Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

บล.ลิเบอเรเตอร์ : BTG แนะนำ HOLD ราคาเป้าหมาย 19.50 บาท

84


Equality for All
BTG : บมจ. เบทาโกร

คาดกำไร 4Q25 หดตัว y-y และ q-q ตามราคาเนื้อสัตว์ที่ลดลง : เราคาดว่าการดำเนินงาน 4Q25 จะอ่อนลงทั้ง y-y และ q-q จากราคาเนื้อสัตว์ที่ลดลง คาดยอดขายอยู่ที่ 30,002 ลบ. ทรงตัว y-y แต่ลดลง 2% q-q โดยราคาขายเฉลี่ย -3% q-q แต่ปริมาณขายเพิ่ม 1% q-q ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นยังทรงตัวที่ 15% จากราคาวัตถุดิบลดลงเล็กน้อย q-q แต่คาดว่าค่าใช้จ่ายขายและบริหารต่อยอดขายจะเพิ่มเป็น 11% ของยอดขายจากค่าใช้จ่ายด้านการตลาดที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งไตรมาสนี้คาดอัตราภาษีจ่ายจะมากกว่าปกติเนื่องจากสิทธิประโยชน์ด้านภาษี (BOI) หมดลงทำให้ภาษีจ่ายเพิ่มขึ้นทั้ง y-y และ q-q คาดการดำเนินงานปกติจะมีกำไร 869 ลบ. -9% y-y -29% q-q แต่คาดจะมีรายการพิเศษราว 100 ลบ. (กำไรอัตราแลกเปลี่ยน และกำไรจากสินทรัพย์ชีวภาพ) ทำให้กำไรสุทธิจะเพิ่มเป็น 969 ลบ. -1% y-y -17% q-q

ปรับประมาณการปี 2025 ลง 4% จากเดิม : จากแนวโน้มงบ 4Q25 จะต่ำกว่าที่เคยคาดจากผลของภาษีจ่ายเพิ่มขึ้น และแนวโน้มอัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลงตามราคาเนื้อสัตว์ที่ลดลง ทำให้เราปรับประมาณการปี 2025 ลง 4% จากเดิม ปรับลดยอดขายลงเหลือ 122,228 ลบ. +7% y-y จากการเพิ่มขึ้นของยอดขายต่างประเทศ, อาหารสัตว์เลี้ยง และอาหารสัตว์ที่มีการขยายตลาดมากขึ้น รวมถึงการได้ลูกค้ารายใหม่เข้ามาเพิ่ม

แต่อัตรากำไรขั้นต้นคาดอยู่ที่ 16.8% ตามราคาเนื้อสัตว์ที่ต่ำกว่าสมมติฐานเดิม แต่มีปรับค่าใช้จ่ายและภาษีจ่ายเพิ่มขึ้นจากผลที่เกิดขึ้นใน 4Q25 ทำให้เราปรับกำไรสุทธิลงเหลือ 6,627 ลบ. ยังโตแรง +169% y-y

 

ปี 2026 คาดกลับสู่ภาวะปกติ : เราคาดว่าราคาหมูยังได้อานิสงส์จากใกล้เทศกาลตรุษจีน และมาตรการต่าง ๆ ที่เริ่มช่วงปลายปีทำให้ราคายังยืนได้ ขณะที่ปริมาณการเลี้ยงหมู และไก่ปีนี้คาดจะเพิ่ม 2-3% y-y ส่วนแนวโน้มราคาวัตถุดิบนั้นอาจปรับลงไม่มากกว่าปัจจุบันแล้วทำให้แนวโน้มการดำเนินงานจะกลับสู่ภาะปกติอีกครั้ง ปกติบ. มีสต็อกวัตถุดิบไว้ใช้ราว 3 เดือน

เบื่องต้นเราคาดแนวโน้มกำไรปี 2026 จะหดตัวถึง -41% y-y อยู่ที่ 3,928 ลบ. จากแนวโน้มราคาหมูที่หดตัว y-y ทำให้แนวโน้มอัตรากำไรขั้นต้นจะลดลงเหลือ 14.5% คาดยอดขาย 123,510 ลบ. ขยายตัวเบาๆ +1% y-y


ไม่มีปัจจัยเร่ง
“ เราคาดแนวโน้ม 4Q25 จะคล้าย ๆ กับกลุ่มคือหดตัวทั้ง y-y และ q-q ตามราคาเนื้อสัตว์ที่ลดลง คงต้องรอว่าหลังได้รัฐบาลใหม่จะมีแผนกระตุ้นเศรษฐกิจหนุนให้กำลังซื้อฟื้นมาได้หรือไม่ รวมถึงมาตรการจากผู้เลี้ยงสุกรจะยังหนุนราคาให้ทรงตัว
ยังไม่มีปัจจัยเร่งต่อราคาหุ้นในระยะสั้น อีกทั้งราคาหุ้นปรับขึ้นมาจากรายงานฉบับบก่อนจนส่วนต่างราคาลดลงทำให้ปรับลดคำแนะนำลงมาเป็น “ถือ” หากราคาเนื้อสัตว์กลับมาฟื้นตัวจะเป็นปัจจัยเร่งต่อราคาหุ้นรอบใหม่ ”

 


นารี อภิเศวตกานต์
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #17971
naree.a@liberator.co.th

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้