Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.โกลเบล็ก : Morning Call

795


วันจันทร์ที่ผ่านมาดัชนีเคลื่อนไหวในแดนลบ มีแรงขายมากในหุ้นกลุ่มธนาคาร นำโดย SCB ได้รับ Sentimentเชิงลบจากหุ้น EA นักลงทุนกังวลความสามารถในการชำระหนี้ หลัง ก.ล.ต. กล่าวโทษกรณีทุจริต โดย ตลท.ให้ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับฐานะการเงินที่อาจเกิดขึ้นจากภาระหนี้สินที่มีกำหนดชำระในปีนี้ แนวทางการชำระหนี้และผลกระทบต่อการบริหาร ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,327.34 จุด -4.61 จุด -0.35%มูลค่าการซื้อขาย 33,603.9 ลบ. Program Trading -949.1 ลบ. ต่างชาติ -442.7 ลบ. TFEX -2,450 สัญญาตราสารหนี้ -4,041.3 ลบ.


ปัจจัยบวก
+ ดัชนีดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 210.82 จุด หรือ +0.53%ทำนิวไฮโดยได้แรงหนุนจากคาดการณ์ว่าเหตุการณ์ลอบสังหารนายโดนัลด์ ทรัมป์จะเป็นแรงส่งให้นายทรัมป์คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเปิดทางให้เร่งผ่อนคลายกฎระเบียบต่างๆ ที่เอื้ออ านวยต่อภาคธุรกิจ
+ นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดกล่าวสุนทรพจน์ที่สมาคมเศรษฐกิจแห่งวอชิงตัน ดีซีว่าจะไม่รอจนกว่าเงินเฟ้อปรับตัวสู่เป้าหมายที่ระดับ 2% ก่อนที่จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยนอกจากนี้ เขาไม่คิดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเผชิญกับภาวะทรุดตัวลงอย่างรุนแรง หลังมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว
+/- ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ระยะ 1 ปี ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของจีนไว้ที่ระดับ 2.50% โดยการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ในโพลส ารวจของส านักข่าวบลูมเบิร์ก
+ ททท.ได้จัดทำทิศทางการส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวปี 68เรียบร้อยแล้ว เพื่อพาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยสู่จุดสูงสุดอีกครั้งภายใต้ปีแห่งความท้าทายของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยที่จะก้าวไปสู่ Amazing Thailand Grand Tourism Yearอย่างยิ่งใหญ่ และเพื่อบรรลุเป้าหมายเชิงเศรษฐกิจ ผลักดันการเติบโตรายได้อย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 7.5% จากปีน

 

ปัจจัยลบ
- สัญญาน้ำมันดิบ WTI ลดลง 30 เซนต์หรือ -0.36% ปิดที่81.91 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังมีรายงานว่าเศรษฐกิจจีนขยายตัวต่ำกว่าคาดใน 2Q67 ซึ่งทำให้นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมันภายในประเทศ
- ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก เปิดเผยดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ปรับตัวลงสู่ระดับ -6.6ในเดือนก.ค. และต่่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ -5.5จากระดับ -6.0 ในเดือนมิ.ย.
- จีนรายงานว่า GDP 2Q67 ขยายตัวเพียง 4.7% ซึ่งต่ ากว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดว่าจะขยายตัว 5.1% และชะลอตัวลงจาก 1Q67 ที่ขยายตัว 5.3%กดดันนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทยต่ำกว่าเป้า
-ตลาดกังวลหุ้นกลุ่มธนาคารต้องตั้งสำรองหนี้สูงขึ้นจากคุณภาพลูกหนี้ต่ำลง

แนวโน้มตลาดวันนี้
คาดดัชนีในวันนี้มีโอกาสแกว่งตัวผันผวน โดยมีแรงกดดันหลักจากหุ้นกลุ่ม EA ที่จะกลับมาเทรดวันนี้ หลังจากถูก SP วันก่อน ขณะที่แรงหนุนมาจากปัจจัยต่างประเทศจากการที่ เฟดจะไม่รอจนกว่าเงินเฟ้อปรับตัวสู่เป้าหมายที่ระดับ 2%ก่อนที่จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย กรอบดัชนีวันนี้ที่ 1,320-1,335 จุด


กลยุทธ์การลงทุน
• สินค้าส่งออกเดือน พ.ค. เติบโตดี : HANA KCE CCET AAI ITC STA NER
• หุ้น ESG Rating เด่น (AAA) : ADVANC BANPU CPF PTTGC SCC
• หุ้นที่ได้ประโยชน์จากการลงทุน DATA CENTER และ CLOUD SERVICE : GULF ADVANC TRUE INSET ITEL
• หุ้นเด่น IAA : ADVANC AOT CPALL MINT TU

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

อ่อนตัว By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ วันนี้ พรุ่งนี้ ประเทศไทย เข้าสู่ฤดูฝน ตอนนี้แถว รัชดาฯฝนตก อากาศเย็นสบาย นั่งมองหุ้นหลาย....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้