Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ลิเบอเรเตอร์ "LIB Guide Daily Strategy"

159

 


"กลับมาวุ่นวายมากขึ้น"
คาด SET วันนี้ “ย่อตัว” ในกรอบ 1120-1150 จุด ทรัปม์อยากปลดประธาน FED กระตุ้นแรงขายสินทรัพย์เสี่ยง ผสานความวุ่นวายสงครามการค้าที่กลับมารุนแรงขึ้น รวมถึงแผนการเจรจาของไทยถูกเลื่อนออกไป ดังนั้นแนะเพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น กลยุทธ์ระยะสั้นเน้นกลุ่มปลอดภัย โดยวันนี้แนะนำ “BDMS”


โดนัล ทรัมป์กำลังพิจารณาว่าตนเองมีอำนาจในการถอดถอนประธาน FED ได้หรือไม่ เนื่องจากมีความไม่พอใจต่อนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธาน FED ที่ไม่รีบปรับลดดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐฯ ประเด็นนี้สร้างความกังวลมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นการแทรงแซงความเป็นอิสระของธนาคารกลาง กดดันให้วานนี้ S&P500 -2.36% และ Dollar Index ทำจุดอ่อนสุด่ต่อเนื่องในรอบ 3 ปี ลงสู่ระดับ 98.278 จุด

ความวุ่นวายเรื่องการเจรจาการค้ากลับมารุนแรงขึ้น โดยสหรัฐฯเรียกร้องให้ประเทศต่างๆลดการค้ากับจีน ในขณะที่จีนออกมาเตือนว่าประเทศใดที่ไปเจรจากับสหรัฐฯและทำให้จีนเสียผลประโยชน์ จีนจะมีการออกมาตรการตอบโต้กับประเทศนั้นเช่นกัน ส่งผลให้วานนี้ SET ภาคบ่ายมีแรงเทขายหนักปิดย่อตัวราว -1.4%

ส่วนการเจรจาการค้าของไทยกับสหรัฐฯ ที่มีกำหนดในวันที่ 23 เม.ย. นี้ ล่าสุดมีการเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยต้องรอการตอบกับจากผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ว่าจะได้คิวอีกทีเมื่อไหร่ ซึ่งจุดนี้สร้างความกังวลมากขึ้นต่อ SET ผสานกับการอยู่ในช่วงทยอยรายงานงบ 1Q25 ของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งกลุ่มธนาคารรายงานออกมาแล้ว พบว่า 7 ธนาคารหลักมีกำไรรวม 5.8 หมื่นล้านบาท ใกล้เคียงตลาดคาด (+5%) แต่พิจารณาเพิ่มเติมจะพบว่าสินเชื่อหดตัว, ส่วนต่างดอกเบี้ยชะลอลง และแนวโน้ม NPL ขยับขึ้น ดังนั้นประเมินกลุ่มธนาคารในระยะสั้นยังไม่น่าสนใจ และ SET อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น


Daily Pick : BDMS
ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ( 30 บาท)
คาดกำไร 1Q25 ยังเติบโตได้ทั้ง q-q และ y-y จากการเติบโตของรายได้ผู้ป่วยต่างชาติและชาวไทย รวมทั้งผลกระทบจากเดือนรอมฎอนที่ไม่มากนัก
ส่วนภาพรวมปีนี้คาดกำไรเติบโตราว +10%y-y ส่วนภาพระยะยาวมีแนวโน้มเชิงบวกจากแผนการเพิ่มจำนวนเตียงที่มากขึ้น ขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายเทียบเคียงใกล้ระดับ -2.0SD ถือว่าเป็นระดับที่น่าทยอยสะสม


Pic of the day
กำไร 1Q25 ของ 7 ธนาคาร ใกล้เคียงคาด แต่ไส้ในไม่เด่น

Eyes On
22 เม.ย. ประชุม ครม.
23 เม.ย. ดัชนี PMI ภาคการผลิตและบริการของ US &
ยูโรโซน, ญี่ปุ่น, ยอดขายบ้านใหม่ US,
สต๊อกน้ำมันดิบรายสัปดาห์ US
24 เม.ย. ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน US,
ผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ US,
ยอดขายบ้านมือสอง US

 

วิจิตร อารยะพิศิษฐ
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #44799
Wijit.A@liberator.co.th

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้