Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ลิเบอเรเตอร์ : OR ( Non-rated TP 25E Bloomberg cons.THB14.80)

815

 

Equality for All
OR : บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก
4Q24 กำไร 2,999 ลบ. ฟื้น q-q และ แรง y-y จากฐานกำไรที่ต่ำปีก่อน :

กลุ่ม Mobility (สถานีบริการ) ปริมาณขายน้ำมันอยู่ที่ 7,075 ล้านลิตร +9% q-q โดยกลุ่มค้าปลีกและตลาดพาณิชย์โตในทิศทางเดียวกัน ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยต่อลิตรเพิ่มขึ้นเป็น 0.83 บาท/ลิตร จาก 3Q24 ที่ 0.51 บาท/ลิตร โดยมีขาดทุนสต็อกเพียง -50 ลบ.

กลุ่ม Lifestyle (อาหาร และเครื่องดื่ม) ปริมาณขายกาแฟเพิ่มเป็น 103 ล้านแก้วจาก 98 ล้านแก้วใน 3Q24 ตามปัจจัยฤดูกาล ขณะที่ EBITDA margin เพิ่มเป็น 25.5% จาก 20.2% ใน 3Q24 เนื่องจากไตรมาสก่อนมีค่าใช้จ่ายพิเศษในการปิดร้านไก่ทอดเท็กซัส

กลุ่มต่างประเทศ ปริมาณขายน้ำมันทรงตัว q-q ที่ 516 ล้านลิตร โดยลาว +21% กัมพูชา +13% ตามปัจจัยฤดูกาล แต่ฟิลิปปินส์ -10% ส่วนยอดขายกาแฟดีขึ้น +6% q-q ที่ 7.7 ล้านแก้วตามฤดูกาลเช่นกัน

ค่าใช้จ่ายขายและบริหาร -16% y-y -3% q-q จากการควบคุมค่าใช้จ่ายเข้มงวดขึ้น และการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากบ. ร่วมเพิ่มขึ้นเป็น 311 ลบ. จากโอนกลับการตั้งด้อยค่าเกินเงินลงทุนในพม่า +86 ลบ. แต่มีตั้งด้อยค่าบ. KNEX (ธุรกิจซักผ้า Otteri) -343 ลบ. และมีมูลค่าเงินลงทุนเหลือ 800 ลบ.


ยังจืดชืด
“แม้การดำเนินงานกลับมาฟื้นตัวตามปัจจัยฤดูกาล และการควบคุมค่าใช้จ่ายที่เข้มงวดขึ้น แต่หากคู่แข่งที่เร่งตัวขึ้นทั้งกลุ่มสถานีบริการ และการขยายร้านกาแฟอย่างต่อเนื่องทำให้บริษัทเสียส่วนแบ่งตลาดไปพอสมควร อีกทั้งต้องรอว่าราคาเมล็ดกาแฟที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 2025 มากเพียงใด เนื่องจากเมล็ดกาแฟคิดเป็นต้นทุน 40% ของกาแฟ
ยังไม่มีปัจจัยเร่งต่อการดำเนินงาน แต่คงต้องรอดูว่า OR จะมีกลยุทธ์อย่างไรเพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดให้กลับมาอีกครั้งเป้าจะโต 2-3% โดยล่าสุดส่วนแบ่งตลาดขยับขึ้นเป็น 35.8% รวมถึงการหาร้านอาหารใหม่มาแทนไก่ทอดเท็กซัส ”


นารี อภิเศวตกานต์
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #17971
naree.a@liberator.co.th

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

NER รับรางวัล CAC Change Agent Award 2025

NER รับรางวัล CAC Change Agent Award 2025

NTF เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันแรก

NTF เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันแรก

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : อัพเดทชีวิต WGE

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : อัพเดทชีวิต WGE

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้