Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.โกลเบล็ก : Morning Call

553

 

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นเคลื่อนไหวในแดนลบช่วงเช้า ก่อนจะมีแรงซื้อกลับขึ้นมาในช่วงบ่ายจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลังประกาศตัวเลขเศรษฐกิจ เม .ย. 67 เติบโตในภาคท่องการเที่ยวการส่งออก และการลงทุนภาคเอกชน มีแรงซื้อในหุ้นกลุ่มพาณิชย์ ขนส่ง และไอซีที มีแรงขายในหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล และธนาคาร ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,351.52 จุด +1.69 จุด+0.13% มูลค่าการซื้อขาย 43,760.18 ลบ. Program Trading -1,600.2 ลบ. ต่างชาติ -1,372.8 ลบ.TFEX -26,151 สัญญา ตราสารหนี้ -2,065.2 ลบ.


ปัจจัยบวก
+ ตลาดคาดว่าที่ประชุมโอเปกพลัสในวันที่ 2 มิ.ย. จะหารือกันเกี่ยวกับการขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจจ านวน 2.2 ล้านบาร์เรล/วันไปจนถึงสิ้นปีนี้ซึ่งจะเป็นประเด็นบวกสนับสนุนราคาน้ำมัน
+สหรัฐเปิดเผยดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย ลดลง7.7%MoM และลดลง 7.4%YoY ในเดือนเม.ย. แย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าดัชนีทรงตัว บ่งชี้ตลาดอสังหาฯสหรัฐแผ่วลง
+สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 สำหรับดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) 1Q67 ที่ระดับ 3.0% ต่ ากว่าตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 ที่ระดับ 3.1% และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 3.1% (ตัวเลขจริงรายงานคืนนี้)
+ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เม.ย. 67 ขยายตัว 3.43%YoYพลิกขยายตัวเป็นครั้งแรกหลังหดตัวต่อเนื่อง 18 เดือน อัตราการใช้กำลังการผลิต 55.26% จากการส่งออกกลับมาขยายตัวและภาคท่องเที่ยวขยายตัวต่อเนื่อง แนวโน้มเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวและฐานต่ำในปีก่อน
+/- สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 GDP 1Q67 ว่าขยายตัว 1.3% ต่ำกว่าตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 ที่ระดับ 1.6%แต่สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 1.2% ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของการใช้จ่ายของผู้บริโภค


ปัจจัยลบ
-ดัชนีดาวโจนส์ปิดลดลง 330.06 จุด หรือ -0.86% หลังจากเซลส์ฟอร์ซ (Salesforce) ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์รายใหญ่ของสหรัฐเปิดเผยตัวเลขคาดการณ์รายได้ที่ต่ำกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่งผลให้ราคาหุ้นเซลส์ฟอร์ซและหุ้นบริษัทเทคโนโลยีรายอื่น ๆ ร่วงลงด้วย
-สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 1.32 ดอลลาร์หรือ -1.67% ปิดที่ 77.91 ดอลลาร์/บาร์เรล ปิดลบติดต่อกันเป็นวันที่ 2 หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันเบนซินและน้ำมันกลั่นเพิ่มขึ้นมากกว่าคาด ซึ่งบ่งชี้ถึงการชะลอตัวลงของอุปสงค์เชื้อเพลิง
- คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติตรึงราคาอัตราชดเชยราคาน้ ามันดีเซลที่ลิตรละ 1.40 บาทเพื่อรักษาสภาพคล่องกองทุนฯ ในภาวะราคาน้ำมันตลาดโลกยังผันผวนส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ ามันดีเซลต้องปรับขึ้นอีกลิตรละ 0.50บาทเป็นลิตรละ 32.94 บาทมีผล 31 พ.ค. เป็นต้นไป เต็มกรอบเพดานราคาที่ ครม.ตรึงราคาไว้ไม่เกินลิตรละ 33 บาท ในอนาคตมีโอกาสขยับเพิ่มเพดาน


แนวโน้มตลาดวันนี้
คาดดัชนีในวันนี้มีโอกาสปรับตัวลงเนื่องจากถูกกดดันจาก Fund Flow ที่ไหลออกต่อเนื่อง และยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายของสหรัฐต่ำกว่าคาด อย่างไรก็ตาม GDP สหรัฐขยายตัว 1.3% ใน 1Q67 และความคาดหวังว่าโอเปกพลัสจะยืดเวลาการลดกำลังการผลิตไปถึงสิ้นปีเป็นปัจจัยหนุนต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน มองกรอบดัชนีใน วันนี้ที่ 1,340-1,360 จุด

 

กลยุทธ์การลงทุน
• Digital Wallet : CPALL BJC CRC DOHOME GLOBAL HMPRO
• ไมโครซอฟท์ ลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์: INSET SYMC INET ITEL TKC
• MSCI Rebalance มีผล 31 พ.ค. : Global Standard หุ้นเข้า – หุ้นออก BTS LH MTC Global Small Cap หุ้นเข้าBTS, JTS, LH, MTC หุ้นออก BLAND, DITTO, FORTH, KSL, MAJOR, PSL, RS, SGP, SPCG, WHAUP
• สินค้าส่งออกเดือน เม.ย. เติบโตดี : AAI ITC STA NER TRUBB XO TFG BTG

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

พีที สเตชั่น จับมือ "โป๊ยเซียน" แจกยาดม 2 หมื่นหลอด เติมความสดชื่นเต็ม MAX ในแคมเปญ "เพื่อนคู่ใจทุกการเดินทาง"

พีที สเตชั่น จับมือ "โป๊ยเซียน" แจกยาดม 2 หมื่นหลอด เติมความสดชื่นเต็ม MAX ในแคมเปญ "เพื่อนคู่ใจทุกการเดินทาง"

งบหมดแล้ว By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ภาคเช้าที่ผ่านมา SET หมุนทะลุเส้น 1200 จุด อีกครั้ง ด้วยแบงก์ ,อิเล็กทรอนิกส์ และพลังงาน....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้