Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : DELTA คงคำแนะนำ “ขาย” คงมูลค่าเหมาะสมเดิมที่ 115.50 บาท

74

 


DELTA : แนวโน้มอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้

 

แนวโน้มผลประกอบการใน 2H25F ; คาดกำไรสุทธิ 5.8 พันล้านบาท
เราคาดว่า DELTA จะมีกำไรจากการดำเนินงานสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 6.6 พันล้านบาท จากความต้องการที่แข็งแกร่งในกลุ่ม data center และ capacity เพิ่มเติมที่โรงงาน Wellgrow อย่างไรก็ตาม การผลิตผลิตภัณฑ์ระบายความร้อนด้วยของเหลวจำนวนมากถูกเลื่อนออกไปเป็นต้นปี 2026F จากที่คาดการณ์ไว้เดิมใน 3Q25 เนื่องจากระยะเวลาการตรวจสอบบัญชีลูกค้าที่ยาวนานขึ้น แม้ว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ/บาทจะแข็งค่าขึ้น แต่ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่งช่วยสนับสนุนแนวโน้มอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น เราได้ปรับเพิ่มกำไรสุทธิปี 2025-27F ขึ้น 5-25% เป็น 2.3-3.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งคิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ที่ 24% ในช่วงปี 2026-27 อย่างไรก็ตาม เรายังคงคำแนะนำ "ขาย" เนื่องจากราคาหุ้นปัจจุบันค่อนข้างสูงที่ 76.4-63.6 เท่าของอัตราส่วนราคาต่อกำไร (P/E) ล่วงหน้า เทียบกับ DELTA Taiwan ที่ 44.8-32.0 เท่าในช่วงเวลาเดียวกัน

ยอดขายแข็งแกร่ง นำโดยกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์กำลังไฟฟ้า ; คาดกำไรจากการดำเนินงานสูงสุดเป็นประวัติการณ์
เราคาดว่ายอดขายจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งเป็น 1,334 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (+18% YoY, +7% QoQ) โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการที่แข็งแกร่งในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์กำลังไฟฟ้า โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ data center ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนประมาณ 42% ของยอดขายรวม เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในกลุ่ม PSU ความแข็งแกร่งนี้น่าจะช่วยชดเชยความอ่อนแออย่างต่อเนื่องของธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งคาดว่าจะอยู่ที่ 285 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (-12% YoY, -3% QoQ) ด้วยการผสมผสานผลิตภัณฑ์ที่ลงตัวและการเปิดตัวระบบออกแบบที่ปรับปรุงประสิทธิภาพจากเยอรมนีในกลุ่มธุรกิจ data center เราจึงคาดการณ์อัตรากำไรขั้นต้น ที่แข็งแกร่งที่ 26.3% แม้จะมีปัจจัยลบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น 2.5% QoQ อัตราส่วนหนี้สินจากการดำเนินงานก็น่าจะปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน โดยอัตราส่วนค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่อยอดขาย (OPEX) ลดลงเหลือ 9.2% เนื่องจากฐานค่าลิขสิทธิ์ที่ลดลงและการไม่มีค่าใช้จ่ายในการไกล่เกลี่ยทางกฎหมาย ส่งผลให้เราคาดว่ากำไรจากการดำเนินงานจะสูงถึง 6.6 พันล้านบาท (เพิ่มขึ้น 11% YoY และเพิ่มขึ้น 30% QoQ) ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ยังคงคำแนะนำ “ขาย” สำหรับ DELTA โดยคงมูลค่าที่เหมาะสมเดิมที่ 115.50 บาท
เรายังคงคำแนะนำ “ขาย” โดยคงมูลค่าที่เหมาะสมปี 2026F ที่ 115.50 บาท (จากเดิมที่ 76.10 บาท) โดยใช้อัตราส่วนราคาต่อกำไร (P/E) ที่ 49.2 เท่า ความเสี่ยงสำคัญ ได้แก่ ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ความต้องการเซิร์ฟเวอร์ที่ชะลอตัว และความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

อิทธิพลหุ้น By : แม่มดน้อย

หุ้นไทยยังได้อิทธิพลหุ้นใหญ่อย่าง DELTA ประคองตลาด ส่วนเส้นเทคนิคบ่งชี้ SET ยังไม่ฝ่าด่าน 1300 จุด.....

พร้อมขึ้นลง By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง มองตลาดหุ้นไทย ดัชนีตลาด พร้อมขึ้น พร้อมลง ด้วยวอลุ่มเทรดไม่คึกคัก ปัจจัยบวกใหม่ ...

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : รู้จัก "88TH" ก่อนเข้าซื้อขายฯพรุ่งนี้

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : รู้จัก "88TH" ก่อนเข้าซื้อขายฯพรุ่งนี้

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้