด และในปี 2568 นี้ บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้ากลยุทธ์ตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งการขยาย
การลงทุนในธุรกิจหลักโรงไฟฟ้า และการสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ การแตกไลน์สู่ธุรกิจด้านสุขภาพ และความงามตามเมกะเทรนด์ของโลก เรามั่นใจว่าด้วยฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง ควบคู่กับการควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายเพื่อเพิ่มอัตรากำไรในธุรกิจ จะสนับสนุนให้ผลการดำเนินงานในปีนี้เติบโตอย่างมีเสถียรภาพ" ดร.แคทลีน กล่าว

 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวอีกว่าในไตรมาส 3/2567 กลุ่มบริษัทฯ มีอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุน (Net Debt to Equity Ratio) จำนวน 0.95 เท่า ซึ่งลดลงจากปีก่อนที่ 1.14 เท่า เนื่องจากมีการไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนดจำนวน 1,175 ล้านบาท และการชำระคืนเงินกู้ยืมระยะยาวของสถาบันการเงิน เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน และสถาบันการเงินอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งทำให้กลุ่มบริษัทฯ เพิ่มขีดความสามารถในการขยายการลงทุนและพัฒนาโครงการใหม่ๆในอนาคตได้อีกมาก จากพื้นฐานทางการเงินที่แข็งแกร่งบริษัทฯ มีความพร้อมสำหรับการลงทุนในธุรกิจหลัก คือ โรงไฟฟ้าที่จะสร้างรายได้และกระแสเงินสดประจำสม่ำเสมอ (Recuring Income) โดยปัจจุบันมีโครงการโรงไฟฟ้าทั้งหมด 41 โครงการ กำลังการผลิตเสนอขายรวม 241.86 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นโครงการที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) แล้ว 34 โครงการ และโครงการที่ยังไม่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) อีก 7 โครงการ

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ อยู่ระหว่างการศึกษาและพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าขยะในรูปแบบกิจการร่วมค้า (Joint Venture) และการลงทุนในกลุ่มธุรกิจ Private PPA (Private Power Purchase Agreement) ในรูปแบบการลงทุนใหม่ๆ เช่น Direct PPA และ ESCO Model PPA ซึ่งเป็นการขายพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจ ทั้งกับภาครัฐและเอกชนแบบครบวงจร

รวมถึงเดินหน้ารุกขยายสายธุรกิจใหม่ด้านสุขภาพ (Healthcare) ธุรกิจเสริมความงาม, Wellness และธุรกิจด้านเภสัชกรรม โดยอยู่ในช่วงศึกษาโครงการใหม่ๆเพิ่มเติม เช่น ศูนย์โรคเฉพาะทาง โดยคาดว่าจะมีความคืบหน้าภายในปีนี้ เพื่อเป็นช่องทางสร้างรายได้ใหม่ (New S-Curve) ตามเป้าหมายที่จะเติบโตอย่างยั่งยืน และสร้างมูลค่าเพิ่มในระยะยาวให้กับผู้ถือหุ้น

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ปลุกหุ้นใหญ่ By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้นไทย สูตรเดิม มักใช้ได้เสมอ ใช้หุ้นDELTA นำ ตามด้วย .....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้