Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

โกลเบล็ก มองทองคำผันผวนหนัก สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯคลี่คลาย-จับตาประชุมเฟด

103


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(28 ตุลาคม 2568)---------บล.โกลเบล็ก (GBS) ประเมินราคาทองคำสัปดาห์นี้ผันผวนหนัก นักลงทุนลดถือครองรับข่าวดีสถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนเริ่มคลี่คลาย จับตาเฟดประชุมสัปดาห์นี้อาจเกิดแรงขายในลักษณะ “Sell on Fact” นักลงทุนยังเก็งกำไรอย่างระมัดระวังในกรอบ 3,850 – 4,050 ดอลลาร์ต่อออนซ์


นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก ประเมินแนวโน้มราคาทองคำในสัปดาห์นี้ มีโอกาสเคลื่อนไหวผันผวน จากแรงกดดันของนักลงทุนที่เริ่มคลายความกังวลต่อสถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน หลังมีรายงานว่ากระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า รองนายกรัฐมนตรีของจีน จะเข้าร่วมการเจรจาการค้ารอบใหม่กับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในระหว่างวันที่ 24 - 27 ต.ค. ที่ประเทศมาเลเซีย โดยมีเป้าหมายที่จะคลี่คลายความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสองประเทศ นอกจากนี้โฆษกทำเนียบขาวเผยเพิ่มเติมว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะพบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในวันที่ 30 ต.ค.นี้ เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือทางเศรษฐกิจ


นอกจากนี้ ข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐและอินเดียมีแนวโน้มใกล้บรรลุผล ซึ่งอาจลดภาษีสินค้าส่งออกจากอินเดียลงจาก 50% เหลือเพียง 15–16% ขณะที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่าสถานการณ์ ชัตดาวน์ของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐอาจสิ้นสุดลงภายในสัปดาห์นี้ ส่งผลให้นักลงทุนลดการถือครองทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย


อย่างไรก็ตาม ความคาดหวังที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์นี้ รวมถึงความไม่แน่นอนจากสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ยังคงเป็นปัจจัยสนับสนุนราคาทองคำ โดยสถานการณ์ในฉนวนกาซากลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 46 ราย แม้ทั้งสองฝ่ายจะอยู่ในระหว่างข้อตกลงหยุดยิงก็ตาม ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ขู่ว่าจะทำลายล้างกลุ่มฮามาส หากมีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง


“แผนการจัดการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ได้ถูกยกเลิกแล้ว โดยผู้นำสหรัฐให้เหตุผลว่า ยังไม่มีความคืบหน้าในการเจรจาทางการทูต และช่วงเวลายังไม่เอื้อต่อการประชุมดังกล่าว ส่งผลให้รัสเซียได้เปิดฉากโจมตีใส่ยูเครนระลอกใหม่ด้วยโดรนและขีปนาวุธในวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้พลเรือนในกรุงเคียฟเสียชีวิตอย่างน้อย 2 รายและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก โดยเหตุการณ์ล่าสุดสะท้อนให้เห็นว่าความพยายามในการสร้างสันติภาพของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงคว้าน้ำเหลว”


ดังนั้นทางฝ่ายวิจัยแนะนำให้นักลงทุนจับตาผลการประชุมเฟดอย่างใกล้ชิด แม้ตลาดจะตอบรับแนวโน้มการปรับลดอัตราดอกเบี้ยไปแล้วในระดับหนึ่ง แต่อาจเกิดแรงขายในลักษณะ “Sell on Fact” ซึ่งส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงอีกครั้ง โดยให้กรอบการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในสัปดาห์นี้ จะอยู่ที่ระดับ 3,850 – 4,050 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยแนะนำให้พิจารณาขายเมื่อราคาปรับตัวขึ้น

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

ไปต่อไม่ไหว By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ พบแรงขายเข้ามาในหุ้นใหญ่หลายตัว หลายธุรกิจ ส่งผลให้ภาพรวมตลาดหุ้นไทย ปรับตัวลง .....

สู่ความจริง By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง สรรพสิ่งในโลกของตลาดหุ้น ล้วนคืนสู่ความจริง กำไรแท้จริง คือ บรรทัดสุดท้าย เมื่อราคาหุ้น ...

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : รู้จักพื้นฐาน ATLAS เคาะราคาไอพีโอที่ 3 บาทต่อหุ้น เปิดจองซื้อ 7-10 ตุลาคมนี้

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : รู้จักพื้นฐาน ATLAS เคาะราคาไอพีโอที่ 3 บาทต่อหุ้น เปิดจองซื้อ 7-10 ตุลาคมนี้

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้