Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ลิเบอเรเตอร์ : ITC แนะนำ BUY ราคาเป้าหมาย 22.80 บาท

324


Equality for All
ITC : บมจ.ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น

1Q25 คาดดีขึ้น q-q แม้จะเป็นช่วงต่ำสุดของปี : ผบห. แจ้งแนวโน้ม 1Q25 จะฟื้นตัว q-q เนื่องจากไตรมาส 4 มีผลของค่าใช้จ่ายที่มากกว่าปกติ ขณะที่คำสั่งซื้อคาดจะเพิ่มขึ้น y-y ล่าสุดมีคำสั่งซื้อที่รองรับแล้วมากกว่า 90%

ปี 2025 รายได้คาดยังโตได้ แต่กำไรคาดหดตัว : ผบห. ให้เป้าหมายปี 2025 ดังนี้ ยอดขายโต 13-15% y-y กำไรขั้นต้นโต 10-12% y-y ค่าใช้จ่ายขายและบริหารต่อยอดขาย 9-10%

ยอดขาย โดย ผบห. เผยขายที่เติบโตมาจากปริมาณขาย +16% y-y ราคาขายเฉลี่ย +3% อิงค่าเงินบาท 33.50 บาท คาดว่าตลาดหลักอย่างสหรัฐจะโตจากปริมาณขายเพิ่มขึ้นทั้งลูกค้าเดิมและการได้ลูกค้าใหม่ ส่วนตลาดยุโรปจะเพิ่มการขายในกลุ่ม private label มากขึ้น รวมถึงการเพิ่มยอดขายในกลุ่มลูกค้าเดิม
อัตรากำไรขั้นต้น นั้นคาดลดลง y-y ตามต้นทุนเพิ่มขึ้น ค่าแรงเพิ่ม 2% และราคาวัตถุดิบเพิ่ม ส่วนค่าใช้จ่ายขายและบริหารคาดมาจากค่าที่ปรึกษาโครงการทรานฟอร์มเมชั่น ส่วน Global Minimum Tax (GMT) นั้นที่มีผลตั้งแต่ 1 ม.ค. 2025 เป็นต้นไป คาดอยู่ที่ 7-8.5% ซึ่งอัตราภาษีดังกล่าวต้องมีการปรับปรุงทุกปี

ปรับประมาณการขึ้น : ภายหลังประชุมนักวิเคราะห์ เราปรับปรุงยอดขายเป็น 19,177 ลบ. +8% y-y ภายใต้ปริมาณขาย +8% ราคาขายทรงตัว และปรับอัตรากำไรขั้นต้นขึ้นจากเดิมหลังอัตรากำไรขั้นต้นล่าสุดดีกว่าคาด และแผนการขายกลุ่มพรีเมียมมากขึ้น ขณะที่เราปรับปรุงค่าใช้จ่ายขายและบริหารเพิ่มขึ้นจากค่าที่ปรึกษา และให้สมมติฐานอัตราภาษีจ่ายที่ 8.5% ทำให้กำไรสุทธิจะอยู่ที่ 3,425 ลบ. ยังเป็นภาพหดตัว -5% y-y


โมเมนตัมยังดี
“ แม้เราคาดแนวโน้มการดำเนินงานปี 2025 จะหดตัวจากปัจจัย GMT และอื่น ๆ แต่ผลการดำเนินงาน 4Q24 ที่ออกมาก็ยังใกล้เคียงกับเราและตลาดฯ คาดไม่ได้แย่อย่างที่กังวลมาก
แม้ราคาหุ้นจะปรับขึ้นมาสะท้อนข่าวร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว แต่โมเมนตัมการดำเนินงานยังอยู่ในเกณฑ์ดี รวมถึงราคาปัจจุบันซื้อขายบบน P/E25E เพียง 15.8x และยังจ่ายเงินปันผล 95.8% ของกำไรสุทธิ โดยเฉพาะงวด 2H24 จะให้ Dividend yield น่าสนใจ 4.2%
ประเด็นที่ตลาดกังวล GMT คาดที่ 7.5-8% ใกล้เคียงกับที่เราคาดไว้ก่อนหน้าแล้ว การปรับตัวลงมาก่อนหน้าจึงเริ่มน่าสนใจแล้ว แนะกลยุทธ์สะสมรอบใหม่หลัง GMT ชัดเจน ”


นารี อภิเศวตกานต์
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #17971
naree.a@liberator.co.th

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

ผถห. SSP ผ่านฉลุย! จ่ายปันผล 0.20 บาท/หุ้น

ผถห. SSP ผ่านฉลุย! จ่ายปันผล 0.20 บาท/หุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้