Today’s NEWS FEED

News Feed

HotNews : กกบ. เคาะเลื่อนใช้ IFRS9 เป็น 1 ม.ค.63 กูรูยก KBANK, BBL เด่น กลุ่ม Non-Bank MTC-THANI- SAWAD ได้เฮ

2,982

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (17 กรกฏาคม 2561)  ผลประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพบัญชีวันนี้ (17 ก.ค.61 ) มีมติเลื่อนบังคับใช้มาตรฐานบัญชี IFRS9 ออกไปเป็น 1 ม.ค. 63 จากกำหนดเดิม 1 ม.ค.62 ด้านเทพหุ้น มองเลื่อนใช้ IFRS9 ช่วยคลายกังวล ยก KBANK, BBL เด่น ส่วนกลุ่ม Non-Bank MTC- THANI- SAWAD ได้เฮนางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพบัญชี (กกบ.) มีมติให้เลื่อนการบังคับใช้มาตรฐานบัญชี IFRS9 ออกไป 1 ปี เป็นวันที่ 1 ม.ค.63 จากกำหนดเดิมวันที่ 1 ม.ค.62 แต่หากผู้ประกอบการรายใดหรือองค์กรใดมีความพร้อมก็สามารถเริ่มใช้ไปก่อนได้ การเลื่อนบังคับใช้ IFRS9 ออกไปอีก 1 ปีจะช่วยให้ทุกฝ่ายได้มีเวลาทำความเข้าใจมากขึ้นในการใช้มาตรฐานบัญชีดังกล่าว โดยระหว่างนี้จะให้เวลาทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 1 เดือน ไปจัดทำเป็น Action Plan เพื่อใช้เป็นแผนเตรียมความพร้อมให้เกิดความมั่นใจว่าภายในวันที่ 1 ม.ค.62 จะสามารถเริ่มนำร่องปฏิบัติได้ ก่อนที่จะบังคับใช้อย่างจริงจังใน 1 ม.ค.63

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ออกบทวิเคราะห์เปิดเผยว่า กกบ. เลื่อนบังคับใช้ IFRS 9 ออกไป 1 ปี ดีต่อกลุ่ม Non-Banks มากกว่า Banks เพราะกลุ่ม Non-Bank มีทั้งเตรียมการไปแล้วและไม่ได้เตรียมการ หากมีการเลื่อนใช้จะทำให้การรับรู้ค่าใช้จ่ายสำรองฯที่เพิ่มเติมจากมาตรฐานใหม่เลื่อนออกไปด้วย แนะนำ MTC (TP 51 บาท) และ THANI (TP 9.60 บาท) ส่วน SAWAD มี Coverage ratio ต่ำสุดในกลุ่มและมีการตั้งสำรองเผื่อ IFRS 9 ไม่มากนัก แนะนำ เก็งกำไรกรอบทางเทคนิค (แนวรับ 28.50/29 บาท แนวต้าน 32.50/33 บาท) ส่วนกลุ่ม Bank ข่าวนี้เป็นบวกทางจิตวิทยาระยะสั้นเท่านั้น เชื่อว่าธนาคารต่างๆพร้อมใช้ IFRS 9 แล้วซึ่งธปท.ได้ให้เตรียมความพร้อมมาก่อนหน้านี้ เพียงการตั้งสำรองฯน่าจะผ่อนคลายมากขึ้น แต่ยังมีประเด็นอื่นที่ต้องติดตาม ได้แก่ ผลประกอบการ 2Q18 ที่น่าจะชะลอลง Q-Q จากผลกระทบของการลดลงของรายได้ค่าธรรมเนียมและติดตามคุณภาพหนี้เพิ่มเติม และสินเชื่อที่ยังมีแรงส่งน้อยกว่าคาด เราคงคำแนะนำ Neutral สำหรับกลุ่มธนาคาร

 

 

บล.ฟิลลิป ระบุว่า การเลื่อนนำเกณฑ์ IFRS 9 มาใช้ เนื่องจากมีความกังวลจากหลายภาคส่วนว่าเกณฑ์ใหม่นี้นอกจากจะส่งผลให้ธนาคารต้องมีการตั้งสำรองเพิ่มสูงขึ้นแล้ว ยังอาจจะกระทบกับธุรกิจ SME จากการที่ธนาคารอาจจะปล่อยกู้ยากขึ้น ซึ่ง IFRS 9 จะทำให้ทุกธนาคารต้องตั้งสำรองเพิ่ม ทั้งนี้จากการศึกษาของทางฝ่ายพบว่าจากระดับคุณภาพสินทรัพย์ และการตั้งสำรองของธนาคารในปัจจุบัน สำรองส่วนเกินที่มีอยู่นั้นเพียงพอที่จะรองรับการตั้งสำรองที่จะเพิ่มขึ้นจากมาตรฐานบัญชีใหม่ได้ บล.ฟิลลิป ให้ความเห็นว่า ภาคธนาคารมีความพร้อม แต่ถ้าเลื่อนจะส่งผลดี เพราะหากมีการเลื่อนจะทำให้คลายกังวลต่อการตั้งสำรองเพิ่มเติมไปได้ ซึ่งอาจจะทำให้มีแรงเก็งกำไรเข้ามาในกลุ่มธนาคารได้ทางฝ่ายยังคงเลือก BBL เป็น Top pick เนื่องจาก BBL นั้นมีสำรองส่วนเกินมากเป็นอันดับ 2 ซึ่งจะได้รับผลกระทบจาก IFRS 9 ไม่มากนัก

บล.หยวนต้า ระบุในบทวิเคราะห์หลักทรัพย์ว่า KBANK ได้รับ Sentiment เชิงบวกจากการเลื่อนบังคับใช้มาตรฐาน IFRS9 ของ กกบ. เวลา 1 ปีไปเป็น ม.ค.63 โดยทางเทคนิคราคาหุ้นมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 197.5 หากทะลุแนวต้านดังกล่าวลุ้นขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไปที่บริเวณ 200 บาทแนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสม 240 บาท BBL Update - หุ้น Top pick ในกลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ของ Yuanta โดยราคาหุ้นฟื้นตัวได้ดีในช่วงบ่ายจากประเด็นการเลื่อนบังคับใช้ IFRS9 ทางเทคนิคราคาหุ้นมีแนวโน้มขึ้นทดสอบแนวต้านที่บริเวณ 197 บาท แนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสม 230 บาท

 

 

บล.โนมูระ พัฒนสิน เปิดเผยในบทวิเคราะห์ CNS Strategist Comment ว่า กกบ.มีมติเลื่อนบังคับใช้มาตรฐาน IFRS9 เป็นเวลา 1 ปี เป็น 1 ม.ค.2020 (เดิม 1 ม.ค.2019) เป็น Sentiment บวกต่อหุ้นในกลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ KBANK, BBL เด่น

 

 

บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) ระบุว่า กกบ.มีมติเลื่อนบังคับใช้ IFRS9 จากม.ค.ปี 62 ออกไปอีก 1 ปี เป็นเริ่มใช้เป็นทางการปี 63 ผลักดันราคาหุ้นกลุ่มธนาคารปรับตัวขึ้นช่วงบ่ายวันนี้ ชอบ BBL, KTB มากที่สุดในกลุ่มต่อ

 

 

 บล.เมย์แบงก์กิมเอ็ง เปิดเผยว่า กกบ.มีมติเลื่อนบังคับใช้มาตรฐาน IFRS9 เวลา 1 ปีไปเป็นมกราคม 2563 เรามองประเด็นดังกล่าวเป็นบวกเพียงเล็กน้อยต่อกลุ่มการเงิน

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: TIDLOR ย้ำสคบ. เห็นชอบร่างฯ ดอกเบี้ยสินเชื่อเช่าซื้อไม่กระทบธุรกิจหลัก

บมจ.เงินติดล้อ หรือ TIDLOR ย้ำกรณี สคบ.เห็นชอบร่างฉบับใหม่ เรื่องการจัดระเบียบควบคุมอัตราเพดานดอกเบี้ย..

เพิ่มพอร์ต By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ท่ามกลาง สายฝน โดนฝน หนาวสะท้านไปทั้งตัว ตอนนี้ วันนี้ บ่าย 3โมง ติดตามติดตามศาล รธน. ........

TEGH เทรดวันแรกทะยานเหนือจอง คุณสมบัติครบหุ้น Sustainable Stock - Growth Stock - Dividend Stock

TEGH เทรดวันแรกทะยานเหนือจองคุณสมบัติครบหุ้น Sustainable Stock - Growth Stock - Dividend Stock

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้