Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.เอเซีย พลัส : บทวิเคราะห์ภาวะตลาดหุ้นรายวัน

72


SET ดูหล่อขึ้น

HORIZON MARKET VIEW
• วานนี้ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นราว 0.2% ถึง 1.9% ด้วยแรงหนุนจากความคาดหวังที่จะเห็น FED ปรับลดดอกเบี้ยเพิ่มเติม หลังสัญญาณตลาดแรงงานสหรัฐฯอ่อนแอลง ล่าสุดสหรัฐฯ เผยในเดือน พ.ย. 68 บริษัทเอกชนจ้างงานลดลง 32,000ตำแหน่ง สวนทางกับคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 10,000 ตำแหน่ง และยังเพิ่มระดับความกังวลต่อจำนวนการจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่จะประกาศในวันที่ 16 ธ.ค. นี้ อาจเห็นการชะลอตัวลง เนื่องจากมีค่า CORRELATION สูงถึง 0.9
• แม้ตลาดฯ จะมีความหวังกับทิศทางดอกเบี้ยขาลงของ FED แต่อาจต้องระวังประเด็น“YEN CARRY TRADE” ด้วยเช่นกัน เนื่องจากการเดินหน้านโยบายการเงินสวนทางกันระหว่าง FED และ BOJ โดย FED ด้านสัญญาณจากอัตร

REGION RADAR
• แนวโน้มราคาชิป DRAM ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยราคาขายชิป DRAMในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมายังคงปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง +471% YOY และยอดส่งออกชิป DRAM จากเกาหลีใต้ในเดือน ต.ค. +57% YOYแนะนำเก็งกำไร SK HYNIX และ MICRON TECHNOLOGY
• TESLA (TSLA US) +4.08% หลังมีรายงานว่ารัฐบาลทรัมป์เตรียมออกนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (ROBOTICS) อย่างจริงจังในปีหน้า ซึ่งแผนดังกล่าวคาดว่าจะนำไปสู่คำสั่งฝ่ายบริหาร(EXECUTIVE ORDER ON ROBOTICS) ภายในปี 2026


THAI FOCUS
• วานนี้ กระทรวงพาณิชย์รายงานเงินเฟ้อทั่วไป (CPI) เดือน พ.ย. 68 -0.49%YOY (ต่ำกว่าคาด -0.6%) หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 หลักๆมาจากการลดลงของราคาพลังงาน (ไฟฟ้า, น้ำมัน) ตามตลาดโลกและนโยบายภาครัฐช่วยลดค่าครองชีพ ส่วน CORE CPI +0.66%YOY(สูงกว่าคาด +0.6%) ขยับขึ้นจากเดือนก่อนที่ 0.61%
• เงินเฟ้อไทยที่อยู่ในระดับต่ำต่อเนื่อง น้ำท่วมหาดใหญ่ที่เข้ามาอย่างไม่คาดฝัน พร้อมกับเงินบาทที่แข็งค่าอย่างรวดเร็ว มองเป็นปัจจัยเอื้อต่อการปรับลดดอกเบี้ยในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า


SYNAPSE STRATEGY
• SET ดูหล่อขึ้น หลังสงขลาน้ำหยุดท่วม ประเด็นยุบสภาเบาลง พร้อมคาดหวังการลดดอกเบี้ยหลังเงินเฟ้อติดลบมา 8 เดือนติด หนุนต่างชาติซื้อหุ้นไทยมา 3 วัน ยังข่าวหนุนภาคบริการมาพร้อมๆ กัน
• แนะหุ้นมีกระเชิงบวก เรื่องเงินสมทบประกันสังคมเพิ่ม BCH, CHG,หุ้นปลดล็อคเวลาซื้อแอลกอฮอล์ CPAXT, CPALL, CENTEL, ERW,THAIBEV19 หุ้นรับเพิ่มค่า PSC AOT รวมถึงเก็งกำไรหุ้นมีโอกาสเข้าSET50 คือ ITC SAWAD และเข้า SET100 PTG, GFPT, STECON

 

HORIZON MARKET VIEW
ยังคงให้น้ำหนักกับความหวังดอกเบี้ยขาลงของ FED
วานนี้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นราว 0.2% ถึง 1.9% ด้วยแรงหนุนจากความคาดหวังที่จะเห็น FED ปรับลดดอกเบี้ยเพิ่มเติม หลังสัญญาณตลาดแรงงานสหรัฐฯ อ่อนแอลง ล่าสุดสหรัฐฯ เผยในเดือน พ.ย. 68 บริษัทเอกชนจ้างงานลดลง32,000 ตำแหน่ง สวนทางกับคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 10,000 ตำแหน่งและยังเพิ่มระดับความกังวลต่อจำนวนการจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่จะประกาศในวันที่ 16 ธ.ค. นี้ อาจเห็นการชะลอตัวลง เนื่องจากมีค่าCORRELATION สูงถึง 0.9สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่
• วันที่ 4 ธ.ค. 68 (คืนนี้เวลา 20.30 น.) มีรายงานจำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการการว่างงานสหรฐฯCONSENSUS คาดว่าจะอยู่ที่ 220,000 ตำแหน่ง ปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 216,000ตำแหน่ง
• วันที่ 5 ธ.ค. 68(เวลา 22.00 น.) มีรายงานดัชนีเงินเฟ้อ PCE เดือน ก.ย. 68 CONSENSUS คาดว่าจะอยู่ที่ +2.8%YOY ปรับตัวสูงขึ้นจากเดือนก่อนหน้า +2.7%YOY


แม้ตลาดฯ จะมีความหวังกับทิศทางดอกเบี้ยขาลงของ FED แต่อาจต้องระวังประเด็น “YEN CARRY TRADE”ด้วยเช่นกัน เนื่องจากการเดินหน้านโยบายการเงินสวนทางกันระหว่าง FED และ BOJ โดย FED กำหนดประชุมในวันที่10 ธ.ค. 68 คาดว่าจะปรับลดดอกเบี้ย -25 BPS.(ตลาดให้น้ำหนักเกือบ 90%) ขณะที่ BOJ กำหนดประชุมในวันที่19 ธ.ค. 68 คาดว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ย +25 BPS. (ตลาดให้น้ำหนักราว 80%) ด้านสัญญาณจากอัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์อ่อนค่าลง ส่วนเงินเยนแข็งค่าขึ้นในเชิงเปรียบเทียบ 0.6%MTD

 

REGION RADAR
แนวโน้มราคาชิป DRAM เดือน พ.ย. ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง
ชิปหน่วยความจำ (DRAM) หรือที่เรียกกันว่า MEMORY CHIP ก่อนหน้านี้ ชิป DRAM จะถูกใช้ในโทรศัพท์PCและโน๊ตบุ๊คเป็นหลัก แต่ภายหลังชิป DRAM เริ่มถูกนำมาใช้ในธุรกิจ AI มากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจ DATA CENTERซึ่งราคาขายชิป DRAM ในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมายังคงปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง +471% YOY


ราคา SPOT PRICE ของ DRAM ปรับตัวขึ้นแรงต่อเนื่องจาก DEMAND ที่ต้องเอาไปใช้ใน DATA CENTER ที่มากขึ้น นอกจากนี้ ยอดส่งออก DRAM ของเกาหลีใต้ยังคงแข็งแกร่งในเดือน ต.ค. เพิ่มขึ้น 57% YOY

 

แนะนำเก็งกำไร SK HYNIX (000660 KS) เนื่องจาก เป็นบริษัทที่มีสัดส่วน MARKET SAHRE ในชิป DRAM มากที่สุดและรายได้ของ DRAM คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 70% ของรายได้รวม อีกทั้ง VALUATION ยังค่อนข้างถูกFORWARD P/E 2025 อยู่ที่ระดับ 7 เท่า และ MICRON (MU US) การเติบโตในปีนี้อยู่ในระดับที่สูงจากความต้องการและราคาของชิป DRAM ที่เพิ่มขึ้น

รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมออกคำสั่งเร่งพัฒนาอุตสาหกรรม ROBOTICS
TESLA (TSLA US) +4.08% หลังมีรายงานว่ารัฐบาลทรัมป์เตรียมออกนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์(ROBOTICS) อย่างจริงจังในปีหน้า โดย HOWARD LUTNICK รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ ได้หารือกับ CEO ของบริษัท ROBOTICS ชั้นนำและประกาศว่า ‘พร้อมเดินหน้าทุกทางเพื่อเร่งการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้’” ซึ่งแผนดังกล่าวคาดว่าจะนำไปสู่ คำสั่งฝ่ายบริหาร (EXECUTIVE ORDER ON ROBOTICS) ภายในปี 2026


THAI FOCUS
เงินเฟ้อไทยหดตัว 8 เดือนติด !!!
วานนี้ กระทรวงพาณิชย์รายงานเงินเฟ้อทั่วไป (CPI) เดือน พ.ย. 68 -0.49%YOY (ต่ำกว่าคาด -0.6%) หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 หลักๆ มาจากการลดลงของราคาพลังงาน (ไฟฟ้า, น้ำมัน) ตามตลาดโลกและนโยบายภาครัฐช่วยลดค่าครองชีพ ส่วน CORE CPI +0.66%YOY (สูงกว่าคาด +0.6%) ขยับขึ้นจากเดือนก่อนที่ 0.61%

 

แนวโน้มเงินเฟ้อไทยปี 2568 กระทรวงพาณิชย์คาดว่าจะอยู่ที่ -0.15% ถึง -0.2% ทำให้เดือน ธ.ค. 68 อาจเห็นเงินเฟ้ออยู่ที่ -0.48% ถึง -1.08% ส่วนในปี 2569 ประเมินว่าจะอยู่ที่ 0.0 – 1.0% ด้วยแรงกดดันจากราคาน้ำมันดิบโลก มาตรการช่วยลดค่าไฟ รวมถึงเศรษฐกิจไทยปีหน้ามีแนวโน้มขยายตัวต่ำเพียง 1.7% ขณะที่เงินบาทแข็งค่า ทำให้มีการนำเข้าสินค้าราคาต่ำ


เงินเฟ้อไทยที่อยู่ในระดับต่ำต่อเนื่อง น้ำท่วมหาดใหญ่ที่เข้ามาอย่างไม่คาดฝัน พร้อมกับเงินบาทที่แข็งค่าอย่างรวดเร็ว มองเป็นปัจจัยเอื้อต่อการปรับลดดอกเบี้ยในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ฝ่ายวิจัยฯ ประเมินว่าการปรับลดดอกเบี้ย 25 BPS. จะหนุนระดับ PE ขึ้น 0.67เท่า และดันเป้าหมาย SET ขยับขึ้นมาได้ราว 57จุด

กลยุทธ์การลงทุนในช่วงนี้ แนะนำหุ้น HIGH YIELD : AP SPALI ADVANC ICHI PTTEP หากอัตราดอกเบี้ยลดลง แนะนำกลุ่มเช่าซื้อ : MTC TIDLOR SAWAD

 

SYNAPSE STRATEGY
กระแสหุ้นไทยดูดีขึ้น และมีหุ้นได้ประโยชน์หลากหลาย
SET ดูดีขึ้น หลังสงขลาน้ำหยุดท่วม ประเด็นยุบสภาเบาลง พร้อมคาดหวังการลดดอกเบี้ยหลังเงินเฟ้อติดลบมา8 เดือนติด หนุนต่างชาติซื้อหุ้นไทยมา 3 วัน รวม 2.2 พันล้านบาท

 

และยังข่าวหนุนภาคบริการมาพร้อมๆ กัน และมีหุ้นได้ประโยชน์หลายตัว คือ
▪ การปรับเงินสมทบประกันสังคม สูงสุด 750 เป็นขั้นบันได 3 ระยะ โดยปี 69 -71 เป็น 875 บาท, ปี 72 –74 เป็น 1000 บาท และปี 75++ เป็น 1150 บาท ดีต่อ BCH, CHG, RJH, VIBHA
▪ การปรับเวลาซื้อขายสุรา เพิ่ม 14.00 – 17.00 น. เพิ่มเวลานั่งในร้าน 1 ชั่วโมงเป็น ตี 1 ดีต่อ CPALL,CRC, CPAXT, CBG, SCGP, CENTEL, MINT, ERW, AWC
▪ การปรับเพิ่มค่า PSC ครั้งแรกในรอบ 19 ปี จาก 730 เป็น 1120 บาท ดีต่อ AOT


แนะนำเก็งกำไรหุ้นมีกระเชิงบวก เรื่องเงินสมทบประกันสังคมเพิ่ม BCH, CHG, หุ้นปลดล็อคเวลาซื้อแอลกอฮอล์
CPAXT, CPALL, SCGP, ERW, THAIBEV19 หุ้นรับเพิ่มค่า PSC AOT รวมถึงเก็งกำไรหุ้นมีโอกาสเข้า SET50คือ ITC SAWAD และเข้า SET100 PTG, GFPT, STECON รอบ 1H69

ฝ่ายวิจัยฯ ทำการคาดการณ์หุ้นเข้าออก SET50 และ SET100 รอบ 1H69 (ปีที่แล้ว SET ประกาศผลวันที่ 18ธ.ค. 67)

 

Research Division
จัดทำโดย
ภราดร เตียรณปราโมทย์
นักวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์
เลขทะเบียนนักวิเคราะห์: 075365
ภวัต ภัทราพงศ์
นักวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์
เลขทะเบียนนักวิเคราะห์: 117985
สิริลักษณ์ พันธ์วงค์
ผู้ช่วยนักวิเคราะห์

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

นานา ไรบีนา ถูกจับ คาบ้าน By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เสพข่าวใหญ่ นานา ไรบีนา ถูกตำรวจบุกจับคาบ้านพัก เซ่นคดีฉ้อโกงปชช.-พ.ร.ก.การกู้ยืมเงิน หลังมีกลุ่มผู้เสีย....

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : อัพเดทชีวิต WGE

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : อัพเดทชีวิต WGE

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้