Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

บล.ทิสโก้ : ITC แนะนำ “ซื้อ” มูลค่าเหมาะสม 22 บาท

540

 

Company Note
i-Tail Corporation


แนวโน้มกำไรสุทธิ 1Q25F ลดลง YoY และ QoQ ต่ำกว่าที่เราคาด แม้ว่า demand อาหารสัตว์เลี้ยงยังเติบโตมีปริมาณขายที่เพิ่มขึ้น และ product mix premium ที่ลดลง ส่งผลให้ราคาขายเฉลี่ยลดลง ในขณะที่ต้นทุนราคาปลาทูน่าที่เพิ่มขึ้นเดือนก.พ.25 อยู่ที่เฉลี่ยที่ 1,700 US$/tons เพิ่มขึ้นจากราคาเฉลี่ยปี 2024 อยู่ที่ 1,438 US$/tons และค่าใช้จ่ายในการทำการตลาดโปรเจคเทลวินด์ที่เพิ่มขึ้น แนวโน้ม 2Q25F คาดเติบโตจากผ่านจุดต่ำสุดใน 1Q25F ของปี

คาดกำไรสุทธิ 1Q25F ลดลง YoY และ QoQ ต่ำกว่าที่คาดไว้เดิม

เราคาด ITC จะมีกำไรสุทธิ 1Q25F ที่ 683 ล้านบาท (-17%YoY, -14%QoQ) จากคาดรายได้ที่ +4%YoY และ -11%QoQ โดยในไตรมาสนี้ยังมีปัญหาเรือขนส่ง แม้จะมีออเดอร์ที่เลื่อนมาจาก 4Q24 ประมาณ 10% แต่มีออเดอร์ที่เลื่อนออกไปใน 2Q25F อีก 10% เช่นกัน ในขณะที่ demand ความต้องการอาหารสัตว์เลี้ยงยังเพิ่มขึ้น จากปริมาณการขายเพิ่มขึ้น แต่สัดส่วน product mix premium ลดลง ทำให้ราคาขายเฉลี่ยลดลง QoQ คาดอัตราทำกำไรขั้นต้นลดลง YoY และ QoQ จากต้นทุนปลาทูน่าที่เพิ่มขึ้น และค่าเสื่อมที่เพิ่มขึ้นจากการเปิดโรงงานใหม่ใน 4Q24 และคาดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อยอดขายเพิ่มขึ้นจากโปรเจกต์เทลวินด์ (Tailwind) ซึ่งมุ่งเน้นที่การเร่งการเติบโตในกลุ่มธุรกิจอาหารสัตว์ คาดอัตราภาษีจ่ายอยู่ที่ 8.5% และคาดไตรมาสนี้บันทึกขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 5 ล้านบาท

ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2025-26F

คาดกำไร 1Q25F เป็นไตรมาสที่ต่ำสุดของปี คิดเป็น 18% ของกำไรที่เราคาดทั้งปี แนวโน้มผลประกอบการ 2Q25F รายได้จะเพิ่มขึ้นได้จาก demand ที่ยังคงเพิ่มขึ้น และคาดค่าใช้จ่าย consultant fee จะค่อยๆลดลงในไตรมาสถัดไป ในส่วนของรายได้เราคาดจะเพิ่มขึ้นได้จากการเลื่อนส่งสินค้ามาประมาณ 10% ที่ยังไม่ได้ส่งมอบและบริษัทมีออเดอร์ backlog 50% แล้วจากเป้าหมาย บริษัท เรายังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2025-26F เติบโต 4% และ 15% ตามลำดับ สะท้อนภาพรวมเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว แม้ demand อาหารสัตว์เลี้ยงโลกเติบโตคาดเฉลี่ยปีละ 6% (CAGR5Y) จากความต้องการของลูกค้าที่เน้นราคาสินค้าถูกลงแต่ยังคงความพรีเมี่ยม คาดอัตรากำไรขั้นต้นลดลงจากปี 2024F จากแนวโน้มราคาปลาทูน่าที่คาดเพิ่มขึ้นกลับสู่ระดับปกติที่ 1,500-1,700$/tons จากการทำ sensitivity การเปลี่ยนแปลงทุกๆ +1% ของต้นทุนปลากระทบกำไรสุทธิ +/- 0.6% (ต้นทุนปลาทูน่าคิดเป็น 18% ของต้นทุนรวม) คาดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นประมาณปีละ 12.5% จากโปรเจกต์เทลวินด์ (Tailwind) ซึ่งมุ่งเน้นที่การเร่งการเติบโตในกลุ่มธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง

เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” มูลค่าเหมาะสม 22 บาท

เราเปลี่ยนคำแนะนำเป็น “ซื้อ” จาก ITC ยังเป็นผู้นำธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงแบบพรีเมี่ยมและมีส่วนแบ่งการตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงส่งออกอันดับต้นในประเทศ มูลค่าที่เหมาะสมที่ 22 บาท อ้างอิง PER Forward ของอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เลี้ยงต่างประเทศเฉลี่ยที่ 17.5X โดยเทียบกับราคาหุ้นปัจจุบันที่ซื้อขาย PER25F ที่ 12.8X และคาด Dividend Yield 3.9% สำหรับ สถาณะการเงินแข็งแกร่งเป็นเงินสดสุทธิ (net cash)

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

Thailand Focus By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ วันนี้ วันแรก งานThailand Focus 2025 เช้าวันนี้ หุ้นไทยบวก 5.22 จุด บ่ายวันนี้ ...

PTG มุ่งมั่นปลูกฝัง DNA ความยั่งยืน ได้รับเกียรติบัตร "โครงการ ESG DNA" จากตลาดหลักทรัพย์ฯ

PTG มุ่งมั่นปลูกฝัง DNA ความยั่งยืน ได้รับเกียรติบัตร "โครงการ ESG DNA" จากตลาดหลักทรัพย์ฯ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้