Today’s NEWS FEED

News Feed

HotNews : ETC เคาะราคา IPO ที่ 2.60 บาท ฤกษ์ดีเทรด 18 ส.ค. นี้

1,231

HotNews : "ETC" เคาะราคา IPO ที่ 2.60 บาท ฤกษ์ดีเทรด 18 ส.ค. นี้

 

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 3 สิงหาคม 2563 ) "เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์" หรือ ETC หุ้นโรงไฟฟ้าขยะตัวแรกของไทย เคาะราคาไอพีโอ 2.60 บาท ชูกำไรสูง เติบโตแรง พร้อมประมูลโรงไฟฟ้าขยะ 444 เมกะวัตต์ กระแสนักลงทุนแรงจริง เปิดจอง 4-11สิงหาคมนี้ เทรดmai 18 ส.ค. นี้

 

 

 

นายเอกรินทร์ เหลืองวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการบริษัท เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์ จำกัด (มหาชน) (ETC) กล่าวว่าบริษัทฯได้ลงนามสัญญาการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน (ไอพีโอ) ของบริษัท จำนวน 600 ล้านหุ้นพร้อมหุ้นกรีนชู จำนวน 60 ล้านหุ้นกับ บมจ. หลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นเพิ่มทุนในครั้งนี้ ในราคาหุ้นละ 2.60 บาท คิดเป็นมูลค่าการระดมทุนประมาณ 1,560 ล้านบาท โดยบริษัทฯมีแผนจะนำเงินจากการเพิ่มทุนไปใช้ในการขยายธุรกิจของ ETC และบริษัทย่อย รวมถึงการชำระคืนเงินกู้ ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของธุรกิจและเตรียมขยายการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดต่างๆ อาทิเช่นโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 400 เมกะวัตต์ และ โรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม 44 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะเปิดประมูลปลายปีนี้

 

 

 

นางสาวปิ่นมณี เมฆมัณฑนา กรรมการผู้จัดการอาวุโสสายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ที่ปรึกษาทางการเงินของ ETC กล่าวว่า “หุ้นไอพีโอ ETC ได้รับกระแสความสนใจอย่างสูงจากการโรดโชว์ พบทั้งนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อย เนื่องจาก ETC มีจุดแข็งอย่างมากด้านเชื้อเพลิงขยะจากบริษัทฯแม่คือ กลุ่มเบตเตอร์ เวิลด์ กรีน (BWG) เป็นผู้ประกอบการด้านกำจัดขยะอุตสาหกรรมรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ อีกทั้ง ETC มีประสบการณ์การดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าขยะที่ดี มีคณะผู้บริหารและทีมงานวิศวกรที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ อีกทั้งยังมีบริษัทย่อยเป็น บริษัทรับเหมาที่เชี่ยวชาญการสร้างโรงไฟฟ้าขยะแบบครบวงจร รวมถึงบริหารและดูแลซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้า (O&M)ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด จึงเป็นหุ้นโรงไฟฟ้าขยะตัวแรกของตลาดหุ้นไทย ที่มีอนาคตไกล มีผลประกอบการดี มีอัตรากำไรสูง และมีแนวโน้มการเติบโตสูงมากจากการเตรียมเปิดประมูลโรงไฟฟ้าที่ใช้ขยะเป็นเชื้อเพลิงกว่า 444เมกะวัตต์ และคาดว่าจะได้รับการจองซื้อหุ้นไอพีโอของบริษัทฯอย่างมาก

 

 

 

นายชัยพัชร์ นาคมณฑนาคุ้ม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบมจ. หลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ผู้จัดการการการจัดจำหน่ายหุ้นเพิ่มทุน กล่าวว่า ราคาหุ้นไอพีโอในราคาหุ้นละ 2.60 บาท คิดเป็นการขายที่ราคากำไรต่อหุ้น (P/E) ประมาณ 22 เท่า เมื่อเทียบกับกำไรสุทธิต่อหุ้นในปีหน้าที่นักวิเคราะห์ประมาณไว้ เมื่อเทียบกับ อัตรา P/E เฉลี่ยของกลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภคที่ประมาณ 29 เท่าโดยการจองซื้อหุ้นไอพีโอของ ETC จะให้สิทธิผู้ถือหุ้นเดิมของ บมจ. เบตเตอร์เวิลด์ กรีน (BWG)

 

 

 

ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ ETC จองซื้อได้ไม่เกินจำนวน 95,802,973 หุ้น คิดเป็นสิทธิในการจองซื้อในอัตรา 40 หุ้น BWG ต่อ 1 หุ้นสามัญ ETC ในระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคม 2563 กับบริษัทหลักทรัพย์ยูโอบีเคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นตัวแทนรับจองซื้อ ตั้งอยู่เลขที่ 130-132 อาคารสินธรทาวเวอร์1ชั้น3ถนนวิทยุแขวงลุมพินีเขตปทุมวันกรุงเทพฯ 10330 หรือติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์0-2659-8000ทั้งนี้ ผู้ถือหุ้นของ BWG เฉพาะกลุ่มที่มีสิทธิได้รับจัดสรรหุ้นสามารถดาวน์โหลด (Download)เอกสารประกอบการจองได้ที่ (1) เว็บไซต์ของBWG (www.betterworldgreen.com) (2) บริษัทฯ (www.etcenvi.com) (3) เว็ปไซต์ของบริษัทหลักทรัพย์ยูโอบีเคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (www.utrade.co.th) และ(4) ข้อมูลใน QR Code ในหนังสือแจ้งสิทธิของผู้ถือหุ้นของBWGในการจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ ETCที่จัดส่งโดยศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัดเมื่อวันที่24กรกฎาคม2563

 

 


นอกจากนั้น ETC ยังเปิดให้นักลงทุนทั่วไปจองซื้อได้ในระหว่างวันที่ 7 -11 สิงหาคม 2563 ผ่านกลุ่มบริษัทผู้จัดจำหน่ายได้แก่ บมจ. หลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย)บมจ. หลักทรัพย์เคทีบี (ประเทศไทย) บริษัทหลักทรัพย์เอเอสแอลจำกัดบริษัทหลักทรัพย์ไอร่าจำกัด (มหาชน)และบมจ. หลักทรัพย์แลนด์แอนด์เฮ้าส์และมีกำหนดการจะเริ่มเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในวันที่ 18 สิงหาคมนี้

 

 


บริษัท เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์ จำกัด (มหาชน) (ETC) เป็น ผู้นำด้านโรงฟ้าขยะแบบครบ คือ มีโรงไฟฟ้าพลังงานขยะอุตสาหกรรม 3 แห่งคือ ที่จังหวัดสระบุรี พระนครศรีอยุธยา และพิจิตร รวมกำลังการผลิต 20.4 เมกะวัตต์ มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า 16.5 เมกะวัตต์ กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ระยะเวลา 20 ปี โดย ETC เป็น บริษัทในกลุ่ม เบตเตอร์เวิร์ล กรีน (BWG) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้รับบริหารกำจัดกากอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งมีโรงงานผลิตขยะอัดแท่ง (RDF) อยู่ภายในกลุ่ม ทำให้ ETC มีความมั่นคงด้านเชื้อเพลิง รวมถึงข้อได้เปรียบด้านต้นทุนเชื้อเพลิง

 

 


ETC มีทุนจดทะเบียน 1,120,000,000 บาทมีจำนวนหุ้นทั้งหมด 2,240,000,000หุ้นด้วยมูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 0.50 บาทต่อหุ้นและมีผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายได้รวม 362.39 ล้านบาท ในปี 2562 เพิ่มขึ้น จากรายได้รวม 325.24 ล้านบาทในปี 2561 และรายได้รวม 184.10 ล้านบาทในปี 2560 และมีกำไรสุทธิ 56.80 ล้านบาท ในปี 2562 จากกำไรสุทธิ 65.35 ล้านบาท ในปี 2561 และขาดทุนสุทธิ 3.14 ล้านบาท ในปี 2560 เนื่องจากในปี 2561 และ 2562 มีการรับรู้รายได้ค่าไฟฟ้าเต็มปีจากโรงไฟฟ้า ETC และล่าสุดในงวดไตรมาส 1 ปี 2563 บริษัทฯ มีรายได้รวม 134.90 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 24.18 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิสูง 18% และในปี 2563 นี้ ETC คาดว่าจะรับรู้รายได้การขายไฟฟ้าได้เต็มปี จากโรงไฟฟ้าขยะ RH และ AVA ซึ่งมีอัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบ FiT สูงถึง 6.83 บาท/หน่วย ซึ่งเป็นอัตราการรับซื้อไฟฟ้าที่สูงสุดเมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงประเภทอื่น เนื่องจากภาครัฐส่งเสริมการใช้ขยะเป็นเชื้อเพลิงเพื่อลดปัญหาด้านปริมาณขยะของประเทศ

 

 

 

บริษัทฯ มีวัตถุประสงค์ในการนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหลักทรัพย์ในครั้งนี้ประมาณ 1,480.13 ล้านบาท (โดยมีการเสนอขายหุ้นทั้งจำนวน และไม่รวมกรณีที่มีการจัดสรรหุ้นสามัญส่วนเกิน) หรือประมาณ 1,475.45 ล้านบาท (โดยมีการเสนอขายหุ้นทั้งจำนวน และรวมกรณีที่มีการจัดสรรหุ้นสามัญส่วนเกิน) ภายหลังหักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเสนอขายหลักทรัพย์ไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้

 

 

1. ใช้ในการขยายธุรกิจของ ETC และบริษัทย่อยของ ETC ในอนาคต จำนวน 1,200 ล้านบาท ระยะเวลาที่ใช้เงินโดยประมาณ ภายในปี 2563 - 2565
2. ชำระคืนหนี้เงินกู้จำนวน 80 ล้านบาท ระยะเวลาที่ใช้เงินโดยประมาณ ภายในปี 2563 - 2564
3. ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจของ ETC และบริษัทย่อยของ ETC จำนวน 195.45 – 200.13 ล้านบาท ระยะเวลาที่ใช้เงินโดยประมาณ ภายในปี 2563 - 2564

 

 

 

บริษัท เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์ จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ” หรือ “ETC”) ดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าประเภทผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก (Very Small Power Producer หรือ “VSPP”) หรือมีขนาดต่ำกว่า 10 เมกะวัตต์ ที่ใช้เชื้อเพลิงจากขยะในรูปแบบผสมผสาน ทั้ง 1. ขยะอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นของเสียหรือสิ่งที่ไม่ใช้แล้วที่เกิดจากกระบวนการผลิตภายในโรงงานอุตสาหกรรมและผ่านการอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหรรมเพื่อนำไปกำจัด โดยผู้ประกอบกิจการจัดการกากอุตสาหกรรมลำดับประเภท 105 หรือ 106 เท่านั้น เช่น เศษผ้า เศษยาง เศษกระดาษ และเศษถุงพลาสติก เป็นต้น และ 2. ขยะชุมชน ซึ่งเป็นของเสียจากการอุปโภคสินค้าโดยทั่วไปภายในครัวเรือน และไม่ได้ควบคุมโดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้แก่ เศษผ้า เศษยาง เศษกระดาษ และเศษถุงพลาสติก เป็นต้น โดย ETC มีโรงไฟฟ้าแห่งแรก ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมแก่งคอย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี และมีกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งสูงสุดที่ขนาด 9.4 เมกะวัตต์ เพื่อผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่ กฟภ. ในปริมาณพลังไฟฟ้าสูงสุด 8.0 เมกะวัตต์ (“MW”) ที่ระดับแรงดัน 22,000 โวลต์ เป็นระยะเวลา 20 ปี นับตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2560 ซึ่งเป็นวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (Commercial Operation Date หรือ “COD”) โดยสัญญาซื้อขายไฟฟ้าเป็นลักษณะแบบ Non-Firm ซึ่งจะไม่มีการกำหนดปริมาณไฟฟ้าขั้นต่ำที่บริษัทฯ ผลิตและจำหน่ายในแต่ละวัน และไม่มีค่าปรับ

 

 

นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังมีบริษัทย่อยจำนวน 2 แห่ง ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้า ได้แก่ บริษัท รีคัฟเวอรี่ เฮ้าส์ จำกัด (“RH”) ซึ่งมีโรงไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิตติดตั้งขนาด 7.0 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อจำหน่ายไฟฟ้าให้กับ กฟภ. ในปริมาณพลังไฟฟ้าสูงสุด 5.5 เมกะวัตต์ ที่ระดับแรงดัน 22,000 โวลต์ เป็นระยะเวลา 20 ปี นับตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2562 และบริษัท เอวา แกรนด์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (“AVA”) ซึ่งมีโรงไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิตติดตั้งขนาด 4.0 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมพิจิตร อำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร เพื่อจำหน่ายไฟฟ้าให้กับ กฟภ. ในปริมาณพลังไฟฟ้าสูงสุด 3.0 เมกะวัตต์ ที่ระดับแรงดัน 22,000 โวลต์ เป็นระยะเวลา 20 ปีนับตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2562 โดยสัญญาซื้อขายไฟฟ้าของบริษัทย่อยทั้ง 2 แห่ง เป็นลักษณะแบบ Non-Firm ซึ่งจะไม่มีการกำหนดปริมาณไฟฟ้าขั้นต่ำที่บริษัทฯ ผลิตและจำหน่ายในแต่ละวัน และไม่มีค่าปรับ เช่นกัน

 

 


นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังมีบริษัทย่อยอีกจำนวน 1 แห่ง ได้แก่ บริษัท เอิร์ธ เอ็นจิเนีย แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (“EEC”) ประกอบธุรกิจให้บริการด้านการออกแบบวิศวกรรม การจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์ การก่อสร้างโรงไฟฟ้าแบบครบวงจร (Engineering, Procurement, and Construction: EPC) และบริหารงานและซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้า (Operations & Maintenance: O&M) ซึ่งมีนโยบายที่จะให้บริการทั้งบุคคลภายนอกและกลุ่มบริษัทฯ โดยปัจจุบัน EEC ให้บริการดังกล่าวกับกลุ่มบริษัทฯ เป็นหลัก

 

 


บริษัทฯ มีนโยบายจ่ายเงินปันผลในแต่ละปีในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของกำไรสุทธิหลังจากหักภาษีเงินได้นิติบุคคลของงบการเงินเฉพาะของบริษัทฯ และหลังหักเงินสำรองตามกฎหมาย และเงินสะสมอื่นๆ ตามที่บริษัทฯ กำหนด ทั้งนี้ การจ่ายเงินปันผลดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับฐานะการเงิน ผลการดำเนินงาน แผนการลงทุน ความจำเป็นและความเหมาะสมอื่นๆ ในอนาคต ตามที่คณะกรรมการบริษัทฯและ/หรือ ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ เห็นสมควร

 

 

ETCอณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : JR เตรียมขายไอพีโอ 200 ล้านหุ้น เล็งเทรด SET ไตรมาส 4/63

"เจ.อาร์.ดับเบิ้ลยู. ยูทิลิตี้ " (JR) เตรียมขายไอพีโอ 200 ล้านหุ้น คาดเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ไตรมาส 4/63 ...

CHAYO ร่วมออกบูธงาน JOB EXPO Thailand 2020 ณ ไบเทค บางนา

CHAYO ร่วมออกบูธงาน JOB EXPO Thailand 2020 ณ ไบเทค บางนา

ถอย By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ มองสภาพตลาดหุ้นไทย ตอนนี้ ตกอยู่ในภาวะห้วงความกังวลทั้งปัจจัยภายนอกและในประเทศ ดังนั้นเมื่อไป

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้