Today’s NEWS FEED

News Feed

EA ตอกย้ำศักยภาพนวัตกรรมพลังงาน คว้า 2 รางวัล Thailand Energy Awards 2024

117

 สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (26 ธันวาคม 2568 )-----บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมพลังงานของไทย หลังบริษัทย่อยได้รับ 2 รางวัล Thailand Energy Awards 2024 จากกระทรวงพลังงาน ครอบคลุมทั้ง ด้านพลังงานทดแทน และ ด้านพลังงานสร้างสรรค์ สะท้อนความแข็งแกร่งของเทคโนโลยีและโซลูชันพลังงานที่ตอบโจทย์การเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดอย่างยั่งยืน


            รางวัลด้าน พลังงานทดแทน (Biofuel) มอบให้แก่ บริษัท อีเอ ไบโอ อินโนเวชั่น จำกัด จากผลงาน โครงการโรงงานผลิตน้ำมันชีวภาพสังเคราะห์และสารเปลี่ยนสถานะ (Bio-PCM) ซึ่งเป็นสารที่สามารถ ดูดซับ เก็บ และคายพลังงานความร้อน ผ่านกระบวนการเปลี่ยนสถานะ ช่วยรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ลดการสูญเสียพลังงาน และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในภาคอุตสาหกรรมและอาคาร โดย Bio-PCM เป็นนวัตถกรรมที่พัฒนาจากวัตถุดิบชีวภาพและเป็นสิทธิบัตรเฉพาะของบริษัท ตัวอย่างการใช้งาน เช่น การติดตั้งในผนังหรือระบบปรับอากาศของอาคาร เพื่อช่วยลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงอุณหภูมิสูง หรือการใช้ในกระบวนการผลิตอุตสาหกรรมเพื่อควบคุมความร้อนและลดต้นทุนพลังงาน
 
            ขณะที่รางวัลด้าน พลังงานสร้างสรรค์ มอบให้แก่ บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด จากผลงาน "นวัตกรรมจัดเรียงเซลล์ของโมดูลแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนเพื่อใช้งานในสภาพแวดล้อมแบบร้อนชื้น (Li-ion Battery Module with Innovative Cell Arrangement for uses in Tropical Environment)" ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความทนทาน และความเหมาะสมของระบบกักเก็บพลังงานสำหรับการใช้งานในสภาพภูมิอากาศเขตร้อน


            งาน Thailand Energy Awards 2024 จัดโดยกระทรวงพลังงาน ผ่านกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เพื่อยกย่ององค์กรและโครงการที่มีผลงานโดดเด่นด้านพลังงานทดแทน ด้านอนุรักษ์พลังงาน ด้านพลังงานสร้างสรรค์ ด้านบุคลากร และด้านผู้ส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน ซึ่งนับเป็นเวทีสำคัญในการสะท้อนศักยภาพของอุตสาหกรรมพลังงานไทยในระดับประเทศ

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้