27 ม.ค. 2568 11:52:12 283
สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (27 มกราคม 2568)-------กบข. ลงนามแต่งตั้ง 3 บลจ. ประกอบด้วย บลจ.กรุงศรี บลจ.วรรณ และ บลจ. ทิสโก้ เป็นผู้จัดการกองทุนตราสารทุนไทย เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยงการลงทุน เพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่สมาชิกนายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า กบข. ได้ลงนามในสัญญาแต่งตั้งผู้จัดการกองทุนตราสารทุนไทย จำนวน 3 ราย ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี จำกัด บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด เพื่อบริหารกองทุนย่อยของ กบข. แบบเฉพาะเจาะจง (Specialized Fund) ประเภทตราสารทุนไทย มีมูลค่ากองทุนที่ต้องบริหารประมาณ 7,000 ล้านบาทโดยการคัดเลือกผู้จัดการกองทุนฯ ของ กบข. ได้พิจารณาหลักเกณฑ์จากความมั่นคงและบุคลากรขององค์กรที่มีความสามารถในการบริหารกองทุน รวมไปถึงมีกระบวนการ ระบบงานและกลยุทธ์การลงทุน ที่สะท้อนถึงผลการดำเนินงานที่ดี อีกทั้งยังให้ความสำคัญในเรื่องสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) ทั้งนี้สัญญาผู้จัดการกองทุนฯ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 มีอายุสัญญา 3 ปี
นายทรงพล กล่าวว่าเพิ่มเติมว่า กบข. ได้กำหนดเป้าหมายการดำเนินงานของผู้จัดการกองทุน โดยจัดสรรการลงทุนให้สอดคล้องกับสัดส่วนที่ กบข. กำหนดตามรูปแบบการลงทุน (Mandate) ประเภทตราสารทุน บริหารเงินลงทุนให้ได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าตัวเทียบวัดที่กำหนดไว้ คือ ดัชนี SET50 Free Float Total Return (SET50FF TRI) ซึ่งการใช้ตัวเทียบวัด SET50FF TRI แทนตัวเทียบวัด SET50 เดิม มีความเหมาะสมกว่า และมีการคำนึงถึงสภาพคล่องของหลักทรัพย์ที่สามารถลงทุนได้จริง สะท้อนความเสี่ยงและปัจจัยการลงทุน จึงนำมาเป็นตัวเทียบวัดสำหรับนักลงทุนสถาบันอย่าง กบข.
ทั้งนี้ กบข. มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ (รวมเงินสำรอง) 1.40 ล้านล้านบาท (ณ 30 ธ.ค. 2567 ) ซึ่งการว่าจ้างผู้จัดการกองทุนภายนอก เป็นการกระจายความเสี่ยงในการบริหารกองทุน เพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับสมาชิก เนื่องจากแต่ละ บลจ. จะมีรูปแบบและการจัดการลงทุนที่แตกต่างจาก กบข. จะทำให้เกิดการลงทุนที่หลากหลายมิติมากขึ้น
: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์
แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้นไทย พัก แบบปรับฐาน ในเช้าวันนี้ หลังจากวานนี้ ดัชนฯพุ่งแรง ประกอบกับ เฟด ....
NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68
Hooninside
สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้
ชื่อหรือรหัสของคุณไม่ถูกต้อง
Please, check your email format before submit.
Please, Enter you password.
Please, Enter minimum 3 character.
Please, Enter minimum 6 character.
กรุณากรอกอีเมล์ที่คุณใช้สมัครสมาชิกแล้วกดส่งเมล์