Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย) :THANI แนะนำทยอยซื้อ ราคาพื้นฐาน 2.60 บาท

458

 

**กำไร 1Q67 ลดลง q-q แต่เพิ่มขึ้นมาก y-y**
กำไร 1Q67 ดีกว่าคาดมากจากการตั้งสำรองที่น้อยกว่าคาดและเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้กำไรเพิ่มขึ้นมาก q-q แต่กำไรลดลง y-y เนื่องจากรายได้ดอกเบี้ยลดลงต้นทุนดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น THANI มีการชะลอการปล่อยสินเชื่อออกไปส่งผลให้สินเชื่อหดตัวต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 แต่ก็ทำให้การตั้งสำรองลดลงมาก ยังคงประมาณการกำไรปี 67 ไว้เหมือนเดิมก่อน แต่อาจจะมีการปรับขึ้น คงราคาพื้นฐาน 2.60 บาท แนะนำ "ทยอยซื้อ"


  กำไร 1Q67 ลดลง y-y แต่เพิ่มขึ้นมาก q-q : THANI มีกำไร 1Q67 343 ลบ. ลดลง 23.8% y-y จากรายได้ดอกเบี้ยที่ลดลงตามการหดตัวลงของสินเชื่อต้นทุนดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นแต่เพิ่มขึ้นถึง 112.9% q-q จากการตั้งสำรองที่ลดลงมาก และต้นทุนดอกเบี้ยลดลง ถึงแม้ว่ารายได้ดอกเบี้ยจะลดลงและค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นก็ตาม

 สินเชื่อหดตัวจากความพยายามปรับปรุงคุณภาพสินทรัพย์ : THANI มีแผนที่จะชะลอการปล่อยสินเชื่อออกไป เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างไม่ทั่วถึงทำให้สินเชื่อในไตรมาสนี้หดตัวลง 3.7% q-q และเป็นการหดตัวต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 แล้วโดยเป็นการหดตัวลงในทุกประเภทสินเชื่อ และถึงแม้ว่าปริมาณ NPL จะลดลงจากไตรมาสก่อนแต่สินเชื่อที่หดตัวลงส่งผลให้สัดส่วน NPL ต่อสินเชื่อรวมกลับเพิ่มขึ้นเป็น 3.34% จาก 3.24% ในไตรมาสก่อน

ยังคงประมาณการและราคาพื้นฐาน : ทางฝ่ายยังคงประมาณการกำไรปี 6 ของ THANI ไว้ก่อนที่ 1.3 พันลบ. ลดลง 2.2% y-y ถึงแม้ว่ากำไร 1Q67 จะคิดเป็น 27.2% ของประมาณการทั้งปีโดยอาจมีการปรับเพิ่มขึ้นได้หากคุณภาพสินทรัพย์ของ THANI ปรับตัวดีขึ้น ซึ่งจะทำให้การตั้งสำรองในช่วงที่เหลือของปีลดลงได้อีก ยังคงราคาพื้นฐาน 2.60 บาท แนะนำ "ทยอยซื้อ"

 


อดิสรณ์ มุ่งพาลชล, นักวิเคราะห์การลงทุนด้านหลักทรัพย์ #18577

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้