11 ก.ค. 2568 12:30:40 602
ปูนซิเมนต์ไทย ไม้นี้ต้องเคาะ! โอกาสสะสมช่วง 3Q25
เราคาดกำไรหลัก 2Q25 อยู่ที่ 2.86 พันล้านบาท ลดลง 30% YoY แต่เพิ่มขึ้น 141% QoQ โดยธุรกิจเคมีคาดว่ากำไรจะลดลง YoY จากต้นทุนที่สูงขึ้น แต่ฟื้นตัว QoQ จากปริมาณขายที่เพิ่มและ Spread ที่ดีขึ้น ขณะที่ CBM และ Packaging คาดว่าจะมีกำไรดีขึ้น QoQ ตามฤดูกาลและราคาขาย อีกทั้ง SCC มีโอกาสรับรู้กำไรพิเศษจากการขายหุ้น CAP (PT Chandra Asri Pacific Tbk) ซึ่งยังไม่รวมในประมาณการ
จากการวิเคราะห์โดยอิง Data Driven (ออกรายงานไปเมื่อ 27 มิ.ย.) เรามองว่าตลาดปิโตรเคมีฯ จะเริ่มฟื้นใน 4Q25 ดังนั้นช่วง 3Q25 คือ จังหวะสะสมหุ้นในกลุ่มนี้ โดย SCC มีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจเคมีราว 40% จึงได้อานิสงส์จากการฟื้นตัวในรอบนี้ ขณะเดียวกันยังมีจุดแข็งจากการเป็นผู้เล่นระดับภูมิภาคที่มีฐานการผลิตใน ASEAN ทำให้ได้รับผลกระทบจำกัดจากภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ
Fundamental view: เราปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2025 ขึ้น 42% เป็น 6.86 พันล้านบาท และกำไรระยะยาวขึ้น 8% จึงปรับราคาเป้าหมายปี 2025 ขึ้นเป็น 200 บาท (จากเดิม 135 บาท) อิง DCF ใช้ WACC ที่ 8.5% เราอัปเกรดคำแนะนำเป็น “ซื้อ” จาก “ขาย”
: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์
PTG โชว์ฟอร์ม Non-Oil โตแรง ครึ่งแรกปี 68 "กาแฟพันธุ์ไทย– สมาชิก PT Max Card" หนุนการเติบโต
แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เช้าวันนี้ ถึงคิวธีมหุ้นโรงไฟฟ้า รับประโยชน์บาทแข็ง ดอกเบี้ยส่อแววลด ....
Hooninside
สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้
ชื่อหรือรหัสของคุณไม่ถูกต้อง
Please, check your email format before submit.
Please, Enter you password.
Please, Enter minimum 3 character.
Please, Enter minimum 6 character.
กรุณากรอกอีเมล์ที่คุณใช้สมัครสมาชิกแล้วกดส่งเมล์