Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

ซีจีเอสฯชี้ WHA กำไรไตรมาส 3/68 สูงกว่าประมาณการ คาดยอดขายและยอดโอนที่ดินไตรมาส 4/68 ฟื้นตัวแข็งแกร่ง แนะนำ “ซื้อ”

101

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(18 พฤศจิกายน 2568)---------ฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า ในไตรมาส 3/68 WHA ทำกำไรสุทธิ 634.3 ล้านบาท ลดลง 35.3% qoq แต่เพิ่มขึ้น 38.1% yoy สูงกว่าประมาณการของฝ่ายวิเคราะห์ฯ และ Bloomberg consensus 21.5% และ 7% ตามลำดับ เนื่องจากมีส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมในธุรกิจไฟฟ้าและนิคม อุตสาหกรรมระยอง JV สูงกว่าคาด

อย่างไรก็ตาม ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินในไตรมาส 3/68 ลดลงเหลือ 220 ไร่ จาก 300 ไร่ในไตรมาส 2/68 และ 370 ไร่ในไตรมาส 3/67 อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) จากการขายที่ดินลดเหลือ 44.9% จาก 55.7% ในไตรมาส 2/68 และ 51.1% ในไตรมาส 3/67 ซึ่งเกิดจากการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินที่มีต้นทุนสูง ขณะที่ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมมีผลการดำเนินงานอ่อนตัว แต่ส่วนหนึ่งชดเชยด้วยรายได้ค่าเช่าที่เพิ่มขึ้น 15.6% และรายได้ค่าธรรมเนียมจากการขอใช้น้ำเกินกว่าที่จัดสรร รวมทั้งมีส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมในธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 74.8% qoq และเพิ่มขึ้น 31.3% yoy

ช่วง 9 เดือนของปีนี้ WHA มียอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินรวม 1,363 ไร่ ลดลงจาก 1,571 ไร่ในช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ราคาขายเฉลี่ยที่ดินเพิ่มขึ้น 29.8% yoy เป็น 5.1 ล้านบาท/ไร่ช่วง 9 เดือนปีนี้ ขณะที่ WHA ยังมียอด backlog สูงถึง 1,400 ไร่ ณ สิ้นไตรมาส 3/68 ฝ่ายวิเคราะห์ฯจึงประมาณการว่ายอดโอนที่ดินในไตรมาส 4/68 จะเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3/68 เป็น 803 ไร่จากการโอนกรรมสิทธิ์ backlog 450 ไร่ให้ผู้ให้บริการ data centre โดย WHA มียอดขายที่ดินใหม่เพียง 154 ไร่ไตรมาส 3/68 ซึ่งทั้งหมดเป็นที่ดินในไทย

ฝ่ายวิเคราะห์ CGSI ยังคงประมาณการยอดขายที่ดินของ WHA ในปี 68 อยู่ที่ 2,350 ไร่ เพราะคาดว่ายอดขายที่ดินจะฟื้นตัวมาอยู่ที่ 1,092 ไร่ในไตรมาส 4/68 จากแนวโน้มขายที่ดินล็อตใหญ่ 1,000 ไร่ให้ผู้ประกอบการในกลุ่ม data centre, เครื่องใช้ไฟฟ้าและยางรถยนต์ ทั้งนี้ WHA ได้รับหนังสือแสดงเจตจำนง (LOI) ซื้อที่ดินรวม 1,888 ไร่ ณ สิ้นไตรมาส 3/68

ทั้งนี้ ประมาณการว่า WHA จะทำกำไรสุทธิ 1.4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 123.4% qoq และ 13.6% yoy ในไตรมาส 4/68 จากการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินเพิ่มขึ้น, GPM จากการขายที่ดินสูงขึ้น และกำไรจากการขายสินทรัพย์ให้กับ WHART โดยเมื่อวันที่ 31 ต.ค.68 ที่ประชุมคณะกรรมการมีมติอนุมัติการขายสินทรัพย์ให้กับ WHART มูลค่า 769.3 ล้าน บาท ขณะที่ฝ่ายวิเคราะห์ฯคาดว่า WHA จะมีกำไรจากการขายสินทรัพย์รวม 215 ล้านบาท ภายใต้สมมติฐาน GPM ที่ 35%

ฝ่ายวิเคราะห์ CGSI ปรับประมาณการกำไรปกติต่อหุ้นของ WHA ลง 1.2% ในปี 69 แต่ปรับเพิ่ม 1% ในปี 70 หลังปรับสมมติฐานยอดโอนที่ดินและ GPM ขณะที่เลื่อนปีฐานการประเมินมูลค่าเป็นปี 69 ส่งผลให้ราคาเป้าหมายเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 4.08 บาท เท่ากับ P/E 12.5 เท่าในปี 70 หรือ -0.75SD จากค่าเฉลี่ยห้าปี ยังแนะนำ “ซื้อ” WHA เนื่องจากคาดว่ายอดขายที่ดินใหม่และกำไรสุทธิจะฟื้นตัวแข็งแก่รงในไตรมาส 4/68 และมีการประเมินมูลค่าไม่แพงที่ P/E 9.8 เท่าในปี 69 หรือ -2SD จากค่าเฉลี่ยห้าปี ซึ่งมองว่าสะท้อนผลกระทบจากมาตรการภาษีสหรัฐแล้ว

อย่างไรก็ตาม WHA อาจมี downside risk หากการขายสินทรัพย์ให้กับ REIT และการโอนที่ดินล่าช้า ส่วนปัจจัย บวกคือยอดขายที่ดินและ GPM ที่สูงกว่าคาด

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

เสมอตัว By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ หุ้นไทยภาคเช้าที่ผ่านมา ร่วงกว่า 10 จุด ขณะที่วานนี้ปิดบวกกว่า 10 จุดก็ถือว่าเจ๊ากัน ...

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : NKT เปิดโรงพยาบาลนครธน2เดือนธันวาคมนี้ เติมรายได้

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : NKT เปิดโรงพยาบาลนครธน2เดือนธันวาคมนี้ เติมรายได้

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้