ภาวะตลาด : SET Index วานนี้มีเด้งในวัน หลังลงไปต่ำสุดที่1340.83 โดยปรับขึ้นมาปิด 1351.52 (+1.69 จุด) มูลค่าซื้อขาย 4.4 หมื่นลบ. จากกังวลเฟดตรึงดอกเบี้ยสูง และการเมืองในปท.ที่ไม่แน่นอน แต่มีรีบาวด์หลังดัชนีลงต่อเนื่องจนเข้าโซนขายมากเกินไปในระยะสั้นมาก แต่เราคาดว่าการเด้งน่าจะมีระยะทางจำกัด เพราะดัชนี PCE ออกมาหลังตลาดหุ้นไทยปิดซื้อขายไปแล้วและวันจันทร์หยุดทำการ ต่างชาติขายสุทธิ 1.37 พันลบ.
ปัจจัยต่างประเทศ
-/+ สหรัฐ: ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกสัปดาห์ก่อนเพิ่ม 3 พันราย สูงกว่าคาด แต่ทำให้นักลงทุนคลายกังวลเรื่องเฟดตรึงดบ.สูงลง
- ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อ่อนเป็น 104.7, US bond yield ลดลงหลังสะท้อนเฟดตรึงดอกเบี้ยสูงไปพอควรแล้ว, ดัชนี VIX พุ่งขึ้นเป็น 14.47, ดัชนีดาวโจนส์Nasdaq ลด หลังหุ้นเซลส์ฟอร์ซดิ่ง 19.7% และฉุดหุ้นเทคโนฯอื่นลดลงด้วย ส่วนดัชนีดาวโจนส์ฟิ วเจอร์สร่วงราว 0.20%
• สหรัฐ: ดัชนีPCE เดือนเม.ย.ออกมาวันนี้ (ตลาดคาดดัชนี PCE ทั่วไปจะเพิ่ม 0.3%MoM และ 2.7%YoY เท่ากับเดือนมี.ค. ส่วน Core PCE คาดเพิ่ม0.3%MoM และ 2.8%YoY เท่ากับเดือนมี.ค.เช่นกัน
ปัจจัยในประเทศ & ข่าวหุ้นเด่น
+• จับตา Q2 เริ่มใช้LTF ใหม่ เฟทโก้ลั่นแพ็กเกจโดนใจ สบช่องตลาดหุ้นซึม ครม.ไฟเขียว เปิดขายทันที
•/- ดัชนีMPI เม.ย.24 พลิกเป็นโต 3.43%YoY จากฐานต่ำในปีก่อน…ลดเป้าปี24 ลงเหลือขยายตัว 0-1% (จากเดิม 2-3%)
- การเมืองไทยไม่แน่นอนฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุน รอนายกฯยื่นคำชี้แจงภายใน 6 มิ.ย. แล้วรอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอีกครั้ง, กรณียุบพรรคก้าวไกล
+/- MSCI Rebalancing สำหรับ MSCI Global Standard Index ไม่มีหุ้นเข้า หุ้นออก BTS, LH, MTC ส่วน MSCI Global Small Cap Index มีหุ้นเข้าคือ BTS, JTS, LH, MTC หุ้นออก BLAND, DITTO, FORTH, KSL, MAJOR, PSL, RS, SGP, SPCG, WHAUP…มีผลราคาปิด 31 พ.ค.นี้
ปัจจัยติดตาม : สถานการณ์ตะวันออกกลาง, กรณียุบพรรคก้าวไกล/นายกฯชี้แจงศาลรธน., ดิจิตอลวอลเล็ต, ดัชนี PCE ของสหรัฐวันที่ 31 พ.ค.นี้, ผลประชุมโอเปกพลัส 2 มิ.ย.นี้
กลุยทธ์: ระยะสั้นมีสิทธิเด้งต่อ แต่ถ้าไม่ผ่านและยืนเหนือ 1370 จะแกว่งลงได้อีก...ดัชนีร่วงลงมาทดสอบแนวรับ 1340 และเด้งขึ้นมาปิดเหนือ1350 เล็กน้อย ซึ่งหากการเด้ไปไม่ถึงและยืนเหนือ 1370 จะลงแกว่งลงไปที่ 1340/1330 หรือต่ำกว่า (1315/1300) การหลุด 1330 ทำให้แนวรับระยะกลางที่ 1255/1130 มีน้ำหนักมากขึ้น หุ้นเด่นทางเทคนิควันนี้เป็น TRUE, STPI
หุ้นพื้นฐานแนะนำลงทุน : ADVANC หลังเข้าซื้อ TTTBB รายได้เฉลี่ยต่อเครื่องต่อเดือน (ARPU) ของ FBB เพิ่มขึ้น ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น การแข่งขันด้านราคาที่ลดลง รวมถึงรายได้จากบัตรเติมเงินสูงขึ้นหลังท่องเที่ยวต่างชาติฟื้นตัว ส่งผลให้กำไรสุทธิปีนี้เติบโตดีขึ้น คาดไว้ที่ +14.5% และประมาณการ DY ไว้ที่ 4.4% ต่อปี แนะนำซื้อ ให้ราคาพื้นฐาน 250 บาท
นักวิเคราะห์&กลยุทธ์: อาภาภรณ์ แสวงพรรค : arparporns@th.dbs.com : Tel 02 587 7829