Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : SAPPE คงคำแนะนำ “ถือ” ปรับราคาเป้าหมายใหม่เป็น 37.50 บาท

538

Company Note
SAPPE

 

บริษัทปรับเป้ารายได้ปี 2025F ลดลง และเลื่อนเป้าหมายรายได้ 1 หมื่นล้านในปี 2026F

บริษัทปรับเป้าหมายรายได้ปีนี้ลดลงประมาณ 10-20% YoY จากภาพรวมเศรษฐกิจโลกชะลอตัวส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค ค่าเงินบาทที่แข็งค่า และกลุ่มประเทศเกาหลีใต้ อังกฤษ และฝรั่งเศส มีปัญหามี demand ที่ลดลง และผลประกอบการ 1Q25 ผิดหวัง แต่คาด 1Q25 จะเป็นจุดต่ำสุดของปี และในไตรมาสถัดๆไปจะเริ่มดีขึ้น บริษัทมีแผนพิจารณาซื้อหุ้นคืน เราปรับประมาณการใหม่สะท้อนแนวโน้มผลประกอบการชะลอตัว คาดกำไรสุทธิปีนี้ลดลงและปีหน้าจะกลับมาเพิ่มขึ้นจากฐานต่ำ เรายังคงคำแนะนำ “ถือ”

บริษัทปรับเป้ารายได้ปี 2025F อีกครั้ง ลดลง 10-20%YoY จากเดิมเติบโต 5% YoY

โดยเป้าหมายรายได้ยังมีความไม่แน่นอน จากสถานการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ค่าเงินบาทที่แข็งค่า การส่งออกลดลงทุกทวีปโดยลดลงมากที่สุดได้แก่ 1) กลุ่มทวีปยุโรป เนื่องจากประเทศอังกฤษมีปัญหาการขยายช่องทางจำหน่ายเข้าทาง modern trade จากการบริหารจัดการไม่เป็นไปตามคาด และประเทศฝรั่งเศสจากยอดขายชะลอตัวทำให้มีสินค้าค้างสต๊อก คาดว่าจะเคลียร์จบได้ในครึ่งปีแรกและคาดจะฟื้นตัวได้ในครึ่งปีหลัง 2) กลุ่มทวีปเอเชีย ประเทศเกาหลีใต้ยังเผชิญปัญหาภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการแข่งขันสูงขึ้น ประเทศอินโดนีเซียรับกระทบภาพรวมเศรษฐกิจ บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับตัวแทนรายใหม่เพิ่มขึ้นจะเห็นในปีนี้ 3) อเมริกามีผลกระทบความเชื่อมั่นจากภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ปัจจุบันมีทั้งการเร่งออเดอร์และชะลอออเดอร์

อัตราทำกำไรขั้นต้นคาดลดลง 1-2% จากอัตราการใช้กำลังการผลิตที่ลดลงตามรายได้และค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น บริษัทคาดที่ 33 บาท/US$ และอัตราการใช้กำลังการผลิตคาดลดลงเทียบกับปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายในการขายทรงตัว 13% แต่ค่าใช้จ่ายในการบริหารคาดมูลค่าใกล้เคียงเดิมกับปีที่ผ่านมาจากยอดขายที่ชะลอตัว

เราปรับประมาณการลงอีกครั้ง สะท้อนการส่งออกไม่เป็นไปตามคาดจากเศรษฐกิจชะลอตัว

แนวโน้มผลประกอบการ 2Q25F เราคาดลดลง YoY และเพิ่มขึ้น QoQ จากยอดส่งออกที่คาดลดลงในทวีปยุโรปทั้งอังกฤษและฝรั่งเศสจากการเคลียร์สต๊อกสินค้า และทวีปตะวันออกกลางคาดลดลง YoY แต่เริ่มดีขึ้น QoQ และครึ่งปีหลังมีโอกาสจะดีขึ้น YoY เราปรับประมาณการปี 2025-26F ลดลงจากคาดเดิม 10% และ 9% ตามลำดับ คาดกำไรอยู่ที่ 995 ล้านบาท (-20%YoY) และ 1.1 พันล้านบาท (+11%YoY) ตามลำดับ จากคาดรายได้ส่งออกลดลง 29% จากการส่งออกไปทวีปยุโรปในประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสที่มี demand ที่ลดลง การขยายช่องทางจำหน่ายใน modern trade ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และยังมีสต๊อกสินค้าเก่าที่คาดว่าจะต้องเคลียร์หมดในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ และประเทศเกาหลีใต้ที่อ่อนตัวลงจากภาพรวมเศรษฐกิจและการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ประเทศอินโดนีเซียมีปัญหาจากเรื่องตัวแทนจำหน่ายมีการเปลี่ยนทีมผู้บริหารใหม่ ความชำนาญด้านการตลาดยังมีไม่มาก สำหรับในประเทศคาดเพิ่มขึ้น 20% จากการทำการตลาดออกสินค้าใหม่ คาดอัตรามาร์จิ้นลดลงจากสัดส่วนการส่งออกที่ลดลงและคาดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นจากการทำการตลาดทั้งในและต่างประเทศ

ยังคงคำแนะนำ “ถือ” จากแนวโน้มผลประกอบการปีนี้อ่อนตัว และคาดจะเริ่มกลับดีขึ้นในปีหน้า เราปรับราคาเป้าหมายใหม่เป็น 37.5 บาท จาก 42 บาท อ้างอิง PER-1.5SD เฉลี่ยที่ 11.5X จากผลประกอบการที่มีความผันผวนจากการส่งออกจากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทั่วโลก ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขาย PER25F อยู่ที่ 9.7X Dividend Yield 25F อยู่ที่ 7.6% ROE25F อยู่ที่ 22.5% ฐานะการเงินแข็งแกร่ง D/E เพียง 0.3X ความเสี่ยง : เศรษฐกิจชะลอตัวและต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

Thailand Focus By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ วันนี้ วันแรก งานThailand Focus 2025 เช้าวันนี้ หุ้นไทยบวก 5.22 จุด บ่ายวันนี้ ...

PTG มุ่งมั่นปลูกฝัง DNA ความยั่งยืน ได้รับเกียรติบัตร "โครงการ ESG DNA" จากตลาดหลักทรัพย์ฯ

PTG มุ่งมั่นปลูกฝัง DNA ความยั่งยืน ได้รับเกียรติบัตร "โครงการ ESG DNA" จากตลาดหลักทรัพย์ฯ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้