Today’s NEWS FEED

News Feed

TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น รองรับแผนขยายธุรกิจ เพิ่มศักยภาพ Biogas - OWM ปักหมุดผู้นำธุรกิจพลังงานสะอาดครบวงจร

91



สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(18 พฤศจิกายน 2568)--------บริษัท ไทยอีสเทิร์น ไบโอ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEBP ผู้ให้บริการรับบริหารจัดการกากอินทรีย์ครบวงจร (Organic Waste Management : OWM) ผู้ผลิตและจำหน่ายก๊าซชีวภาพ (Biogas) และไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ (Green Electricity) เดินหน้าขายหุ้นไอพีโอ จำนวน 90 ล้านหุ้น คิดเป็น 30% เตรียมเข้าเทรดตลาด mai ภายในต้นปี 69 ระดมทุนเพื่อรองรับแผนขยายธุรกิจ เพิ่มศักยภาพธุรกิจและประสิทธิภาพกระบวนการผลิตทั้งธุรกิจ Biogas และ OWM ต่อยอดการให้บริการและผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจปัจจุบัน โชว์จุดเด่นผู้นำธุรกิจพลังงานสะอาดครบวงจร ทั้งมีข้อได้เปรียบจากแรงหนุนของ กลุ่มบริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEGH ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมผลิตวัตถุดิบยางพาราและปาล์มน้ำมันรายใหญ่ในภาคตะวันออกในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ ที่พร้อมผลักดันให้บริษัทเติบโตอย่างโดดเด่นและยั่งยืน

นายก้องกิต โกกนุทาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยอีสเทิร์น ไบโอ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEBP ผู้ให้บริการรับบริหารจัดการกากอินทรีย์ครบวงจร ผู้ผลิตและจำหน่ายก๊าซชีวภาพและไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีความพร้อมที่จะเสนอขายหุ้นสามัญให้กับประชาชนครั้งแรก (IPO) จำนวน 90 ล้านหุ้น โดยแบ่งเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 75 ล้านหุ้น และหุ้นของผู้ถือหุ้นเดิม TEGH จำนวน 15 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท คิดเป็น 30% ของจำนวนหุ้นภายหลังการ IPO และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ภายในต้นปี 2569

ด้วยศักยภาพที่โดดเด่นในการบริการรับบริหารจัดการกากอินทรีย์แบบครบวงจร รวมทั้งผลิตและจำหน่ายก๊าซชีวภาพและไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดอยู่ในเมกะเทรนด์ TEBP จึงเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจอื่นๆ สนับสนุนการเติบโตสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Economy) อย่างยั่งยืน สอดรับเป้าหมาย Carbon Neutrality และ Net Zero ของประเทศไทย จะสร้างการเติบโตทางธุรกิจได้ในระยะยาว

“สำหรับวัตถุประสงค์ของการระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทฯ เตรียมนำเงินที่ได้ไปใช้ลงทุนในโครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพ (Biogas) และการบริหารจัดการกากอินทรีย์ (Organic Waste Management หรือ OWM) และการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต หรือการต่อยอดการให้บริการและผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจปัจจุบันของ TEBP และเพื่อชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน รวมถึงเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน”

นอกจากจะเป็นการระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจ และผลักดันผลการดำเนินงานให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดแล้ว ยังมีเป้าหมายสำคัญในการสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจต่างๆ ให้สามารถเข้าถึงพลังงานสะอาด เพื่อทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของประเทศไทยในการส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือก ที่สำคัญโมเดลธุรกิจของ TEBP ยังสามารถตอบโจทย์ด้านการลดผลกระทบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งจากองค์กรและลูกค้า การระดมทุนครั้งนี้จึงถือเป็นก้าวสำคัญที่จะผลักดันให้ TEBP เข้าสู่เป้าหมายการเป็นผู้นำในธุรกิจผลิตพลังงานทดแทนและรับบริหารจัดการกากอินทรีย์อย่างครบวงจรของประเทศไทย

นางรัชดา เกลียวปฏินนท์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ 2 บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KGI ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ของ TEBP กล่าวว่า ด้วยโมเดลธุรกิจที่แข็งแกร่งและเป็นผู้ให้บริการรับบริหารจัดการกากอินทรีย์ครบวงจร ภายใต้ทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์มายาวนาน รวมไปถึงแนวโน้มอุตสาหกรรมที่ยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และแผนการระดมทุนที่มีความชัดเจน จะสร้างโอกาสการเติบโตอย่างก้าวกระโดดให้กับ TEBP

รวมถึงยังมีกลุ่ม บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (TEGH) ผู้ผลิตและจำหน่ายยางธรรมชาติ และน้ำมันปาล์มดิบรายใหญ่ในภาคตะวันออก และผู้นำด้านการนำพลังงานสะอาดมาใช้ในกระบวนการผลิต และให้ความสำคัญกับการเป็นองค์กรเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ที่พร้อมสนับสนุนและสร้างโอกาสการเติบโต TEBP จึงมีข้อได้เปรียบจากการใช้ Ecosystem ของกลุ่มบริษัทฯ ได้อย่างเต็มศักยภาพ ทำให้มั่นใจว่า TEBP จะได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมจากนักลงทุน

สำหรับผลการดำเนินงาน ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (2565-2567) มีรายได้จากการขายและการให้บริการ 188.41 ล้านบาท, 221.28 ล้านบาท และ 251.01 ล้านบาท ตามลำดับ และมีกำไรสุทธิ 24.76 ล้านบาท 76.90 ล้านบาท และ 68.35 ล้านบาท ตามลำดับ ส่วนงวดบัญชี 6 เดือนปี 2568 สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2568 มีรายได้จากการขายและการให้บริการ 166.03 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 44.37 ล้านบาท

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

เสมอตัว By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ หุ้นไทยภาคเช้าที่ผ่านมา ร่วงกว่า 10 จุด ขณะที่วานนี้ปิดบวกกว่า 10 จุดก็ถือว่าเจ๊ากัน ...

ไม่กระตุ้นไม่ขยาย By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เห็นข่าวสภาพัฒน์ฯ เปิดเผยรายงานภาวะเศรษฐกิจไทย ไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ชะลอตัวมาก โดยขยายตัวได้พียง 1.2 % .....

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : NKT เปิดโรงพยาบาลนครธน2เดือนธันวาคมนี้ เติมรายได้

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : NKT เปิดโรงพยาบาลนครธน2เดือนธันวาคมนี้ เติมรายได้

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้