SCB : ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์ (2Q25)
SCB รายงานกำไรสุทธิใน 2Q25 ที่ 1.28 หมื่นล้านบาท (28% yoy /2% qoq) สูงกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ และ Bloomberg Consensus ที่ 17% โดยหลักมาจากรายได้จากกิจกรรมการลงทุนที่แข็งแกร่ง
มุมมองของเราหลังการประชุม : มีมุมมองเป็นบวกมากขึ้น กำไรสุทธิใน 1H25 อยู่ในระดับที่ดี แม้ส่วนหนึ่งจะมาจากกำไรจากการลงทุน ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสที่เงินปันผลต่อหุ้น (10.44 บาทในปีที่แล้ว) จะยังคงอยู่ เงินปันผลระหว่างกาลอาจสูงขึ้นเช่นกัน (2.0 บาทในปีที่แล้ว) ขณะที่คุณภาพสินทรัพย์มีความเสี่ยงด้าน downside แต่น่าจะสอดคล้องกับอุตสาหกรรม
การประเมินผลการดำเนินงานใน 2Q25 และเป้าหมายปีงบประมาณ 2025
ผู้บริหารพอใจกับผลการดำเนินงานใน 2Q25 แม้ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ท้าทาย ผู้บริหารจะรักษาอัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้ให้ต่ำกว่าเป้าหมาย (40% ใน 1H25 เทียบกับเป้าหมาย 42-44%) เพื่อชดเชยรายได้รวมที่อ่อนแอลงและรักษาอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) ไว้ อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงตั้งเป้าที่จะเพิ่มอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) ให้อยู่ที่ 10-11% การลดต้นทุนด้วยการบูรณาการ AI ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสามารถช่วยได้จริงในด้านนี้
ธนาคาร Gen-I
• ผู้บริหารตั้งเป้าลดอัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้ของธนาคาร Gen-I ลงอีกจาก 38% ในไตรมาสนี้ให้เหลือ 30%
• รายได้จากการลงทุนจากพอร์ตพันธบัตรรัฐบาลช่วยรองรับผลประกอบการ และอาจช่วยผลักดันรายได้รวมในระยะสั้น
• ผลกระทบจากโครงการ “คุณสู้ เราช่วย” อยู่ในระดับต่ำ (5 หมื่นล้านบาทจากลูกค้า 1 แสนราย ซึ่งคิดเป็นประมาณ 53% ของสินเชื่อที่เข้าเกณฑ์ ส่งผลกระทบต่อ 100 ล้านบาท หรือ 0.3% ของรายได้ดอกเบี้ยรวม หรือลดลง 2bps จาก 8bps จากการลดลงของ NIM ในไตรมาสนี้)
ธนาคาร Gen-II
• ผู้บริหารพอใจกับการขยายตัวของสินเชื่อที่ดีขึ้นของ Monix ผู้ให้บริการสินเชื่อดิจิทัล พร้อมกับคุณภาพสินทรัพย์ที่ยังคงรักษาไว้ได้
• คุณภาพสินทรัพย์ของ Card X ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ Auto X ปรับตัวลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน
• ผลตอบแทนจากสินเชื่อที่เพิ่มขึ้นของ Card X ได้ปรับแบบจำลอง EIR หลังจากที่บริษัทประสบความสำเร็จในการใช้ระบบคลาวด์ใหม่ ซึ่งน่าจะช่วยเก็บพฤติกรรมการใช้เครดิตได้แม่นยำมากขึ้น
เงินปันผล
• อัตราการจ่ายเงินปันผล 80% ถือว่าค่อนข้างยั่งยืน โดยไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อฐานทุน
• ผู้บริหารรับทราบว่ามีความต้องการให้มีการจ่ายเงินปันผลที่สม่ำเสมอ (เช่น การเพิ่มเงินปันผลระหว่างกาล) และจะพิจารณาประเด็นนี้ภายในองค์กร
ทั้งนี้ เราคงคำแนะนำ “ถือ” สำหรับ SCB โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 120.00 บาท