มุมมองตลาดหุ้นวันนี้
คาด SET แกว่งตัวออกข้างระหว่างรอการเมือง : มองตลาดจะแกว่งตัวออกข้างจนกว่าจะมีผลวินิจฉัยคดีการแต่งตั้งบุคคลโดยมิชอบของนายกฯในเย็นนี้ เวลา 15.00 น. ทางฝ่ายมองมีความเป็นไปได้สองทาง คือ 1) นายกฯไม่ได้ผิดตามข้อกล่าวหา มองตลาดหุ้นจะตอบรับในเชิงบวกเนื่องจาก คลายความกังวลในส่วนของเสถียรภาพของรัฐบาล การเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ และโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจจะเดินหน้าต่อ มองหุ้นในกลุ่ม ค้าปลีก ท่องเที่ยว นิคม ก่อสร้าง และ ธนาคาร จะได้รับ Sentiment บวก 2) กรณีที่นายกฯ มีความผิดตามข้อกล่าวหาของ สว. มองตลาดจะเผชิญแรงขายจากความกังวลในเสถียรภาพ และการหยุดชะงักของการเบิกจ่ายงบประมาณ มองหุ้นในกลุ่ม โรงพยาบาล REIT และหุ้นปันผล จะเป็นแหล่งพักเงินท่ามกลางความผันผวนได้ดี ระหว่างวันมองตลาดจะซื้อขายแบบ Selective ในหุ้นที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะ มองปัจจัยหนุนมาจาก 1) ความคืบหน้ากองทุนวายุภักษ์หลังเผยรายละเอียดจะเสนอขายหน่วยลงทุนมูลค่า 1-1.5 แสนล้านบาทภายในไตรมาส 3 โดยมีระยะเวลาลงทุน 10 ปี ซึ่งมีการคุ้มครองหน่วยลงทุนและรับประกันผลตอบแทนขั้นต่ำ มองเป็นทางเลือกที่น่าสนใจท่ามกลางความผันผวนของตลาดในปัจจุบัน โดยเม็ดเงินที่เพิ่มเข้ามาจะเป็นบวกต่อหุ้นขนาดใหญ่-กลางที่เป็นเป้าหมายของกองทุน 2 ครม.เห็นชอบให้จัดตั้งสถาบันค้ำประกันเครดิตแห่งชาติ หรือ NaCGA มองเป็นประโยชน์ต่อหุ้นในกลุ่มธนาคารโดยเฉพาะธนาคารที่มีสัดส่วนสินเชื่อธุรกิจ และ สินเชื่อ SMEs สูง อย่าง BBL และ KBANK เนื่องจากช่วยเพิ่มคุณภาพสินทรัพย์ผ่านการออกเอกสารรับรองเครดิต รวมถึงลดความเสี่ยงการปล่อยกู้ให้กับธนาคารพาณิชย์ผ่านการช่วยวางเงินค้ำประกันตามความเสี่ยง 3) PPI และ Core PPI เดือน ก.ค. ของสหรัฐขยายตัวน้อยกว่าคาดทั้ง y-y (2.2% และ 2.4% ตามลำดับ) และ q-q (0.1% และ 0.0%) หนุนเฟดลดดอกเบี้ยวันนี้ติดตาม CPI และ Core CPI เดือน ก.ค. ของสหรัฐ และ อังกฤษ
กลยุทธ์การลงทุน : 1) เก็งงบ 2Q67 : AOT, STA, NER 2) NaCGA : BBL, KBANK 3) วายุภักษ์ : PTT SCB, TTB , KTB, BCP 4) งบดีและคาดดีต่อ : ADVANC, ITC, TOP, TU, COCOCO, BEM 5) Geopolitical Risk : AMATA, WHA, DELTA, CCET, PIN
แนวรับ-ต้าน
1,290-1,310
ปัจจัยบวก
+ ครม. ไฟเขียวงบฯ กลางกว่า 9 พันลบ. เพื่อบริหารจัดการน้ารับสภาวะลานีญาในช่วงฤดูฝน
+ ล่าสุด ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-11 ส.ค. 67 ทั้งสิ้น 21.7 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวประมาณ 1.02 ล้านล้านบาทโดยจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน มาเลเซีย อินเดีย และเกาหลีใต้
+ Rho Motion ชี้ยอดขายรถ PHEV และ BEV ทั่วโลกโต 21% ในเดือนก.ค.โดยได้รับแรงหนุนจากยอดขายในจีนที่พุ่งแตะระดับสูงสุดในปีนี้
+ กระทรวงพาณิชย์ หารือ 8 หน่วยงาน เร่งวางมาตรการรับมือ TEMU พร้อมแก้เกม ส่งสินค้าที่คนจีนต้องการกว่า 500 รายการ บุกตลาดออนไลน์จีน
ปัจจัยลบ
-ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น คาซูโอะ อูเอดะ จะถูกเชิญไปยังรัฐสภาในวันที่ 23 สิงหาคม เพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับนโยบายการเงิน ซึ่งอาจต้องเผชิญคำถามที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในวันที่ 31 ก.ค.
- ผู้ประกอบการรถทัวร์ท่องเที่ยวชี้ทุนจีนเข้ามาเปิดบริษัท เหมาซื้อรถตู้วีไอพีรับส่ง นทท.จีนตัดหน้า ร้องรัฐตรวจสอบแอปฯ โอนเงินสัญชาติจีน ทบทวนลดจำนวนวันพำนักวีซ่าฟรี ตัดตอนกลุ่มทุนจีน
- ธนาคารจีนปล่อยสินเชื่อใหม่เป็นเงินหยวนจำนวน 2.6 แสนล้านหยวน ในเดือน ก.ค. ลดลงจากเดือนก่อนหน้า และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการที่อ่อนแอเนื่องจากภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ยืดเยื้อและความไม่แน่นอนของการจ้างงานส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของธุรกิจและผู้บริโภค
-กลุ่มฮามาส เปิดเผยว่า ทางกลุ่มได้ทำการยิงจรวด 2 ลูกจากฉนวนกาซาไปยังเมืองเทลอาวีฟของอิสราเอล เพื่อตอบโต้ต่อการที่อิสราเอลได้สังหารพลเรือนในกาซา
ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน
ธีรดา ชาญยิ่งยงค์ - นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ และทางเทคนิค #9501
ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน และทางเทคนิค #37928
กิตติ บัวบึง – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #038313
พศุตม์ โงวิวัฒน์ชัย, CISA – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #127632
ฐนพงษ์ แซ่โล้ – ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
ภัทรดนัย จตุรพร – ผู้ช่วยนักวิเคราะห์