--กังวลคนไข้คูเวตกลับมาช้ากว่าคาด---
เมื่อวานนี้ราคาหุ้น BH และ PR9 ร่วงแรง -5.1% และ -4.5% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนักลงทุนกังวลคนไข้คูเวตที่หายไปในปี 2024 โดยรัฐบาลคูเวตยุติสวัสดิการที่ให้คนไข้คูเวตออกมารับการรักษาในโรงพยาบาลของไทยเป็นการชั่วคราวตั้งแต่ 4Q23 และมีแผนลดลดจำนวนโรงพยาบาลไทยที่อยู่ในรัฐสวัสดิการจาก 17 แห่งเหลือ 4-5 แห่ง (ณ ปัจจุบันยังไม่ได้สรุปว่ามีโรงพยาบาลอะไรบ้าง)
รายได้จากคนไข้คูเวตลดลงมากในปี 2024 โดยใน 3Q24 สัดส่วนรายได้จากคนไข้คูเวตของ BH, BCH, BDMS อยู่ที่ 1.4%, 0.4% และ 0.4% ลดลงจาก 5.3%, 6.1% และ 0.7% ในปี 2023
ในประมาณการ เราคาดว่าคนไข้คูเวตบางส่วนจะเริ่มกลับมาในช่วง 2H25 แต่กรณีที่แย่คือ รัฐบาลคูเวตยังไม่มีข้อสรุปและคนไข้คูเวตยังไม่กลับ ก็จะมี Downside risk ต่อคาดการณ์กำไรสุทธิของ BH และ BCH ประมาณ -1% และของ BDMS ราว -0.2%
สำหรับ PR9 มีรายได้จากคนไข้คูเวตในปี 2024 เป็ นสัดส่วนที่น้อยมาก ทั้งนี้โรงพยาบาลเริ่มโฟกัสคนไข้ตะวันออกกลางตั้งแต่ 1Q24 คนไข้ตะวันออกกลางที่เข้ามาในปี 2024 โดยหลักเป็นคนไข้จากการ์ตา (ทั้งใช้สวัสดิการรัฐบาลและจ่ายเอง) ส่วนคนไข้คูเวตมีเพียง 1-2 รายที่เป็นเคสฉุกเฉิน ปัจจุบัน PR9 มี 40-50 เอเจนท์ที่เป็นตัวกลางนำคนไข้ตะวันออกกลางเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาล
คงคำแนะนำซื้อ PR9 ให้ราคาพื้นฐาน 30 บาท โดยประเมินกำไรสุทธิปี 24-26 เติบโตเฉลี่ย +12% ต่อปี จากปริมาณคนไข้ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะรายได้คนไข้ต่างชาติ รายได้จากโรคซับซ้อนมากขึ้น และการประหยัดต้นทุน
คงคำแนะนำ ถือ BH ให้ราคาพื้นฐาน 253 บาท (DCF) โดยประมาณการกำไรสุทธิปี 24-25 เติบโต +11% และ +3% ตามลำ ดับ ปัจจัยหนุนหลัก คือ การปรับขึ้นค่ารักษาพยาบาล & บริการ และการเดินหน้าลดต้นทุน
นักวิเคราะห์: ศศิกานต์ อุดมเวศย์: sasikarnu@th.dbs.com