Today’s NEWS FEED

News Feed

ก.ล.ต. เตรียมปรับหลักเกณฑ์การให้บริการด้านการจัดการกองทุนส่วนบุคคล

265

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(12 พฤศจิกายน 2567)-------ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นหลักการและร่างประกาศเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การให้บริการด้านการจัดการกองทุนส่วนบุคคล (private fund) เพื่อให้ผู้ลงทุนเข้าถึงบริการจัดการลงทุนได้ในวงกว้างโดยมีข้อมูลเพียงพอให้เลือกลงทุน และได้รับการคุ้มครองเพียงพอ

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ทบทวนหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการด้านการจัดการกองทุนส่วนบุคคลให้สอดคล้องกับหลักสากล และเหมาะสมกับรูปแบบการให้บริการในปัจจุบันที่บริษัทจัดการได้ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลในรูปแบบพอร์ตมาตรฐาน (standard portfolio private fund) เป็นการทั่วไป ซึ่งเป็นรูปแบบที่บริษัทจัดการจัดไว้ให้ลูกค้าเลือกโดยไม่ได้ออกแบบการลงทุนตามความต้องการลงทุนของลูกค้าเฉพาะราย* เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ลงทุนผ่านกองทุนส่วนบุคคลและเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมกองทุนส่วนบุคคลในระยะยาว รวมทั้งให้ผู้ลงทุนมีข้อมูลเพียงพอก่อนตัดสินใจลงทุน


ก.ล.ต. จึงเห็นควรปรับปรุงหลักเกณฑ์การให้บริการด้านการจัดการกองทุนส่วนบุคคลให้สอดคล้องกับรูปแบบกองทุนส่วนบุคคลในปัจจุบัน ตามที่คณะกรรมการกำกับตลาดทุนให้ความเห็นชอบในการประชุมเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อหลักการและร่างประกาศดังกล่าว ซึ่งมีสาระสำคัญโดยสรุป ดังนี้


(1) กำหนดแนวปฏิบัติเพิ่มเติมในการออกแบบนโยบายการลงทุนและการเสนอบริการกองทุนส่วนบุคคลโดยคำนึงถึงประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญตามหลักธรรมาภิบาลเกี่ยวกับการให้บริการกองทุนส่วนบุคคล (private fund governance)
(2) ให้บริษัทจัดการที่ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลรูปแบบพอร์ตมาตรฐานเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายการลงทุนและเงื่อนไขการให้บริการในแต่ละนโยบายการลงทุน โดยจัดทำข้อมูลตามรายการที่กำหนด เช่น นโยบายการลงทุน กลยุทธ์การลงทุนตามนโยบายการลงทุน สัดส่วนการลงทุน ข้อมูลเชิงสถิติของนโยบายการลงทุน เป็นต้น โดยเปิดเผยเป็นการทั่วไป และทบทวน ปรับปรุงข้อมูลดังกล่าวให้เป็นปัจจุบันประจำทุกเดือน
(3) ปรับปรุงหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการวัดผลการดำเนินงานและการรายงานสถานะการลงทุนของกองทุนส่วนบุคคล
(4) ให้บริษัทจัดการส่งมอบคู่ฉบับสัญญารับจัดการกองทุนส่วนบุคคลให้แก่ลูกค้า

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้