TELECOM : มุมมองต่อร่างประมูลคลื่นความถี่ : ด้านบวกและด้านลบ
กสทช. เริ่มเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะสำหรับการประมูลคลื่นความถี่แล้ว
กสทช. ได้เผยแพร่ร่างบันทึกสำหรับการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับการประมูลคลื่นความถี่ที่กำลังจะมาถึง โดยระบุรูปแบบการประมูล และย่านความถี่ที่มี (850MHz, 1500MHz, 1800MHz, 2100MHz, 2300MHz, 26GHz) การรับฟังความคิดเห็นสาธารณะกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2025 เราขอระบุว่าอาจมีการแก้ไขรายละเอียดเพิ่มเติมเมื่อกระบวนการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะเสร็จสิ้น
คาดการณ์การตอบรับแบบผสมผสาน
เราคาดการณ์ว่า ตลาดจะมีปฏิกิริยาเบื้องต้นแบบผสมผสานต่อร่างนี้ สะท้อนทั้งพัฒนาการเชิงบวกและลบสำหรับภาคส่วนนี้
ด้านบวก :
• ราคาเริ่มต้นประมูลค่อนข้างต่ำ สอดคล้องกับความคาดหวังของตลาด
• ในการเข้าร่วมกระบวนการประมูล กสทช. ได้กำหนดข้อกำหนดเงินประกันการประมูลที่ค่อนข้างสูงในครั้งนี้ เราคาดว่านี่จะช่วยรับประกันความเป็นไปได้ทางการเงินของผู้เข้าประมูล ลดการเข้ามาของผู้ประมูลรายที่สาม และป้องกันสถานการณ์คล้ายกรณี 900MHz ในปี 2016
ด้านลบ :
• เงื่อนไขการชำระเงินถูกลดลงเหลือ 3 งวด (50% 15 วันก่อนวันเริ่มใบอนุญาต, 25% เมื่อสิ้นปีที่สอง, 25% เมื่อสิ้นปีที่สี่) ขัดกับความคาดหวังของตลาดที่ต้องการ 10 งวด
• คลื่น 2100MHz ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้รวมอยู่ในแผนและมีกำหนดหมดอายุในเดือนธันวาคม 2027F ได้ถูกรวมเข้ามาในร่างนี้อย่างไม่คาดคิด แทนที่จะเป็นระยะเวลาใบอนุญาต 15 ปีตามปกติ ใบอนุญาตสำหรับคลื่นนี้จะถูกประมูลด้วยระยะเวลาที่สั้นลงเหลือ 13 ปี อย่างไรก็ตาม ราคาเริ่มต้นประมูลยังคงเท่าเดิม ทำให้มีราคาแพงกว่าคลื่น 2100MHz อื่นที่หมดอายุในปี 2025 เล็กน้อย นอกจากนี้ ผู้ให้บริการจะต้องจ่ายค่าคลื่นความถี่ล่วงหน้าก่อนการใช้งานจริง เนื่องจากคลื่นที่มีอยู่จะไม่หมดอายุจนถึงธันวาคม 2027F
• ร่างนี้ยืนยันมุมมองของเราว่าคลื่น 2300MHz จะถูกเสนอให้ประมูลด้วยช่องสัญญาณเพียง 7x10MHz ซึ่งน้อยกว่าความคาดหวังล่าสุดของตลาด หากมีความต้องการสูงสำหรับคลื่นนี้ ราคาประมูลสุดท้ายอาจสูงเกินความคาดหวังของตลาด
คงคำแนะนำ UNDERWEIGHT สำหรับภาคโทรคมนาคมไทย
ในมุมมองของเรา ร่างนี้ไม่ได้ขจัดความไม่แน่นอนหลายประการเกี่ยวกับการประมูล จริงๆ แล้วยิ่งตอกย้ำความเชื่อของเราว่ามีความเสี่ยงด้าน downside ที่สำคัญสำหรับภาคส่วนนี้จากการประมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตลาดได้คำนวณราคาสำหรับสถานการณ์ที่ดีที่สุดไว้แล้ว เรามีคำแนะนำ “ถือ” สำหรับ ADVANC ด้วยมูลค่าที่เหมาะสมที่คำนวณจาก DCF ที่ 303.00 บาท และคำแนะนำ “ขาย” สำหรับ TRUE ด้วยมูลค่าที่เหมาะสมที่คำนวณจาก DCF ที่ 9.90 บาท