Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.โกลเบล็ก : Morning Call

395

 

วันอังคารที่ผ่านมาดัชนี Rebound ในช่วงเช้า โดยมีแรงหนุนจากทรัมป์ชะลอการเก็บภาษีน าเข้าจากเม็กซิโกและแคนาดา อย่างไรก็ตามช่วงบ่ายดัชนีปรับตัวลง หลังจีนออกมาตรการเก็บภาษีน าเข้าสินค้าจากสหรัฐตอบโต้สหรัฐที่ยังคงเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากจีน ทำให้นักลงทุนมีความกังวลสงครามการค้า มีแรงขายมากในหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ พลังงาน และค้าปลีก มีแรงซื้อมากในหุ้นกลุ่มธนาคาร และขนส่ง ส่งผลให้ดัชนีSET Index ปิดตลาดที่ 1,301.02 จุด -3.37 จุด -0.26% มูลค่าการซื้อขาย 41,678.41 ลบ. ProgramTrading -104.02 ลบ. ต่างชาติ+684.42 ลบ. TFEX +16,461 สัญญา ตราสารหนี้ -2,653.09 ลบ.

ปัจจัยบวก
+ ดัชนีดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 134.13 จุด หรือ +0.30% เนื่องจากนักลงทุนมีมุมมองบวกว่าจีนและสหรัฐฯ อาจจะบรรลุข้อตกลงทางการค้าร่วมกันได้เช่นเดียวกับที่สหรัฐฯบรรลุข้อตกลงกับแคนาดาและเม็กซิโก ซึ่งทำให้ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ชะลอการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโก
+ ครม.อนุมัติรถไฟความเร็วสูงเฟส 2 โคราช-หนองคาย 357 กม.กว่า 3.4 แสนล้านบาท เร่งเฟสแรก กทม.-โคราช หลังคืบหน้า35.74%
+ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าการส่งออกของไทยในปี 2567มีมูลค่า 300,529.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 5.4%YoY มูลค่าในรูปเงินบาทเท่ากับ 10,548,759 ล้านบาท ขยายตัว 7.3%YoY
+ ท าเนียบปธน.อิสราเอลออกแถลงการณ์ระบุว่า อิสราเอลจะส่งคณะตัวแทนเข้าร่วมการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซาระยะที่ 2 ที่กรุงโดฮา
+ ที่ประชุมครม. เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ศูนย์กลางการประกอบธุรกิจทางการเงิน พ.ศ. ...เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางการเงินของโลก (Financial Hub) และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

ปัจจัยลบ
- สัญญา WTI ปิดลดลง 46 เซนต์ หรือ 0.63% ปิดที่72.70 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากจีนและสหรัฐฯ เปิดฉากการทำสงครามการค้า อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันลดช่วงลบหลังจากมีรายงานว่า ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯออกมาตรการกดดันอิหร่าน เพื่อให้การส่งออกน้ำมันของอิหร่านลดลงเหลือศูนย์
- กระทรวงการคลังจีนประกาศว่าจีนจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าถ่านหินและก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากสหรัฐฯ ในอัตรา 15%และเรียกเก็บภาษีนำเข้าน้ำมันดิบ อุปกรณ์ด้านการเกษตรและรถยนต์บางประเภท ในอัตรา 10% โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.
- กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยว่า คำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐฯ ลดลง 0.9%MoM ในเดือนธ.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 0.7%MoM หลังจากลดลง 0.8%MoM ในเดือนพ.ย.


แนวโน้มตลาดวันนี้
คาดดัชนีในวันนี้ยังแกว่งตัว Sideway ออกข้าง โดยนักลงทุนมีมุมมองบวกว่าจีนและสหรัฐ อาจจะบรรลุข้อตกลงทางการค้าร่วมกันได้ ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังติดตามการประกาศงบของบริษัทจดทะเบียนอย่างใกล้ชิด มองกรอบดัชนี1,295-1,310 จุด

 

กลยุทธ์การลงทุน
• หุ้นที่ได้ประโยชน์โครงการ “คุณสู้ เราช่วย” : KBANK SCB BBL TTB
• หุ้น ESG ดีเยี่ยม : ADVANC GULF BBL BEM RATCH CPN
• หุ้นได้ประโยชน์ Easy-E receipt : CRC COM7 ERW CENTEL MINT M AU TNP SIS SYNEX IP HL
• Sentiment เชิงบวกจาก บ้านเพื่อไทย : CK STECON CRD
• หุ้นปันผลสูง : SCB TISCO LH RATCH EGCO

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้