Today’s NEWS FEED

News Feed

HotNews: GUNKUL โชว์แผน5 ปี ( 67-71) ทุ่มงบ 3 หมื่นลบ.ขับเคลื่อนธุรกิจ

1,572

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(24 พฤศจิกายน 2566)------บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ส่งสัญญาณโค้งสุดท้ายยังทำผลงานเติบโตต่อเนื่อง เหตุรันธุรกิจการขาย ธุรกิจก่อสร้าง รวมถึงปริมาณการผลิตไฟฟ้า โครงการพลังงานลมได้ตามแผน พร้อมอัดงบลงทุน 5 ปี ( 2567-2571) ไว้ที่ 30,000 ล้านบาท ต่อยอดธุรกิจ ฟาก "โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์" ประกาศพร้อมเดินหน้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง มั่นใจรายได้ปีนี้เติบโตตามเป้าไม่ต่ำกว่า 15%

 

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทฯ มีความมั่นใจในศักยภาพและภาพรวมธุรกิจในไตรมาส4/2566 ว่าจะยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ ที่ดำเนินการอยู่ในทุกภาคส่วนโดยเฉพาะโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นรายได้หลักที่มีเข้ามาสม่ำเสมอ และมีส่วนสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการเติบโตของประเทศ และเทรนด์ธุรกิจด้านพลังงานในอนาคต

 

นอกจากนี้ยังทยอยรับรู้รายได้ในอนาคตจากโครงการใหม่ๆ และจากงานรับเหมาและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) ที่ปัจจุบันมีงานอยู่ในมือ (Backlog) กว่า 6,000 ล้านบาท และมีแผนเข้าร่วมประมูลโครงการใหม่ๆ เพิ่ม จึงทำให้มั่นใจว่าผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทฯ ปี 2566 จะเติบโตได้ตามเป้าที่วางไว้คือ ไม่ต่ำกว่า 15%


ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทฯ เล็งเห็นการเติบโตและการขยายตัวของธุรกิจในอนาคต จึงได้วางงบลงทุนใน 5 ปี (ปี 2567-2571) ไว้กว่า 30,000 ล้านบาท เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจทุกภาคส่วน โดยใช้เงินในส่วนทุนของบริษัทฯ ประมาณ 8,000 ล้านบาท

 

นางสาวโศภชากล่าวต่อว่าธุรกิจการขาย ธุรกิจก่อสร้าง รวมถึงปริมาณการผลิตไฟฟ้า โครงการพลังงานลมที่เพิ่มขึ้นมากอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 3 เดือน และ 9 เดือนที่ผ่านมาแม้บริษัทฯ จะถือสัดส่วนเพียง 50% แต่ยังสามารถสร้างกำไรให้กับบริษัทฯ เพิ่มขึ้นอย่างมีสาระสำคัญ โดยเห็นได้กำไรจากการดำเนินงานตามปกติของกิจการ ไม่นับรวมกำไรจากการเปลี่ยนแปลงส่วนได้ส่วนเสียในบริษัทย่อยเป็นการร่วมค้า กำไรจากตราสารอนุพันธ์ ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิและขาดทุนจากการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนเงินลงทุน กำไรสำหรับงวด 3 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2566 มีกำไรสุทธิจำนวน 426.26 ล้านบาท เทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อนกำไรสุทธิ 221.64 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 204.62 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นในอัตรา 92.32% สำหรับงวด 9 เดือน กำไรจากการดำเนินงานปกติ 1,321.31 ล้านบาท เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีกำไรเพียง 917.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 403.65 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นในอัตรา 43.99%

 

จากการที่กลุ่มบริษัทฯ มีการพัฒนาองค์กรให้เติบโตอย่างมั่นคงยั่งยืนโดยให้ความสำคัญต่อการรักษาสมดุลระหว่างการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ความรับผิดชอบต่อสังคม และการบริหารงานตามหลักบรรษัทภิบาล (Environmental, Social and Governance หรือ ESG) และการกำกับดูแลกิจการที่ดีผ่านโครงการต่าง ๆ ทำให้ GUNKUL ได้รับผลประเมิน SET ESG Ratings ปี 2566 ระดับ AA และติดรายชื่อหุ้นยั่งยืนของตลาดหลักทรัพย์ฯ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 สะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มบริษัทฯ มีการพัฒนาองค์กรให้เติบโตอย่างมั่นคงยั่งยืน พร้อมรับมือต่อปัจจัยการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นการสร้างการมีส่วนร่วม และตอบสนองต่อความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่ม

 

พร้อมกันนี้บริษัทฯ ขอเชิญชวนร่วมงาน Asia International Hemp Expo and Forum 2023 ซึ่งสมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย และคณะผู้บริหารศูนยก์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พร้อมหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้ร่วมกันจัดงานระหว่างวันที่ 22-25 พฤศจิกายน 2566 ถือเป็นงานกัญชา กัญชงระดับนานาชาติ เพื่อขับเคลื่อนพืชกัญชาทางการแพทย์และกัญชงเชิงอุตสาหกรรม รวมทั้งเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ เพื่อสร้างความมั่นคงและเพิ่มโอกาสทางการค้าและอุตสาหกรรมระหว่างประเทศไทยและนานาชาติ ณ Hall 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

----จบ----

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

FTI จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2567 ผถห.อนุมัติจ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2567 ผถห.อนุมัติจ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

ได้เวลาซื้อหุ้น By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นหุ้นตก หุ้นร่วง ณ จุด นี้ ด้วยข่าวอิสราเอลได้เปิดปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน.. ขอมองต่าง

มัลติมีเดีย

APO มาเหนือเฆม - สายตรงอินไซด์ - 2 เม.ย.67

APO มาเหนือเฆม - สายตรงอินไซด์ - 2 เม.ย.67

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้