"FED & กนง. & พรรคก้าวไกล"
คาด SET วันนี้ “Sideways” ในกรอบ 1300-1330 จุด ติดตามประชุม FED & กนง. โดยคาดทั้งคู่จะคงดอกเบี้ยที่ระดับเดิม ขณะที่ US จับตา Dot Plot ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ดอกเบี้ย US ในช่วงถัดไป นอกจากนี้ติดตามคำตัดสินศาลฯคดีพรรคก้าวไกล แต่คาดผลกระทบจำกัด ส่วนกลยุทธ์ยังแนะทยอยสะสมหุ้นที่คาดกำไรคาดผ่านจุดต่ำสุดแล้ว โดยวันนี้แนะนำ “WICE”
การประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) คืนนี้ คาด FED จะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับเดิมคือ 5.25-5.50% แต่จุดสำคัญที่ต้องติดตามต่อ คือ ถ้อยแถลงของนายเจอโรม โพเวล ประธาน FED ต่อทิศทางเศรษฐกิจ และการดำเนินนโยบายการเงิน US ในช่วงถัดไป รวมทั้งยังต้องจับตาการรายงาน Dot Plot ซึ่งเป็นตัวสะท้อนแนวโน้มดอกเบี้ยสหรัฐฯ ในช่วงถัดไป ในมุมมองของประธาน FED สาขาต่างๆ
โดยสำหรับ Dot Plot รอบนี้ คาดกราฟปรับขึ้นเล็กน้อย โดยคาดค่ากลางของดอกเบี้ยUS สิ้นปีนี้ที่ 4.875% หรือสะท้อนการปรับลดดอกเบี้ย 2 ครั้งในช่วงที่เหลือของปี ซึ่งถือว่าน้อยกว่า Dot Plot รอบเดือน มี.ค. ที่คาดปีนี้ลดลง 3 ครั้ง ส่วนสำหรับปีหน้า คาดที่ระดับ 4.125% หรือลดต่อเนื่องอีก 3 ครั้ง จากรอบก่อนที่ประเมินที่ระดับ 3.875% โดยหาก Dot plot อยู่ในระดับสอดคล้องกับที่ตลาดคาด หรือต่ำกว่า Consensus ก็จะยิ่งเป็นแรงสนับสนุนการฟื้นตัวของตลาดสินทรัพย์เสี่ยง ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจคืนนี้ที่น่าสนใจ นำโดย US Core CPI เดือน พ.ค. คาดลดลงสู่ +3.5% จากเดือนก่อนที่ 3.6%y-y
ส่วนปัจจัยในประเทศ วันนี้ติดตามการประชุม กนง. คาดคงดอกเบี้ยที่ 2.5% ตามเดิม ซึ่งน่าจะเป็นระดับที่เหมาะสม เนื่องจากเงินเฟ้อไทย พ.ค. กลับมาขยายตัวสูงกว่าคาด นอกจากนี้แนะติดตามศาลรัฐธรรมนูญนัดพิจารณาคดียุบพรรคก้าวไกล โดยเราคาดผลกระทบต่อตลาดจะค่อนข้างจำกัด
Daily Pick : WICE
ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ( 7.40 บาท)
สถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง และการขัดแย้งระหว่างจีน&สหรัฐฯ ในประเด็นการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน กระตุ้นความต้องการการเร่งส่งสินค้าระยะสั้นมากขึ้น ถือเป็นปัจจัยบวกต่อธุรกิจโลจิสติกส์
โดย WICE มีจีนเป็นเส้นทางหลัก คาดจะได้แรงหนุนบวก ผสานกำไร 1Q24 ที่เห็นโมเมนตัมฟื้นตัว q-q ทั้ง Sea & Air freight เพิ่มความน่าสนใจ
Pic of the day
คาดกราฟ Dot Plot คืนนี้จะขยับขึ้นเล็กน้อย เทียบ มี.ค.
Eyes On
12 มิ.ย. การประชุม กนง., การประชุม FED, US CPI,
ดัชนีเงินเฟ้อ CPI & PPI ของจีน
ศาลฯพิจารณาคดีพรรคก้าวไกล
13 มิ.ย. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของไทย, US PPI
ผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ US,
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของยูโรโซน
วิจิตร อารยะพิศิษฐ
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #44799
Wijit.A@liberator.co.th