Today’s NEWS FEED

News Feed

กูรูเมย์แบงก์ฯ แนะเก็งงบ PR9 GFPT OSP WHA NER ไตรมาส1/68 โตเด่น- Valuation น่าจูงใจ

418


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(28 เมษายน 2568)---- บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) ออกบทวิเคราะห์ Strategy Update กำไรบริษัทจดทะเบียนใน SET Index (ไม่รวม PF&REIT) เฉพาะหุ้นที่มีคาดการณ์โดย Bloomberg Consensus งวด 1Q68 คิดเป็น 60% ของ Market Cap ทำกำไรสุทธิรวม 1.67 แสนล้านบาท ขยายตัว 16%QoQ แต่หดตัว -1%YoY หากไม่รวมกำไรกลุ่มธนาคาร (SET ex Bank) กำไรสุทธิอยู่ที่ 9.9 หมื่นล้านบาท ขยายตัว 17%QoQ แต่หดตัว -5%YoY การขยายตัว QoQ หนุนหลักจากกลุ่มอาหาร ICT อิเล็คทรอนิกส์ ปิโตรฯ ส่วนการหดตัว YoY กดดันหลักมาจากกลุ่มพลังงาน ปิโตรฯ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์และกลุ่มท่องเที่ยว


กำไร 1Q68 กลุ่มไหนเด่น...กลุ่มไหนดับ
กลุ่มที่กำไร 1Q68 เติบโตเด่นทั้ง QoQ และ YoY คือกลุ่มเกษตรและอาหารจาก CPF GFPT TFG ที่ได้แรงหนุนจากแนวโน้มที่ดีของราคาหมูและไก่ รวมถึงต้นทุนอาหารสัตว์ที่ลดลง กลุ่ม ICT ได้ประโยชน์จากการควบคุมค่าใช้จ่ายที่ดีของ ADVANC และ TRUE กลุ่มอิเล็คทรอนิกส์หนุนหลักมาจาก DELTA ยอดขายสินค้ากลุ่ม AI related ที่เติบโตดี กลุ่มรับเหมาฯ จาก STEC ที่เติบโตจากธุรกิจรับเหมาฯ และไม่มีบันทึกรายการพิเศษเหมือน 4Q67 ส่วนกลุ่มที่กำไรหดตัวทั้ง QoQ และ YoY คือ กลุ่มพลังงานจากกลุ่มน้ำมันและโรงกลั่นที่เผชิญแรงกดดันจากราคาน้ำมันดิบและค่าการกลั่นที่ลดลง กลุ่มอสังหาฯกดดันจากกลุ่มพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ยอดโอนลดลงตามภาวะเศรษฐกิจ (แต่กลุ่มนิคมฯ WHA AMATA กำไรแนวโน้มขยายตัว YoY) กลุ่มท่องเที่ยวจาก MINT ที่เป็นช่วง Low Season ของยุโรปรวมถึงปีก่อนฐานสูงจากมีบันทึกกำไรพิเศษ สำหรับกลุ่มอื่นๆ กลุ่มที่กำไรฟื้นเฉพาะ QoQ กลุ่มปิโตรฯ ขาดทุนลดลงจากฐานที่ต่ำใน 4Q67 เนื่องจากมีการบันทึกค่าใช้จ่ายพิเศษ PTTGC ในไตรมาสก่อนและสเปรดที่ฟื้นตัว กลุ่มบรรจุภัณฑ์จาก SCGP ที่ยอดขายเพิ่มขึ้นและไม่มีบันทึกค่าใช้จ่ายพิเศษ และกลุ่มที่กำไรฟื้นเฉพาะ YoY คือ กลุ่มค้าปลีกหนุนจาก CPALL CPAXT BJC จากการควบคุมต้นทุนได้ดี


กลยุทธ์เก็งงบ 1Q68 หาของดีที่ Valuation น่าจูงใจ
เลือกหุ้นที่คาดกำไร 1Q68 จะขยายตัวโดดเด่น โดยที่ PER68E ซื้อขายต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี

PR9 (เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 32.00 บาท) เราคาดกำไร 1Q68 เติบโต 25%YoY (สูงกว่า Consensus 3%) หนุนจากรายได้ผู้ป่วยต่างชาติเพิ่ม 75%YoY ขณะที่ 2Q68 โมเมนตัมดีต่อเนื่องจากผู้ป่วยตะวันออกกลางหลังผ่านช่วงรอมฎอน

GFPT (เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 11.40 บาท) เราคาดกำไร 1Q68 เติบโต 29%YoY และ 76%QoQ (สูงกว่า Consensus 10%) หนุนจากปริมาณส่งออกไก่ ส่วนแบ่งกำไรบริษัทร่วมและกำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น กำไร 2Q68 คาดดีต่อปัจจุบันซื้อขาย PER68 ถูกเพียง 6.2 เท่า

OSP (เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 18.70 บาท) เราคาดกำไร 1Q68 ขยายตัว 51%YoY และ 120%QoQ (สูงกว่า Consensus 15%) จากกำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น ช่วงสั้นได้หนุนจากส่วนแบ่งตลาดเครื่องดื่มชูกำลังเพิ่ม ปัจจุบันซื้อขาย PER68 ต่ำค่าเฉลี่ย 5 ปี -2.6SD ปันผลสูง 8%

WHA (เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 4.00 บาท) Consensus คาดกำไร 1Q68 เติบโต 14%YoY และ 25%QoQ หนุนจากจำนวนการโอนที่ดินที่เติบโต 10-15%QoQ ราคาปัจจุบันซื้อขายบน PER68 10 เท่า ต่ำค่าเฉลี่ย 5 ปี -3.6 SD ซึ่งถือว่าต่ำกว่าปกติอย่างมาก

NER (เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 5.00 บาท) BB Consensus คาดกำไรขยายตัว 26%YoY 59% QoQ จากราคายางและปริมาณการขายที่เพิ่มขึ้น โดย ณ ราคาปัจจุบัน คิดเป็น PE68 ที่ 4.7 เท่า (-1.5SD ของค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี) พร้อมทั้งอัตราเงินปันผล สูงถึง 10.5%

*สำหรับหุ้นอื่นๆ ที่ BB Consensus คาดกำไรเติบโต และราคาปัจจุบันซื้อขายบน PER68 ที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมตารางที่ 2-4


Analyst
ธีรเศรษฐ์ พรหมพงษ์
Theerasate.p@maybank.com

ชาญชัย พันทาธนากิจ
Chanchai.p@maybank.com

ออมทรัพย์ โง้วศิริ
Aomsub.ngowsiri@maybank.com

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้