Today’s NEWS FEED

News Feed

Krungthai COMPASS อัตราเงินเฟ้อเดือน ก.ค.68 อยู่ที่ -0.70% แนวโน้มเงินเฟ้อมีแรงส่งแผ่วลง ส่วนหนึ่งจากการไหลบ่าของสินค้าต่างชาติราคาถูก รวมถึงการเปิดตลาดนำเข้าในระยะข้างหน้า

80

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (8 สิงหาคม 2568 )-----Key Highlights:

  • อัตราเงินเฟ้อทั่วไป เดือน ก.ค. 68 อยู่ที่ -0.70% ติดลบต่อเนื่องจากเดือนก่อน ซึ่งอยู่ที่ -0.25% และต่อเนื่องกันเป็นเดือนที่สี่ จากการลดลงของระดับราคาสินค้าในหมวดอาหารสด โดยเฉพาะกลุ่มผักและผลไม้สด รวมถึงราคาพลังงานที่ต่ำกว่าปีก่อน ปัจจัยหนุนจากการประกาศจะเพิ่มการผลิตของ OPEC+ ในเดือน ก.ย. 68 ด้านอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ยังอยู่ในระดับต่ำที่ 84% ชะลอลงจากเดือนก่อนที่ 1.06%
  • Krungthai COMPASS มองทิศทางเงินเฟ้อไทยมีแรงส่งที่แผ่วลง ส่วนหนึ่ง จากการไหลบ่าของสินค้านำเข้าที่มีราคาต่ำลง หนุนให้คนไทยใช้จ่ายซื้อสินค้าราคาถูกจากต่างประเทศ ในระยะข้างหน้า การเปิดตลาดสินค้านำเข้าให้สหรัฐฯ รวมถึงการไหลทะลักของสินค้าส่งออกจากประเทศอื่น ๆ เพื่อเป็นช่องทางกระจายสินค้าที่โดนภาษีตอบโต้จากสหรัฐฯ ท่ามกลางการตีตลาดของสินค้าราคาถูกจากจีน จะเป็นแรงกดดัน ที่เพิ่มความเสี่ยงด้านต่ำต่ออัตราเงินเฟ้อไทยต่อไป

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ก.ค. 68 อยู่ที่ -0.70% จากระดับราคาพลังงานและสินค้าหมวดอาหารสดที่ปรับตัวลงเป็นสำคัญ

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ก.ค. อยู่ที่   -0.70% ติดลบจากเดือนก่อนซึ่งอยู่ที่ -0.25% และถือเป็นการติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่สี่ สอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ซึ่งมองไว้ที่  -0.40%1 ปัจจัยหลักยังคงมาจากระดับราคาสินค้าในหมวดอาหารสด โดยเฉพาะกลุ่มผักสดและผลไม้สดที่ลดลงต่อเนื่อง โดยลดลง 7.07% และ 12.08% ตามลำดับ และระดับราคาพลังงานที่ปรับตัวลง7.33% จากสถานการณ์น้ำมันในตลาดโลก ซึ่งกลุ่ม OPEC+ ประกาศว่ากำลังพิจารณาเพิ่มกำลังการผลิตกว่า 5.47 แสนบาร์เรล/วัน ในเดือน ก.ย. 68

ทั้งนี้ รายการสินค้าที่ระดับราคาปรับลดลง ได้แก่  กลุ่มไข่และผลิตภัณฑ์นม กลุ่มผักสด และกลุ่มผลไม้สด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ระดับสินค้าหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ยังคงเพิ่มขึ้น 0.84% โดยกลุ่มที่ราคาสินค้าปรับสูงขึ้น ได้แก่ กลุ่มข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้ง กลุ่มเนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ และสัตว์น้ำ เป็นต้น

เมื่อพิจารณาการเปลี่ยนแปลงเทียบรายเดือน ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเดือน ก.ค. ลดลง  0.27% จากเดือน มิ.ย. ตามระดับราคาหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่ลดลง 0.60% โดยกลุ่มสินค้า ที่ระดับราคาปรับลดลง ได้แก่ กลุ่มข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้ง จากการลดลงของราคาข้าวสารเหนียว และขนมอบ กลุ่มเนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ และสัตว์น้ำ จากการลดลงของราคาเนื้อสุกร กลุ่มผักสด จากการลดลงของราคาผักชี มะนาว และกลุ่มผลไม้สด จากการลดลงของราคาทุเรียน มังคุด เป็นต้น ส่วนกลุ่มที่ระดับราคาปรับเพิ่มขึ้น ได้แก่ กลุ่มไข่และผลิตภัณฑ์นม กลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ตามการสูงขึ้นของราคากาแฟผงสำเร็จรูป และน้ำอัดลม เป็นต้น

ด้านอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน อยู่ที่ 0.84% ชะลอลงจากเดือนก่อน ซึ่งอยู่ที่ 1.06% หากพิจารณาการเปลี่ยนแปลงเทียบ   รายเดือน ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานลดลง 0.03%

1 อ้างอิงจาก Reuter Polls (as of Aug 2025)

Implication:

  • Krungthai COMPASS มองทิศทาง เงินเฟ้อของไทยในระยะข้างหน้ามีแรงส่งที่แผ่วลง ส่วนหนึ่งจากการไหลบ่าของสินค้านำเข้าซึ่งราคาลดต่ำลง หนุนให้คนไทยใช้จ่ายซื้อสินค้าราคาถูกจากต่างประเทศ โดยสินค้าจากจีนมีส่วนแบ่งในมูลค่าการนำเข้าของไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในเดือน มิ.ย. 2568 อยู่ที่ราว 9% รองลงมา ได้แก่ ASEAN9 (16.3%) และสหรัฐฯ (5.8%) เป็นต้น แรงผลักดัน   ที่สำคัญ คือ การแสวงหาตลาดทดแทนการส่งออกไปสหรัฐฯ ก่อให้เกิดกระแสไหลบ่าของสินค้าจีนอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่สงครามการค้ารอบแรก หากเจาะเฉพาะกลุ่มสินค้าเพื่อการอุปโภคบริโภค จะพบว่า การนำเข้าสินค้าหมวดดังกล่าวจากจีน มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยในปี 2567 ไทยนำเข้าจากจีนคิดเป็นสัดส่วนราว 42% ของมูลค่าการนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งหมด สะท้อนการพึ่งพาสินค้าจีนเพื่อใช้สอยในชีวิตประจำวันสูงกว่าเมื่อเทียบกับแหล่งนำเข้าจากประเทศอื่น ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการแข่งขันด้านราคากับผู้ประกอบการในประเทศ

 

  • นอกจากนี้ ดัชนีราคาสินค้านำเข้ายังอยู่ในช่วงปรับตัวลง2 ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการแข็งค่าของเงินบาท ตามกระแสปรับลดสัดส่วนการถือครองดอลลาร์สหรัฐฯ ของนักลงทุน เพื่อลดความเสี่ยงจากปัญหาความไม่แน่นอนเชิงนโยบาย เอื้อให้ต้นทุนการนำเข้าถูกลง และช่วยลดทอนค่าใช้จ่ายในการผลิตสินค้าและบริการ

 

  • จับตาการเปิดตลาดสินค้านำเข้าให้สหรัฐฯ รวมถึงการไหลทะลักของสินค้าส่งออกจากประเทศอื่นๆ เพื่อเป็นช่องทางกระจายสินค้าที่โดนภาษีตอบโต้จากสหรัฐฯ โดยการเปิดตลาดสินค้านำเข้าของไทยให้กับสหรัฐฯ หลายรายการ ในระยะสั้นอาจเพิ่มความรุนแรงของสงครามราคาเพื่อแข่งกับผู้ประกอบการไทย ประกอบกับหลายประเทศ จำเป็นต้องแสวงหาตลาดใหม่ทดแทนการส่งออกไปสหรัฐฯ และยังต้องเผชิญกับการตีตลาดของสินค้าราคาถูกจากจีน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ จะเพิ่มความเสี่ยงด้านต่ำต่ออัตราเงินเฟ้อของไทยต่อไป

2 ดัชนีราคานำเข้าสินค้าเฉลี่ยใน เดือน มิ.ย. 2568 อยู่ที่ 1.60%YoY ปรับลดลงจาก 1.73%YoY ในเดือนก่อนหน้า

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

โหมดพักตัว By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ มาอัพเดทข่าวสารในวันศุกร์ที่ 8 เดือน 8 ปี 68 หุ้นไทยในภาคเช้าที่ผ่านมา เข้าสู่โหมดพักตัว .....

IND ทำดีเพื่อสังคม มอบน้ำดื่ม 500 ขวด สนับสนุน "มูลนิธินวัตกรรมเพื่อชุมชน"

IND ทำดีเพื่อสังคม มอบน้ำดื่ม 500 ขวด สนับสนุน "มูลนิธินวัตกรรมเพื่อชุมชน"

PTG ส่ง "PT Service Volunteer" บริการเติมสุขถึงมือลูกค้า

PTG ส่ง "PT Service Volunteer" บริการเติมสุขถึงมือลูกค้า

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ ทอล์ค : PTG มุ่งสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับนักลงทุนทุกคน

หุ้นอินไซด์ ทอล์ค : PTG มุ่งสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับนักลงทุนทุกคน

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้