Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.โกลเบล็ก : Morning Call

110

 

วันจันทร์ที่ผ่านมาดัชนีเคลื่อนไหวในแดนลบเป็นหลัก จากความกังวลสถานการณ์ตึงเครียดของปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์และสงครามการค้า หลัง ปธน.ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ขู่ส่งกองเรือรบไปอิหร่าน อีกทั้งขู่ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากแคนาดา 100% หากแคนาดาทำดีลการค้ากับจีน เป็นปัจจัยกดดันดัชนี แรงขายกดดันหลักมาจากหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ นำโดย DELTA ซึ่งกดดันดัชนีราว -4.9 จุด ตามด้วยแรงขายในหุ้นกลุ่มพลังงานและขนส่ง เป็นปัจจัยกดดันเพิ่มเติม ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,307.07 จุด -7.32 จุด -0.56%มูลค่าการซื้อขาย 42,712.69 ลบ. Program Trading -746.66 ลบ. ต่างชาติ -1,270.70 ลบ. TFEX+9,622 สัญญา ตราสารหนี้+4,313.61 ลบ.

 

ปัจจัยบวก
+ ดัชนีดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 313.69 จุด หรือ +0.64% ขณะที่นักลงทุนจับตารายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน และการประชุมนโยบายการเงิน ของธนาคารกลางสหรัฐฯ 27-28 ม.ค.
+ FTA ระหว่างอินเดียกับสหภาพยุโรป (EU) ใกล้สามารถบรรลุข้อตกลงประวัติศาสตร์ ซึ่งจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสองฝ่าย
+ แคลิฟอร์เนียประกาศเข้าร่วมเครือข่ายแจ้งเตือนและตอบสนองต่อการระบาดทั่วโลก (GOARN) ขององค์การอนามัยโลก (WHO) โดยเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯที่เข้ าร่วมเครือข่าย
ดังกล่าว หลัง รัฐบาลสหรัฐฯ ถอนตัวออกจาก WHO อย่างเป็นทางการได้เพียงหนึ่งวัน
+ สหภาพยุโรป (EU) เตรียมนำเสนอแพ็กเกจการลงทุนขนาดใหญ่สำหรับกรีนแลนด์ซึ่งเป็นดินแดนปกครองตนเองของเดนมาร์ก พร้อมเดินหน้าเพิ่มงบประมาณเพื่อจัดหาอุปกรณ์กลาโหมที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคอาร์กติก
+ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป พุ่งขึ้น 5.3% ในเดือนพ.ย. สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 3.0% หลังจากลดลง 2.1% ในเดือนต.ค.
+ BOI เปิดเผยยอดลงทุนปี 2568 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1,876,653 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 67% และมีจำนวนโครงการกว่า 3,300 โครงการ เพิ่มขึ้น 11% สะท้อนความเชื่อมั่นนักลงทุน


ปัจจัยลบ
- สัญญาน้ำมันดิบ WTI ลดลง 44 เซนต์ หรือ 0.72% ปิดที่ 60.63 ดอลลาร์/บาร์เรลขณะที่นักลงทุนประเมินผลกระทบของพายุฤดูหนาวที่มีต่อการผลิตน้ำมันในสหรัฐฯรวมทั้งผลกระทบจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน
- วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตจ านวนมากเตือนว่าจะไม่ลงคะแนนสนับสนุนงบประมาณวงเงิน 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ในการดำเนินงานของรัฐบาลกลางหากรวมงบประมาณของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (DHS) ซึ่งกำกับดูแลการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการตรวจคนเข้าเมือง
- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศปรับขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์และสินค้าอื่น ๆ บางรายการจากเกาหลีใต้เป็น 25% จากเดิม 15% จากการที่ฝ่ายนิติบัญญัติของเกาหลีใต้ยังไม่ให้ความเห็นชอบข้อตกลงการค้าระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯพร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์สภานิติบัญญัติของเกาหลีใต้ว่ายังไม่ให้การรับรองข้อตกลงการค้าทวิภาคีนอกเหนือจากรถยนต์แล้ว ปธน.ทรัมป์ยังระบุว่า ไม้แปรรูปและเวชภัณฑ์จากเกาหลีใต้รวมถึงสินค้าน าเข้าประเภทอื่น ๆ ที่ตกเป็นเป้าหมายของการถูกเรียกเก็บ"ภาษีศุลกากรตอบโต้" (Reciprocal Tariff) นั้น จะต้องเผชิญกับอัตราภาษีที่เพิ่มขึ้นด้วย


แนวโน้มตลาดวันนี้
คาดดัชนีในวันนี้มีโอกาสแกว่งตัวผันผวนในลักษณะ Sideway ออกข้าง โดยนักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของเฟด ในสัปดาห์นี้ ขณะที่ปัจจัยในประเทศนักลงทุนยังจับตาการเลือกตั้งในเดือน ก.พ. อย่างใกล้ชิด มองกรอบดัชนี1,300-1,315 จุด

 

กลยุทธ์การลงทุน
- หุ้นเข้าคำนวณ SET50-SET100 รอบ 1H26 : SET50 เข้า CENTEL SAWAD ออก BCP VGI SET100 เข้า GFPT PTGSTECON ออก ITC MBK WHAUP
- หุ้นที่ได้ประโยชน์จาก กนง. ลดดอกเบี้ย : MTC SAWAD TIDLOR BAM
- เงินบาทแข็งค่า : ADVICE COM7 SYNEX SIS GULF BGRIM GPSC
- หุ้นที่ได้ประโยชน์จากช่วงเลือกตั้ง : PLANB VGI BEC TKS CPALL

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

มาเร็ว ไปเร็ว By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง เห็น ดัชนีตลาดหุ้นไทย มาเร็ว ตอนนี้จะไปเร็ว แบบลงเร็ว เร็ว หรือ ไม่ ก็ต้อง ติดตาม .....

มัลติมีเดีย

พูด คุยสบายๆ... EKH ปี 70-71 จะดีกว่าปี 69 - หุ้นอินไซด์ ทอล์ค

พูด คุยสบายๆ... EKH ปี 70-71 จะดีกว่าปี 69 - หุ้นอินไซด์ ทอล์ค

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้