Today’s NEWS FEED

News Feed

ฟิทช์ เรทติ้งส์: การเติบโตของเศรษฐกิจไทยเผชิญความท้าทายจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและระดับหนี้สินที่สูง

439

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 3 ตุลาคม 2567 )-------ประเทศไทยเผชิญกับความท้าทายจากอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจ (GDP) ในระดับที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในเอเชียและปรับตัวด้อยลงในด้านการคลังของรัฐบาล (public finance) แม้ว่าด้านหนี้สินต่างประเทศ (external finance) จะยังคงเป็นจุดแข็งที่สำคัญ นักวิเคราะห์จากฟิทช์ เรทติ้งส์ กล่าวในงานสัมมนาประจำปีของบริษัทที่จัดขึ้นในวันนี้

 

งานสัมมนาประกอบด้วยการนำเสนอและการสนทนาที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจและธนาคารในประเทศไทยและประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชีย งานเริ่มต้นด้วยการกล่าวเปิดงานโดย ดร. เผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งให้ภาพรวมเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจและมาตรการปฏิรูปทางเศรษฐกิจของไทย จากนั้นมีการนำเสนอเกี่ยวกับการจัดสรรสินทรัพย์และแนวโน้มการลงทุนโดย คุณทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ซึ่งได้วิเคราะห์ความท้าทายในการลงทุนภายใต้สภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน

 

คุณโทมัส รูคมาเกอร์ ผู้อำนวยการอาวุโส กลุ่มจัดอันดับเครดิตประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของฟิทช์เรทติ้งส์ ได้นำเสนอเกี่ยวกับความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลกและแนวโน้มเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย โดยได้กล่าวว่าอัตราการเติบโตเศรษฐกิจโลกคาดว่าจะชะลอตัวเล็กน้อยในปี 2568 มาอยู่ที่ 2.5% จาก 2.7% ในปี 2567 ซึ่งยังคงสอดคล้องกับแนวโน้มในอดีต อัตราการว่างงานกำลังปรับตัวเพิ่มขึ้นในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว (advanced economies) ซึ่งทำให้ธนาคารกลางสามารถผ่อนคลายนโยบายการเงิน ส่งผลให้ประเทศในภูมิภาคเอเชียบางประเทศสามารถดำเนินนโยบายทางการเงินที่คล้ายกันได้ ความเสี่ยงที่อาจมีผลกระทบต่อแนวโน้มของเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคเอเชีย นั้น อาจเกิดขึ้นได้จากความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ (geopolitics) และการเพิ่มขึ้นของนโยบายกีดกันทางการค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการส่งออกเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญสำหรับประเทศในภูมิภาคนี้

 

การใช้มาตรการรัดเข็มขัดทางการคลังของกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งรวมถึงประเทศไทย นั้น โดยทั่วไปยังคงมีความล่าช้ากว่าเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น อัตราส่วนหนี้สินสาธารณะต่อ GDP ของประเทศไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ปี 2562 และคาดว่าการขาดดุลงบประมาณ (fiscal deficit) น่าจะยังคงอยู่สูงกว่า 4% ของ GDP ในปี 2568 โดยฟิทช์คาดความนโยบายต่างๆ ยังคงมีความต่อเนื่องหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำรัฐบาล ทั้งนี้ประเทศไทยสามารถจัดหาเงินทุนสำหรับการขาดดุลได้ในต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับอื่นในภูมิภาค และยังมีระดับหนี้สินต่างประเทศเป็นจุดแข็ง

ในหัวข้อสุดท้ายเป็นการนำเสนอแนวโน้มการดำเนินงานของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียโดย คุณพาสันติ์ สิงหะ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสถาบันการเงินของ ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ซึ่งกล่าวว่า แนวโน้มการดำเนินงานของธนาคารในภูมิภาคเอเชียนั้นมีความแตกต่างกัน โดยที่ธนาคารในประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่ (emerging market) มีแนวโน้มการดำเนินงานที่ปรับตัวดีขึ้นมากกว่าธนาคารในประเทศที่พัฒนาแล้ว (developed market) สำหรับประเทศในตลาดเกิดใหม่ฟิทช์คาดว่า ธนาคารในประเทศอินโดนีเซียและประเทศฟิลิปปินส์จะมีผลประกอบการที่เติบโตขึ้นต่อเนื่อง  สำหรับธนาคารไทยนั้นผลประกอบการได้ฟื้นตัวขึ้นแล้วอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับช่วงการแพร่ระบาดของโควิด และความเสี่ยงได้มีการปรับตัวลดลงไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ธนาคารไทยยังคงต้องเผชิญกับแรงกดดันด้านคุณภาพสินทรัพย์อยู่ในระยะสั้น และความท้าทายด้านกลยุทธ์การเติบโตและการแข่งขันในระยะยาว

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้