Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.โกลเบล็ก : Morning Call

220

 

วันศุกร์ที่ผ่านมาดัชนีเคลื่อนไหว Sideway Up โดยมีแรงหนุนจาก “ทรัมป์” ปธน.สหรัฐ เผยว่ามีความลังเลที่จะขึ้นภาษีน้าเข้าสินค้าจากจีนอีก มีแรงซื้อน้าโดยหุ้นกลุ่มพลังงาน จากราคาน้้ามันดิบ WTI ปรับตัวขึ้นตามด้วยแรงซื้อในหุ้นกลุ่มไอซีที อิเล็กทรอนิกส์ และค้าปลีก ขณะที่มีแรงขายมากน้าโดยหุ้นกลุ่มธนาคารส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,125.21 จุด +9.67 จุด +0.85% มูลค่าการซื้อขาย 27,673.54 ลบ.(ในสัปดาห์ที่ผ่านมาดัชนี +22.29 จุด +1.97%) Program Trading -1,026.33 ลบ. ต่างชาติ -1,336.03 ลบ.TFEX +15,242 สัญญา ตราสารหนี้ -568.07 ลบ


ปัจจับวก
+/- ตลาดหุ้น ตลาดน้้ามัน ตลาดทองค้า และตลาดเงินนิวอยร์ก ปิดท้าการเนื่องในวัน Good Friday
+ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความเชื่อมั่นอย่างเต็มที่ว่าสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (EU) จะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าได้ภายในระยะเวลาผ่อนผัน 90 วัน ก่อนที่มาตรการภาษีน้าเข้าจะมีผลบังคับใช้อีกครั้ง
+ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน ก้าลังพิจารณาลงทุนในโครงการก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ในรัฐอะแลสกาของสหรัฐฯ เพื่อพยายามบรรลุข้อตกลงทางการค้าที่จะตอบสนองความต้องการของปธน .โดนัลด์ ทรัมป์ผู้นำสหรัฐฯ และหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ
+ รัสเซียและยูเครนแลกเปลี่ยนเชลยศึกรวมกว่า 500 คน โดยมีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นคนกลาง
+ ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี(LPR) ประเภท 1 ปี เอาไว้ที่ระดับ 3.1% และคงอัตราดอกเบี้ย LPRประเภท 5 ปี ที่ระดับ 3.6% หลังจากทางการจีนเปิดเผย GDP ขยายตัว5.4% ใน 1Q68 แข็งแกร่งกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะขยายตัวราว5.1%-5.2%

ปัจจัยลบ
- ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 200 จุดในช่วงเช้าวันนี้บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นนิวยอร์กมีแนวโน้มปรับตัวลงต่อเนื่องในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับมาตรการภาษีศุลกากร
- รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ จะยุติความพยายามในการเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยเพื่อท้าข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครน
หากยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนว่าข้อตกลงดังกล่าวสามารถบรรลุได้จริง
- จีนรายงานว่า ยอดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ในไตรมาส1/2568 ลดลง 10.8% สู่ระดับ 2.692 แสนล้านหยวน (ประมาณ
3.735 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)
- ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ สาขาชิคาโกแสดงความเห็นเกี่ยวกับความเป็นองค์กรอิสระของเฟด หลังจากปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้น้าสหรัฐฯแสดงความไม่พอใจต่อการด้าเนินนโยบายการเงินของเจอโรม พาวเวลประธานเฟด และขู่ว่าจะปลดพาวเวลออกจากต้าแหน่ง
- REIC เปิดเผยบทวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในอีอีซี (EEC)4Q67 และแนวโน้มปี 2568 พบว่ามียอดการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ EEC 4Q67 จ้านวนหน่วยลดลง 0.8%YoY และมูลค่าลดลง0.5%YoY ถือเป็นการติดลบลดลงจากการเร่งโอนกรรมสิทธิ์ก่อนสิ้นสุดมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ในวันที่ 31 ธ.ค. 2567

 

แนวโน้มตลาดวันนี้
คาดดัชนีในวันนี้มีโอกาส Sideway ออกข้าง โดยนักลงทุนยังรอดูทิศทางของการเจรจาทางการค้าสหรัฐฯ ขณะที่ปัจจัยในประเทศติดตามผลประกอบการของหุ้นกลุ่ม BANK ที่ทยอยประกาศออกมา มองกรอบดัชนีในวันนี้ 1,140-1,160 จุด


กลยุทธ์การลงทุน
• หุ้นที่ได้ประโยชน์จากโครงการ TISA : CPALL SCB TISCO EGCO BDMS TU ADVANC
• หุ้นที่ได้ประโยชน์จาก ThaiESG Extra : BBL BEM CPALL PTT TISCO
• หุ้นที่ได้ประโยชน์จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว : HMPRO GLOBAL DOHOME SCGD TEAMG
• หุ้นที่ธปท.ก้าลังพิจารณาอนุมัติให้ประกอบธุรกิจ Virtual Bank : KTB ADVANC GULF OR SCB

 

 

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

ผถห. SSP ผ่านฉลุย! จ่ายปันผล 0.20 บาท/หุ้น

ผถห. SSP ผ่านฉลุย! จ่ายปันผล 0.20 บาท/หุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้