13 ส.ค. 2568 11:32:21 75
---ปัจจัยฤดูกาลช่วยหนุนใน 2H25F---
กำไรหลัก 2Q25 เพิ่มขึ้นทั้ง y/y, q/q แต่บรรทัดสุดท้ายขาดทุน – บริษัทขาดทุนสุทธิ -812 ล้านบาทใน 2Q25 ซึ่งแย่ลงทั้ง y/y และ q/q และต่ำกว่าตลาดคาด เนื่องจากมีขาดทุนสต๊อกสูงที่ 1.61 พันล้านบาท อย่างไรก็ตาม กำไรหลักเพิ่มขึ้นทั้ง y/y, q/q จากค่าการกลั่นที่สูงขึ้น โดย Market GRM อยู่ที่ 5.14 ดอลลาร์/บาร์เรล เพิ่มขึ้น +118% y/y, +15% q/q และสูงกว่าระดับ operating cash cost ที่ 3.11 ดอลลาร์/บาร์เรล
แนวโน้ม 2H25F – ค่าการกลั่นน้ำมันดีเซลและน้ำมันอากาศยานแข็งแกร่งใน 3Q25-QTD จากสต๊อกน้ำมันกลั่นลดลง และอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นตามปัจจัยฤดูกาล อย่างไรก็ตาม ค่าการกลั่นน้ำมันเบนซินอ่อนตัวลง เนื่องจากโรงกลั่นในไนจีเรียที่มีกำลังการผลิตราว 600kbd กลับมาเดินเครื่องอีกครั้ง ค่าการกลั่น 3Q25-qtd ของน้ามัน JET/ดีเซล/เบนซิน อยู่ที่ 16.3/20.3/9.1 ต่อบาร์เรล (+15%/+28%/-21%)
คงคำแนะนำซื้อ ให้ราคาพื้นฐาน 7.80 บาท อิงกับ P/BV ที่ 0.84 เท่า (Mean-1SD) ทั้งนี้ค่าการกลั่นมีแนวโน้มดึขึ้นใน 3Q25F โดยเฉพาะค่าการกลั่นน้ำมันอากาศยานและดีเซล บริษัทมีความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบน้อย และไม่มีธุรกิจปิโตรเคมีที่แนวโน้มยังซบเซาเพราะภาวะอุปทานล้นเกิน
นักวิเคราะห์ : ดุลเดช บิค : duladethbik@dbs.com : Tel. 02 857 7833
: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์
สำนักงาน ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ฯ เยี่ยมชมกิจการ "SMO"
แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ชมบิ๊กแคป หลายตัว ปรับตัวเพิ่มขึ้น ตามแรงซื้อ ตามกระแสทุนนอกที่ยังคงไหล....
หุ้นอินไซด์ ทอล์ค : PTG มุ่งสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับนักลงทุนทุกคน
Hooninside
สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้
ชื่อหรือรหัสของคุณไม่ถูกต้อง
Please, check your email format before submit.
Please, Enter you password.
Please, Enter minimum 3 character.
Please, Enter minimum 6 character.
กรุณากรอกอีเมล์ที่คุณใช้สมัครสมาชิกแล้วกดส่งเมล์