Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส : Daily Trading Focus

195





ภาวะตลาด : SET Index วานนี้ปรับขึ้นต่อ +9.24 จุด ปิดที่ 1,361.77 นำโดยกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ซึ่งผลประกอบการโดยรวมออกมาดีกว่าคาดเล็กน้อยโดยแบงค์ที่โดดเด่นเป็น BBL และ KTB (ทั้งสินเชื่อเติบโตดีใน 4Q67 และคุณภาพสินทรัพย์ดีขึ้น มี Coverage ratio สูง) และกลุ่มอิเลคทรอนิกส์ที่ปรับขึ้นตามหุ้นเทคโนโลยีในสหรัฐ หลังทรัมป์ ประกาศหนุนธุรกิจ AI นักลงทุนสถาบันในปท.ซื้อสุทธิ 1.5 พันลบ. ต่างชาติซื้อสุทธิ 1.7 พันลบ.


ปัจจัยต่างประเทศ
+/- ปธน.ทรัมป์ ประกาศว่าบ.เทคโนโลยีใหญ่จะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน AI-อาจใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียถ้าไม่ยอมเจรจายุติสงคราม...จับตาทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม World Economic Forum ประจำปี 2025 วันนี้ (23 ม.ค.) นางลาการ์ด ปธ.ECB คาดทรัมป์ จะปรับขึ้นภาษีแบบเฉพาะเจาะจง


• ติดตามผลการประชุม BOJ ศุกร์นี้ ตลาดคาดว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เป็น 0.50% ซึ่งสูงสุดในรอบ 17 ปี และจับตาผลการประชุม ECB 29 ม.ค. ซึ่งมีโอกาสที่จะลดดอกเบ้ยี 0.25% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และผลประชุม FOMC 28-29 ม.ค.ซึ่งตลาดประเมินว่าจะคงดอกเบี้ยในรอบนี้


+/- US Bond Yield 10 ปีขยับขึ้นมาที่ 4.60% สัญญาน้ำมันดิบ WTI และ BRENT อ่อนตัวลงต่อเป็น 75-79 ดอลลาร์/บาร์เรล ดัชนีราคาถ่านหิน (NC) อ่อนสู่ 116.75 (สูงสุดรอบนี้ 149) ดัชนี Baltic Dry Index ลดสู่ 893 (สูงสุด 2110)


ปัจจัยในประเทศ & ข่าวหุ้นเด่น
• บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ R&I ของประเทศญี่ปุ่น ประกาศคงเครดิตประเทศไทยที่ A- และให้แนวโน้ม Stable


• ติดตามค่าเงินบาท...ซึ่งเช้านี้เริ่มอ่อนค่าลง หลังจากแข็งค่าขึ้น เพราะตลาดคลายกังวลการตั้งกำแพงภาษีของทรัมป์ โดยเฉพาะกับจีนที่ไม่ได้รุนแรงมากอย่างที่วิตกกันก่อนหน้า ทั้งนี้ทรัมป์ ระบุว่ากำลังพิจารณาเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน 10% และจากแคนาดา & เม็กซิโก 25% เริ่ม 1 ก.พ.นี้


กลุยทธ์ : ยืน 1356-1360 ได้ กลับมาขึ้นใหม่…ไม่หลุด 1355/1350 ยังแกว่งขึ้น...ระยะสั้นยังเป็นการแกว่งตัวขึ้น หากการอ่อนตัวลงยังไม่หลุดต่ำกว่า 1355/1350 หรือกรณีแย่ 1340 การยืนเหนือ 1364 ได้ มีแนวต้านหลักถัดไปที่ 1380 หุ้นเด่นเทคนิควันนี้เป็น CRC, GULF


หุ้นพื้นฐานแนะนำลงทุน : CPN – การขยายธุรกิจไปได้ดีตามแผน บริษัทมีแผนจะเปิดมอลล์ใหม่ที่กระบี่ และเปิดดุสิต เซ็นทรัล ปาร์ค ในส่วนที่เป็นพื้นที่รีเทล ออฟฟิศ และที่พักอาศัย ใน 2H25 สำหรับส่วนโรงแรม (30% JV) เปิดไปแล้วในเดือนก.ย.24 ที่ผ่านมา คาดกำไรสุทธิทำ New high ต่อเนื่องคาด core profit โต 12% ในปี 24F และ 15% ในปี 25F ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องเป็น 16.8 และ 19.4 พันล้านบาท ระยะสั้นได้อานิสงค์จาก Easy EReceipt และมาตรการกระตุ้นการบริโภคของรัฐบาล แนะนำ ซื้อ ให้ราคาพื้นฐาน 80 บาท

 

นักวิเคราะห์&กลยุทธ์: อาภาภรณ์ แสวงพรรค : arparporns@th.dbs.com : Tel 02 587 7829


 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้