สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(8 สิงหาคม 2567)-------บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด (มหาชน) หรือ READY เปิดเผยผลการดำเนินงานสำหรับไตรมาสที่ 2 ปี 2567 โดยบริษัทมีกำไรสุทธิ 10.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 33% และมีรายได้จากการให้บริการ 48.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว (YoY)
นายทรงยศ คันธมานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร READY กล่าวว่า ผลการดำเนินงานที่เติบโตนี้เกิดจากการตอบรับที่ดีของลูกค้าต่อแพลตฟอร์ม Readyplanet All-in-One Platform ที่ช่วยสนับสนุน Recurring Revenue ที่แข็งแรง และการมุ่งเน้นขยายฐานลูกค้าใหม่กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ ทำให้รายได้เฉลี่ยของลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บริษัทมั่นใจว่าจะสามารถสร้างฐานการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ
ในไตรมาสที่ 2 ปี 2567 บริษัทมีรายได้ประจำจากลูกค้าใหม่ (New MRR) สูงสุดเป็นอันดับสอง โดยรายได้เฉลี่ยต่อลูกค้าใหม่ (New ARPA) อยู่ที่ 9,102 บาท และรายได้เฉลี่ยของลูกค้าปัจจุบัน (Current ARPA) อยู่ที่ 1,870 บาท โดยทั้งสองตัวเลขนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 1 ของปีเดียวกัน
แม้ว่ารายได้จากแพลตฟอร์มจองโรงแรมโดยตรง (Hotel Direct Booking) ลดลง แต่บริษัทยังคงเห็นการเติบโตของรายได้จากกลุ่มแพลตฟอร์มการขายและการตลาดดิจิทัล (All-in-One Platform) ซึ่งมีสัดส่วนรายได้ประมาณ 91% ของรายได้รวมของบริษัทฯ และเติบโตขึ้น 10%
นอกจากการเติบโตในกลุ่มแพลตฟอร์มการขายและการตลาดดิจิทัล บริษัทยังมีการขยายตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ R-Commerce ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับลูกค้าขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่ต้องการทำเว็บไซต์ E-Commerce ภายใต้แบรนด์ของตนเอง โดยในไตรมาสที่ 2 บริษัทยังคงมีรายได้จากแพลตฟอร์มนี้อย่างต่อเนื่อง
บริษัทยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรและการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพและผลผลิต โดยโครงสร้างค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายที่มีลักษณะคงที่ ทำให้บริษัทได้รับประโยชน์จากการประหยัดต่อขนาด (Economy of Scale) ส่งผลให้อัตรากำไรสุทธิมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น
ด้วยการขยายฐานลูกค้าของแพลตฟอร์ม Readyplanet All-in-One การขยายตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ การพัฒนาบุคลากรและนำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง บริษัทเชื่อมั่นว่าจะสามารถสร้างความเติบโตในระยะยาวและเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้ถือหุ้นได้อย่างมั่นคง