Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : CPF คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 31 บาท

129

 

 

 

Company Note
Charoen Pokphand Foods
CPF : ประกาศลงทุน 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าถือหุ้น CPP เพิ่ม 23.8% จาก ITOCHU รวมเป็น 100% และจะส่งผลให้ CPP ถือหุ้นทางอ้อมจาก CTI ธุรกิจอาหารสัตว์และฟาร์มหมูในจีนเพิ่มขึ้นจาก 26% เป็น 35% เรามองเป็นบวกจากการเข้าถือหุ้นครั้งนี้


1. เราคาดว่าจะส่งผลกำไรเติบโตเพิ่มขึ้นจาก CPP ประกอบธุรกิจส่วนใหญ่เป็นธุรกิจหมู มีรายได้จากประเทศเวียดนาม 80% และจีน 20% โดยปีที่ผ่านมามีรายได้รวมประมาณ 1.58 แสนล้านบาท มีกำไรสุทธิจากการถือหุ้น 76.2% ที่ 7.8 พันล้านบาท


คาดว่าการเข้าถือหุ้นครั้งนี้ 100% เป็นเวลา 8 เดือน จะทำให้กำไรเพิ่มขึ้น 30-40% จาก 7.8 พันล้านบาท จากธุรกิจหมูที่เติบโตในปีนี้จาก supply ที่ขาดตลาดเพราะโรค ASF ระบาด และมี demand ที่เพิ่มขึ้นทำให้ราคาเพิ่มขึ้น


2. บริษัทสามารถบริหารจัดการธุรกิจได้คล่องตัวจากการถือหุ้น 100% และมีแผนที่จะนำหุ้นธุรกิจ CPP ในเวียดนามเข้าตลาด (IPO) ซึ่งจะช่วย Leverage ต้นทุนภาระการกู้ยืมได้ในอนาคต


3. การลงทุนครั้งนี้คิดเป็น PER forward ที่ประมาณ 14X-15X อยู่ระดับกลางๆไม่ได้ถูกหรือแพง เงินลงทุนมาจากการกู้ยืม โดยบริษัทสามารถกู้ยืมวงเงิน (debt covenant) ได้ไม่เกิน 2X โดย ณ สิ้นปี 2024 บริษัทมี Net D/E ที่ 1.48X และคาดว่าการทำธุรกิจนี้จะทำให้ Net D/E อยู่ที่ประมาณ 1.6X สำหรับอัตราดอกเบี้ย (cost of debt) อยู่ที่ 4.3% แต่สามารถครอบคลุมกับกำไรที่คาดจะเพิ่มขึ้นได้

ในเบื้องต้นหากกำไรเพิ่มขึ้น 30-40% ของธุรกิจ CPP จะทำให้มีกำไรหลังหักดอกเบี้ยจ่ายแล้ว เพิ่มขึ้นจากกำไรสุทธิที่เราคาดปีนี้ราว 4-8% และจะทำให้ ROE เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 31.00 บาท อ้างอิงวิธี sum-of-the-part โดย CPF โดยราคาปัจจุบันมีระดับ PER25F ที่ 10.5X, Dividend Yield 25F อยู่ที่ 4.4% ความเสี่ยง : ความผันผวนของราคาปศุสัตว์ และต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์, โรคระบาด และภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัวกระทบต่อ demand ที่ซบเซา

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

ผถห. SSP ผ่านฉลุย! จ่ายปันผล 0.20 บาท/หุ้น

ผถห. SSP ผ่านฉลุย! จ่ายปันผล 0.20 บาท/หุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้