Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

CGSI เจาะลึก พบกลุ่มโรงพยาบาล สปส.คงอัตราค่าบริการทางการแพทย์ของผู้ป่วยโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูง ไม่กระทบประมาณการ

110

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์( 21 มกราคม 2569)--------ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่น (ประเทศไทย) หรือ CGSI ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า คณะกรรมการการแพทย์ของสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ประกาศเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 68 ว่า อัตราค่าบริการทางการแพทย์กรณีการรักษาโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูงหรือมีค่าน้ำหนักสัมพัทธ์ที่ปรับตามวันนอนมากกว่า 2 จะยังคงอยู่ที่ 12,000 บาท/Adj. RW ในปี 69 เท่ากับปี 68

โดยมติดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อโรงพยาบาลที่มีสัดส่วนรายได้จากผู้ป่วยประกันสังคมสูง โดยเฉพาะ BCH และ CHG เพราะบางส่วนคาดการณ์ว่าจะมีการปรับขึ้นค่าบริการทางการแพทย์ที่จ่ายให้กับโรงพยาบาลเอกชน

ทั้งนี้งวด 9 เดือนของปี 68 รายได้จากผู้ป่วยในโครงการประกันสังคมคิดเป็นประมาณ 35% และ 28% ของรายได้รวมของ BCH และ CHG ตามลำดับ ซึ่งสะท้อนความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเบิกจ่ายค่าบริการทางการแพทย์

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิเคราะห์ฯไม่ได้คาดหวังว่าสปส.จะปรับขึ้นอัตราค่าบริการทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยในด้วยโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูงในปี 69 แม้ว่าอัตรานี้จะไม่เปลี่ยนแปลงมาตลอดห้าปี หรือนับตั้งแต่เดือนม.ค. 63 ดังนั้นประกาศของสปส.นี้จึงไม่กระทบประมาณการของฝ่ายวิเคราะห์ฯ

ขณะที่สปส.มีมติดังกล่าว แม้ว่ารัฐบาลจะอนุมัติให้ปรับเพิ่มเพดานค่าจ้างที่ใช้เป็นฐานในการคำนวณเงินสมทบกองทุนประกันสังคม 5% จาก 15,000 บาทเป็น 17,500 บาทมีผลตั้งแต่เดือนม.ค.69

ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ CGSI มองว่า กลุ่มการแพทย์เผชิญแรงกดดันอย่างหนัก ตั้งแต่ไตรมาส 4/67 จากความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (medical tourism), จำนวนผู้ป่วยในประเทศที่ลดลง และล่าสุดคือผลกระทบจากประกันสุขภาพแบบมีส่วนร่วมจ่าย (co-payment) ส่งผลให้กลุ่มการแพทย์ปรับตัวลงประมาณ 25% จากช่วงปลายปี 67 รวมทั้งมีการประเมินมูลค่าลดลงมาก


แต่เชื่อว่าเมื่อความกังวลเกี่ยวกับ co-payment ลดลง และผู้ป่วยชาวต่างชาติมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จะทำให้ sentiment ของกลุ่มนี้ดีขึ้น จึงยังแนะนำให้เพิ่มน้ำหนักการลงทุน (Overweight) ในกลุ่มการแพทย์ โดยมองว่า downside risk จะมาจากการเข้ามาแทรกแซงค่ารักษาของภาครัฐและการทำประกันสุขภาพมีเงื่อนไขที่เข้มงวดมากขึ้น

ขณะที่เลือก BDMS และ PR9 เป็นหุ้น Top pick ของกลุ่มนี้ โดย BDMS ซื้อขายอยู่ที่ P/E ล่วงหน้า 12 เดือนที่ 16 เท่าหรือประมาณ -2SD จากค่าเฉลี่ย 10 ปี ส่วน PR9 ซื้อขายที่ P/E ล่วงหน้า 12 เดือนประมาณ 15 เท่าหรือ -1.5SD จากค่าเฉลี่ยในอดีต

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ทะลุ 1,310 By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เงินทุนยังไหลเข้าต่อเนื่องในช่วงก่อนการเลือกตั้ง ราคาหุ้นDELTA บวก 15 บาท ดันดัชนีฯ....

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : บุกขุมทรัพย์ PCE

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : บุกขุมทรัพย์ PCE

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้