Today’s NEWS FEED

News Feed

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย วิเคราะห์ ร่าง พ.ร.บ. PRTR ผลักดันเอกชนจัดทำบัญชีมลพิษ

316

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (16 กันยายน 2568 )----- ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเอกฉันท์รับหลักการ ร่าง พระราชบัญญัติการเปิดเผยข้อมูลการปล่อยมลพิษและการถ่ายโอนสารมลพิษ (Pollutant Release and Transfer Register) (ร่าง พ.ร.บ. PRTR) ในวาระแรกเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2568 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกลไกการจัดทำบัญชีมลพิษ และระบบการรายงานข้อมูลที่โปร่งใสของประเทศไทย คล้ายกับที่ใช้ในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหภาพยุโรป


ร่าง พ.ร.บ. PRTR จะกำหนดให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมที่มีน้ำเสีย อากาศเสีย หรือขยะอันตราย เช่น อุตสาหกรรมเคมีและพลังงาน อุตสาหกรรมหนัก รวมถึงการขนส่งและคลังสินค้าอันตราย จะต้องรายงานข้อมูล โดยจะกำหนดบทลงโทษทางกฎหมายสำหรับการไม่รายงานจำนวน 1% ของรายได้บริษัทในปีที่กระทำความผิด หรือปรับ 5 แสน – 5 ล้านบาท หากรายงานไม่ถูกต้อง


ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า ร่าง พ.ร.บ PRTR จะได้รับการอนุมัติและประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาได้อย่างเร็วในปี 2570 โดยยังต้องรอพิจารณาการเรียกประชุมสภาในวาระที่ 2 และ 3 และการพิจารณาในที่ประชุมวุฒิสภาต่อไป

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

LEO สุดสตรอง! คว้า CGR 4 ดาว สะท้อนองค์กรธรรมาภิบาลแข็งแกร่ง

LEO สุดสตรอง! คว้า CGR 4 ดาว สะท้อนองค์กรธรรมาภิบาลแข็งแกร่ง

WASH เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันแรก

WASH เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันแรก

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : รู้จักพื้นฐาน ATLAS เคาะราคาไอพีโอที่ 3 บาทต่อหุ้น เปิดจองซื้อ 7-10 ตุลาคมนี้

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : รู้จักพื้นฐาน ATLAS เคาะราคาไอพีโอที่ 3 บาทต่อหุ้น เปิดจองซื้อ 7-10 ตุลาคมนี้

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้