Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

บล.บัวหลวง : CPAXT คงคำแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 32 บาท

214

 

ซีพี แอ็กซ์ตร้า

Synergy เริ่มส่งผล หนุนกำไรเร่งตัวใน 2H25
คาดกำไรหลัก 1Q25 เติบโต 7% YoY แม้ SSSG ยังอ่อน จาก GM ที่สูงขึ้นของ makro และการควบคุม SG&A ของ Lotus’s โดยยอดขายรวมทั้งกลุ่มอยู่ที่ 1.26 แสนลบ. (+4% YoY) SSSG ของ makro และ Lotus’s อยู่ที่เพียง 0.4% และ 0.5% ตามลำดับ จากผลของปีปฏิทิน และแรงกระตุ้นจาก e-Receipt ที่ลดลง ส่วน GM รวมคาดที่ 14.2% (จาก 14.1%) จาก house brands ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ SG&A/sales ลดลงเหลือ 15.0% จากบริหารจัดการด้านต้นทุนของ Lotus’s


เราเริ่มเห็นผลของ Synergy ที่จะเร่งตัวใน 2H25 โดยบริษัทมีเป้าหมาย gross synergy ที่ 5.2 พันลบ. ใน 2 ปี และเริ่มเห็นผลเชิงต้นทุนและการเจรจาซัพพลายเออร์ โดยมี supplier หลายสิบรายเข้าร่วม คาดเริ่มเห็นผลใน 2Q25 โดยเราคาด synergy สุทธิในปี 2025 ที่ 1.2 พันลบ. และ 1.5 พันลบ. ในปี 2026 เพิ่มกำไรปีนี้ราว 10% และปีหน้า 13% นอกจากนี้ ยังมีโอกาสอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรหากค่าไฟฟ้าถูกปรับลงสู่ 3.99 บาท/หน่วย (จาก 4.15 บาท) อีกราว 1-2%
ส่วนประเด็นภาษีสหรัฐฯ อิงจากผลกระทบที่นักเศรษฐศาสตร์ประเมิน แม้กรณี GDP ปี 2025 อาจชะลอเหลือ 1.4% (base case) หรือ 0.9% (กรณีแย่สุด หากภาษี 36% อยู่ตลอดปี) แต่ CPAXT ได้รับผลกระทบจำกัด เพราะธุรกิจกับตลาดสหรัฐฯ ต่ำ และยังได้อานิสงส์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านแจกเงินดิจิทัล และโครงสร้างต้นทุนที่ดีขึ้น


Fundamental view: ปัจจุบัน Valuation น่าสะสมราคาหุ้นปัจจุบันเทรดที่ PER ปี 2025 เพียง 21.2x เทียบกับคาดการณ์กำไร CAGR ปี 2025–27 ที่ 14% จึงเป็นจังหวะทยอยสะสมก่อนกำไรจะเร่งตัวในครึ่งปีหลัง ดังนั้น เราคงคำแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 32 บาท

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้