Today’s NEWS FEED

News Feed

เชฟรอนแถลงความสำเร็จการทดสอบนำโดรนมาใช้ในการผลิตปิโตรเลียม ครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการนำเทคโนโลยีโดรนมาประยุกต์เพื่อเพิ่มศักยภาพและความปลอดภัย

322

 
 
 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์( 9 ธันวาคม 2567)------บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด แถลงผลสำเร็จของการทดสอบความเป็นไปได้ (Proof of Concept)
 ของการนำอากาศยานไร้คนขับหรือ โดรน มาใช้ในภารกิจการสร้างความมั่นคงและความปลอดภัยในกระบวนการปฏิบัติงานด้านพลังงาน ซึ่งครั้งนี้ได้ทำการทดสอบที่แท่นไพลินเหนือบริเวณกลางอ่าวไทย โดยใช้เทคโนโลยีจาก บริษัท สไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด หรือ Skyller ผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชันการตรวจสอบสินทรัพย์ด้วยเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ(UAV) หรือ โดรน  ผสานกับการออกแบบแผนการดำเนินงานของบริษัทฯ ซึ่งการทดสอบเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และพิสูจน์ถึงความเป็นไปได้ในการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในกิจการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมกลางอ่าวไทย
 
การทดสอบครั้งนี้ถือเป็นการนำโดรนมาใช้ในการผลิตปิโตรเลียม ซึ่งเป็นการทำการบินแบบเกินระยะสายตา (Beyond Visual Line of Sight: BVLOSเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่ได้รับการอนุมัติและเห็นชอบอย่างเป็นทางการจาก สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเป็นการทดสอบใช้โดรนซึ่งติดกล้องที่สามารถเห็นภาพได้แบบเรียลไทม์และสามารถตรวจจับความผิดปกติต่างๆ จากแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียมที่อยู่ห่างไกลออกไปได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น อาทิ สภาพการปฏิบัติงานหรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่อาจจะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย การรั่วไหลของปิโตรเลียม และอื่นๆ ทำให้เราสามารถวางแผน บริหารจัดการในขบวนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยต่อพนักงานมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนจากภาคการขนส่งภายในพื้นที่การผลิตนอกชายฝั่งได้ในระยะยาวอีกด้วย
 
นายชาทิตย์ ห้วยหงษ์ทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลาในการดำเนินงานในประเทศไทยมากว่า 60 ปี เชฟรอนไม่เคยหยุดยั้งในการพัฒนานวัตกรรมและการทำงานเพื่อตอบโจทย์ความท้าทายในการจัดหาพลังงานให้กับประเทศ โดยเทคโนโลยีเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้เชฟรอนสามารถจัดหาพลังงานได้ในราคาที่เหมาะสม เชื่อถือได้ และสะอาดมากยิ่งขึ้น การทดสอบครั้งนี้ได้รับการคิดค้นและพัฒนาโดยทีมงานของเชฟรอนในประเทศไทย และได้รับความร่วมมือด้านเทคโนโลยีจาก Skyller ซึ่งเป็นบริษัทไทยเช่นกัน เชฟรอนยินดีเป็นอย่างมากที่การทดสอบครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี ซึ่งจะนำไปสู่การทดสอบและพัฒนาขั้นต่อไป เพื่อนำเทคโนโลยีนี้มาใช้จริงเพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพการผลิตปิโตรเลียมในประเทศ ทั้งในด้านความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อมต่อไป"  
 
 
 
 
ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีและความเป็นเลิศในการปฏิบัติงาน เชฟรอนเดินหน้าในการพัฒนาและนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในประเทศไทย เพื่อช่วยตอบสนองต่อความต้องการพลังงานของประเทศ หลังจากนี้ เชฟรอนจะมีการนำผลการทดสอบที่ได้ไปพัฒนาโครงการ เพื่อจัดทำการทดสอบความเป็นไปได้ (Proof of Concept) ครั้งที่ 2 ภายในปีพ.ศ. 2568

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ประคับประคอง By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ บ่ายวันนี้ ดัชนีตลาดหุ้นไทย คงประคับ ประคอง แกว่งตัวไปมา ท่ามกลาง บริษัทจดทะเบียนไทย...

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้