Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : CPALL คงคำแนะนำ “ซื้อ” มูลค่าเหมาะสม 83 บาท

312


CPALL : ชะลอตัวของการเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิมเล็กน้อย - ไม่น่ากังวล


ธุรกิจร้านสะดวกซื้อเติบโตอย่างแข็งแกร่ง
ผลการดำเนินงานใน 1Q ของ CPALL ดูแข็งแกร่ง ขับเคลื่อนโดยการปรับปรุงกำไรทั้งในธุรกิจร้านสะดวกซื้อและ CPAXT คาดว่าส่วนของร้านสะดวกซื้อจะมีส่วนช่วยให้การเติบโตของกำไรสูงขึ้น ยังคงรักษาแนวโน้มเชิงบวกแม้จะมีการชะลอตัวของการบริโภค เราคาดการณ์กำไรใน 1Q25 ที่ 6,799 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% YoY แต่ลดลง 5% QoQ เนื่องจากความอ่อนแอตามฤดูกาล

SSSg ชะลอตัวเล็กน้อย
เราคาดการณ์ SSSg สำหรับ 1Q อยู่ที่ 3% ชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับ 3.3 - 4.9% ที่รายงานในไตรมาสก่อน เนื่องจาก 1) สภาพอากาศที่เย็นกว่าในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ส่งผลให้ยอดขายเครื่องดื่มลดลง 2) ช่วงเวลารอมฎอนที่เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน และ 3) นักท่องเที่ยวจีนที่น้อยลง โดยรวมแล้ว ร้านค้าที่เน้นนักท่องเที่ยวยังคงมีผลการดำเนินงานที่ดีกว่า สอดคล้องกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในระหว่างไตรมาส อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีการถดถอยบางส่วนสำหรับร้านค้าใกล้นิคมอุตสาหกรรม และสถานีบริการน้ำมันสะท้อนถึงการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ

อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ขยายตัวเล็กน้อยจากผลิตภัณฑ์พร้อมรับประทาน
แนวโน้มผู้บริโภคที่ยังคงมีอยู่ เช่น ความชื่นชอบในผลิตภัณฑ์พร้อมรับประทาน (RTE) และพร้อมปรุง (RTC) และยอดขายบุหรี่ที่ลดลง ควรสนับสนุนการขยายตัวของ GPM โดยรวมสำหรับธุรกิจร้านสะดวกซื้อ เราคาดการณ์การเพิ่มขึ้น 20bps YoY ใน 1Q25 ขับเคลื่อนโดย 1) ยอดขายผลิตภัณฑ์ที่มีอัตรากำไรต่ำ (บุหรี่และเครื่องดื่ม) ที่ลดลง 2) ยอดขายผลิตภัณฑ์ RTE และ RTC ที่สูงขึ้น และ 3) ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยว ในขณะเดียวกัน สัดส่วน SG&A ต่อยอดขายควรจะคงที่ แต่มีแรงกดดันจากต้นทุนแรงงานที่สูงขึ้น

คงคำแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ CPALL โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 83.00 บาท
เรายังคงให้คำแนะนำ "ซื้อ" สำหรับ CPALL เราคาดว่าการเติบโตของยอดขายจะยังคงแข็งแกร่งท่ามกลางแนวโน้มการบริโภคภายในประเทศที่แข็งแกร่งและ CPALL อยู่ในตำแหน่งที่ได้รับประโยชน์หลักจากแนวโน้มการท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น อัตรากำไรอาจขยายตัวเนื่องจากความพยายามล่าสุดของบริษัทในการปรับเปลี่ยนส่วนผสมผลิตภัณฑ์ไปสู่รายการที่มีผลตอบแทนสูง เช่น อาหารพร้อมรับประทาน และผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้