Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย) : บทวิเคราะห์ภาวะตลาดหุ้นรายวัน

92

 

คาด SET Index แกว่งตัว Sideways up: แรงหนุนจากความหวงั ต่อมาตรการภาครฐั ทัง้ โครงการสนับสนุนผู้ประกอบการ และช่วยเหลือลูกหนี้ ประกอบกับมีแนวโน้มได้ Sentimentหนุนจากภายนอก ท่ามกลางความหวังว่าสถานการณ์ Shutdown ของสหรัฐฯใกล้จะจบลง และความสัมพันธ์ของ 2 เศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่มีสัญญาณดี

 

แนวรับ-ต้าน
1,300 –1,320

 

กลยุทธ์การลงทุน
1) เก็งงบ 3Q68: AP, BDMS, MTC, PRM, SAWAD,TIDLOR, TTA, TTW
2) มาตรการ/โครงการภาครัฐ: AMATA, AOT,BJC, CENTEL, CPALL, CPAXT, CRC, DOHOME,GLOBAL, GULF, HMPRO, ICHI, KBANK, KTB,KTC, WHA, WHAUP
3) วัฏจักรขาขึ้นของอิเล็กฯ: DELTA, HANA, KCE
4) China play: IVL, PTTGC, SCGP

 

ด้านในมีมาตรการ ด้านนอกมีสัญญาณดี

ความหวังมาตรการรัฐช่วยกำลังซื้อและ SMEs:คาดแรงหนุนมาจากความหวังต่อมาตรการภาครัฐ หลังวานนี้ที่ประชุมครม.เศรษฐกิจมีมติอนุมัติโครงการคนละครึ่งพลัสใน "การเพิ่มยอดขาย ลดรายจ่าย เสริมทักษะ" สำหรับร้านค้าที่ร่วมในโครงการผ่านแอปฯถุงเงิน โดยรัฐบาลจะเติมเงินให้แก่ร้านค้าที่ผ่านการ Upskillในอัตรา 20% จากยอดขายที่เกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 19 พ.ย.-19 ธ.ค.68 แต่ไม่เกิน 2,000 บาท/ร้านค้าซึ่งรัฐบาลจะจ่ายเงินให้แก่ร้านค้าในวันที่ 25 ธ.ค.68 โดยจะมีการนำเสนอโครงการข้างต้นต่อที่ประชุมครม.สัปดาห์หน้า ส่วนการประชุมครม.ในวันนี้ติดตามกระทรวงการคลังเสนอโครงการแก้ปัญหาหนี้เสียผ่านกลไกการซื้อหนี้รายย่อยของ AMCเพื่อแก้หนี้ NPLs ให้กับลูกหนี้รายย่อยซึ่งในช่วงบ่ายจะมีการแถลงข่าวที่ธปท. โดยเรามองเป็นบวกต่อกลุ่มธนาคารและการเงิน


ความหวัง Shutdown สหรัฐฯใกล้จบ: Sentiment จากภายนอกคาดเป็นอีกแรงหนุน ท่ามกลางความหวังว่าการปิดทำการของรัฐบาลสหรัฐฯใกล้จะยุติลง หลังในวันที่ 9 พ.ย.68 ตามเวลาสหรัฐฯ วุฒิสภาสหรัฐฯลงมติด้วยคะแนนเสียง 60 ต่อ 40 เห็นชอบต่อมติ Procedural vote ซึ่งเป็นกระบวนการเบื้องต้นในการผลักดันให้มีความคืบหน้าในการลงมติขั้นสุดท้ายต่อร่างกฎหมายงบประมาณชัว่ คราว และในวันที่ 10พ.ย.68 เวลา 11.00 น. ตามเวลาสหรัฐฯ วุฒิสภาสหรัฐฯมีกำหนดจัดการประชุมเพื่อลงมติขั้นสุดท้ายต่อกฎหมายข้างต้น ดังนั้นในวันนี้ตามเวลาไทยสื่อต่างๆอาจเผยความคืบหน้าเพิ่มเติมจากการประชุมข้างต้น


ความสัมพันธ์สหรัฐฯจีนมีสัญญาณดี:นอกจากนี้ คาดอีก Sentimentเชิงบวกจากภายนอกมากจากสงครามการค้าระหว่าง 2 เศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่มีสัญญาณจะผ่อนคลายลง หลังจีนเพิ่มสารตั้งต้นผลิตเฟนทานิลมากกว่า 12 ชนิด เข้าสู่บัญชีควบคุมการส่งออกไปยังสหรัฐฯ เม็กซิโกและแคนาดา ซ่งึถูกมองว่า เป็นการปฏิบัติตามข้อตกลงทางการค้าที่ทั้ง2 ประเทศบรรลุเมื่อเดือนที่แล้ว อีกทั้ง จีนยังได้ประกาศระงับการเก็บค่าธรรมเนียมท่าเรือพิเศษเป็นเวลา 1 ปี สำหรับเรือของสหรัฐฯ โดยมีผลบังคับใช้วานนี้ พร้อนกันนี้ยังได้ประกาศระงับการสอบสวนเป็นเวลา1 ปี เกี่ยวกับผลกระทบจากกฎหมายมาตรา 301 ของสหรัฐฯ ที่มีต่อผลประโยชน์ด้านความมั่นคงและการพัฒนาภาคการขนส่งทางเรอืและ
การต่อเรือของจีน ตลอดจนห่วงโซ่อุปทานและอุตฯที่เกี่ยวข้อง

 

 


ปัจจัยเพิ่มเติม

(+)ที่ประชุมบอร์ดบีโอไอมีมติเห็นชอบแผนการดำเนินงานภายใต้มาตรการเร่งรัดการลงทุน และแก้ไขปัญหาด้านการลงทุน โดยเห็นชอบการขับเคลื่อนระบบFastPass ในระยะแรก เพื่อเร่งรัดการพิจารณาอนุมัติ/อนุญาตที่สำคัญจาก 7หน่วยงาน ซึ่งคาดว่าจะลดเวลาในการพิจารณาได้ 20-50%

(+)ปลัดกระทรวงการคลังเผยขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งจัดท าแผนการคลังระยะปานกลาง คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนพ.ย.68 ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้บริษัทจัดอันดับเครดิต หลังถูกปรับลดมุมมองด้านเศรษฐกิจในช่วงก่อน

(+)เกาหลีใต้เผยยอดส่งออกของเกาหลีใต้ใน 3Q68 พุ่งขึ้น 6.5% y-y จากยอดส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ที่แข็งแกร่ง ท่ามกลางวัฏจักรขาขึ้น (Super cycle)ในอุตสาหกรรมชิปมองเป็นบวกต่อหุ้นชิ้นส่วนอเล็กฯ

(-) นายกฯไทยสั่งหยุดทุกข้อตกลงกัมพูชา หลังทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดขาขาดช่วงเช้าวันที่ 10 พ.ย.68 ส่งผลให้ภาพความสัมพันธ์เริ่มเห็นทางออกได้ยากยิ่งขึ้น


ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน
ธรีดา ชาญยิ่งยงค์- นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ และทางเทคนิค #9501
ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ, CISA – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน และทางเทคนิค #37928
ภัทรดนัย จตุรพร – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #094041
พศุตม์ โงวิวัฒน์ชัย, CISA – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #127632
นพงษ์ แซ่โล้ – ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
ชนพัฒน์ สุวิยานนท์ – ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
วัชรพล สร้างกุศล – ผู้ช่วยนักวิเคราะห์

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

กำไรดีก็บวก By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง เทศกาลตอนนี้ คือ บริษัทจดทะเบียน ประกาศงบการเงินไตรมาส3ปีนี้ ตัวไหน กำไรดีก็บวก ตัวไหน ขาดทุน ...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้