Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

ฟิทช์ คงอันดับเครดิตภายในประเทศของ อีซี่บาย ที่ ‘AA(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

382


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์( 25 เมษายน 2568)-------บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของบริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) หรือ EB ที่ ‘AA(tha)’ และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ ‘F1+(tha)’ โดยมีแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ (Stable Outlook)

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต
คาดว่าจะได้รับการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้น: อันดับเครดิตของ EB มีปัจจัยพิจารณามาจากการที่ฟิทช์เชื่อว่าบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคือ ACOM CO., LTD. จะให้การสนับสนุนเป็นพิเศษที่นอกเหนือจากการสนับสนุนด้านการดำเนินงานตามปรกติ (extraordinary support) แก่บริษัทลูกในประเทศไทย ในกรณีที่มีความจำเป็น นอกจากนี้อันดับเครดิตภายในประเทศของ EB ยังสะท้อนถึงโครงสร้างเครดิตของ EB เปรียบเทียบกับบริษัทอื่นที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศโดยฟิทช์

มีบทบาทเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญต่อบริษัทแม่: EB มีบทบาทที่สำคัญในการสนับสนุนกลยุทธ์การขยายธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลนอกประเทศญี่ปุ่นของบริษัทแม่ นอกจากนี้ EB ยังเป็นบริษัทลูกในต่างประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของ ACOM โดย EB มีสัดส่วนรายได้คิดเป็นประมาณ 20% ของรายได้จากการดำเนินงานของกลุ่ม

บริษัทแม่มีความสามารถในการให้การสนับสนุน: ACOM เป็นบริษัทลูกหลักสำหรับธุรกิจสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคของ Mitsubishi UFJ Financial Group, Inc. (MUFG; A-/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) และโครงสร้างอันดับเครดิตของ ACOM และความสามารถในการให้การสนับสนุนแก่ EB เชื่อมโยงกับอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ MUFG สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิตและปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคตของ MUFG สามารถดูได้จาก "Fitch Affirms MUFG at 'A-' and MUFG Bank and MUTB at ‘A’; Outlook Stable” ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2567

ความเชื่อมโยงกับบริษัทแม่ที่ใกล้ชิดและยาวนาน: ACOM มีสัดส่วนการถือหุ้นใน EB ที่ 71% แต่ฟิทช์เชื่อว่า แม้บริษัทแม่จะไม่ได้ถือหุ้นทั้งหมดในบริษัทลูก บริษัทแม่ยังคงมีอำนาจในการควบคุมบริหารจัดการ เนื่องจากผู้บริหารระดับสูงของบริษัทมาจากกลุ่มบริษัทแม่ และบริษัทแม่ยังมีอำนาจควบคุมคณะกรรมการบริษัท การกำหนดแผนกลยุทธ์ของ EB มีความเชื่อมโยงและสอดคล้องกันอย่างใกล้ชิดกับบริษัทแม่ EB ได้รับประโยชน์จากความชำนาญในธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล และยังมีการร่วมมือกันในด้านการดำเนินงานในระดับสูงกับบริษัทแม่ในด้านระบบงานและกระบวนการบริหารความเสี่ยง

ผลประกอบการน่าจะยังคงอยู่ในระดับที่ยอมรับได้: EB มีผลการดำเนินงานในประเทศไทยที่ประสบความสำเร็จมาเป็นระยะเวลานาน และฟิทช์คาดว่าบริษัทน่าจะยังคงสามารถสนับสนุนกลยุทธ์ของกลุ่มบริษัทแม่ได้อย่างต่อเนื่อง EB เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่ใช่ธนาคารรายใหญ่ในประเทศ และมีขนาดของกิจการที่สามารถทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องตลอดวัฏจักรธุรกิจ EB มีอัตราส่วนกำไรก่อนหักภาษีต่อสินทรัพย์เฉลี่ยที่ 8.4% ในปี 2567 (2566: 9.9%) แม้ว่าจะต้องเผชิญกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่ค่อนเข้างช้าจากผลกระทบของโควิด-19

การสนับสนุนด้านเงินทุนและการดำเนินที่ต่อเนื่อง: การดำเนินธุรกิจของ EB ยังคงได้รับการสนับสนุนในด้านการดำเนินงานจาก ACOM ด้วยสถานะของบริษัทลูกของ ACOM และบริษัทในกลุ่ม MUFG ปัจจัยดังกล่าวจึงช่วยเอื้ออำนวยให้ EB สามารถการเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากภายในนอกได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกัน EB ก็ยังได้รับวงเงินกู้สำรองจากบริษัทแม่ด้วย นอกจากนี้ ฐานะเงินกองทุนของบริษัทยังมีการปรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกำไรสะสมที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงาน อัตราส่วนเงินกู้ยืมต่อส่วนของผู้ถือหุ้นที่จับต้องได้ (total funding/tangible equity) ของบริษัทอยู่ที่ 0.4 เท่า ณ สิ้นเดือน ธันวาคม 2567 (ลดลงจาก 0.9 เท่า ณ สิ้นเดือน ธันวาคม 2563) ซึ่งยังอยู่ในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับบริษัทที่ประกอบธุรกิจสินเชื่ออุปโภคบริโภครายอื่นในประเทศไทยที่ได้รับการจัดอันดับโดยฟิทช์

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต
ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงลบหรือส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)
อันดับเครดิตของ EB อาจถูกปรับลดอันดับได้หากความคาดหวังในการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นปรับตัวลดลง แต่อย่างไรก็ตามการพิจารณาจะต้องคำนึงถึงการเปรียบเทียบโครงสร้างเครดิตของ EB กับบริษัทอื่นที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศโดยฟิทช์ด้วยเช่นกัน

ในกรณีตัวอย่างเช่น การปรับตัวด้อยลงของโครงสร้างเครดิตของ ACOM อาจบ่งชี้ว่าบริษัทแม่มีความสามารถในการให้การสนับสนุนแก่บริษัทลูกในประเทศไทยลดลง และอาจส่งผลให้อันดับเครดิตของ EB ถูกปรับลดอันดับได้

การปรับตัวด้อยลงของโอกาสที่ผู้ถือหุ้นจะให้การสนับสนุนก็อาจนำไปสู่การปรับลดอันดับเครดิตของ EB ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ความสำคัญในเชิงกลยุทธ์ของ EB ต่อ ACOM มีการปรับลดลง ซึ่งอาจบ่งชี้ได้จากสัดส่วนกำไรต่อบริษัทแม่ที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญและความสามารถในการหารายได้ทีด้อยลง รวมไปถึงการลดระดับของการสอดคล้องกันในกลยุทธ์ทางธุรกิจ น่าจะส่งผลกระทบในเชิงลบต่ออันดับเครดิต นอกจากนี้ หาก ACOM ลดสัดส่วนการถือหุ้นใน EB ลงต่ำกว่า 50% ควบคู่ไปกับการลดลงของอำนาจในการบริหารงานของบริษัทแม่และการร่วมมือกันทางธุรกิจ ก็อาจส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับเครดิตของ EB ได้ แต่อย่างไรก็ตามฟิทซ์ไม่คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงของโอกาสในการให้การสนับสนุนในระยะสั้น

อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นของ EB จะถูกปรับลดอันดับ หากอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของบริษัทถูกปรับลดอันดับลงไปที่ 'A-(tha)' หรือต่ำกว่า

ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงบวกหรือส่งผลให้เกิดการปรับเพิ่มอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)
การปรับตัวดีขึ้นของโครงสร้างเครดิตของ ACOM น่าจะส่งผลในเชิงบวกต่ออันดับเครดิตของ EB เช่นกัน ทั้งนี้ฟิทช์จะต้องทำการทบทวนเปรียบเทียบโครงสร้างเครดิตของ EB กับบริษัทอื่นที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศโดยฟิทช์ก่อน

นอกจากนี้ฟิทช์ยังอาจทำการปรับเพิ่มอันดับเครดิตของ EB ได้ หากความสำคัญในเชิงกลยุทธ์ของ EB ต่อ ACOM มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเหตุการณ์ดังกล่าวอาจเกิดขี้นได้ ในกรณีที่ ACOM มีการเพิ่มสัดส่วนการถืออหุ้นใน EB ควบคู่ไปกับการเชื่อมโยงที่ใกล้ชิดกันมากขึ้นในด้านชื่อเสียง หรือ จากการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของสัดส่วนกำไรและสินทรัพย์เมื่อเทียบกับของ ACOM ซึ่งช่วยเพิ่มความสำคัญของ EB ที่มีต่อกลุ่มบริษัทแม่

อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นไม่มีโอกาสที่จะได้รับการปรับเพิ่มอันดับเนื่องจากเป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุดแล้ว

อันดับเครดิตตราสารหนี้และอันดับเครดิตอื่น: ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต
อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิอยู่ในระดับเดียวกันกับอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ EB เนื่องจากหุ้นกู้ดังกล่าวเป็นภาระผูกพันที่ไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกันของบริษัท

อันดับเครดิตตราสารหนี้และอันดับเครดิตอื่น: ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต
อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิของ EB จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกับกับอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของบริษัท

แหล่งข้อมูลที่มีนัยสำคัญต่อการพิจารณาอันดับเครดิต
แหล่งที่มาของข้อมูลหลักที่ใช้ในการประเมินอันดับเครดิตมีรายละเอียดเปิดเผยอยู่ในเกณฑ์การจัดอันดับเครดิตที่เกี่ยวข้องของฟิทช์

อันดับเครดิตที่เชื่อมโยงกับอันดับเครดิตอื่น
อันดับเครดิตของ EB มีความเชื่อมโยงกับโครงสร้างเครดิตของ ACOM

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

ผถห. SSP ผ่านฉลุย! จ่ายปันผล 0.20 บาท/หุ้น

ผถห. SSP ผ่านฉลุย! จ่ายปันผล 0.20 บาท/หุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้