Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

ก.ล.ต. ปรับปรุงหลักเกณฑ์การคัดเลือกสินทรัพย์ดิจิทัลมาให้บริการในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล สอดคล้องกับบริบทของอุตสาหกรรมในปัจจุบัน

181

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(1ธันวาคม 2568)-------สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการคัดเลือกสินทรัพย์ดิจิทัลมาให้บริการในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (ศูนย์ซื้อขายฯ) เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล และมีการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาให้บริการได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับการพัฒนานวัตกรรมและการใช้งาน รวมถึงระบบนิเวศ (ecosystem) ของสินทรัพย์ดิจิทัล โดยยังคงมีการคุ้มครองผู้ลงทุนอย่างเหมาะสม โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2568

ตามที่ ก.ล.ต. ได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการคัดเลือกสินทรัพย์ดิจิทัลมาให้บริการในศูนย์ซื้อขายฯ เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล โดยมีการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาให้บริการได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับการพัฒนานวัตกรรมและการใช้งาน รวมถึงระบบนิเวศ (ecosystem) ของสินทรัพย์ดิจิทัล โดยที่ยังคงมีการคุ้มครองผู้ลงทุนและมีกลไกการกำกับดูแลเกี่ยวกับการป้องกันและจัดการความขัดแย้งทางผลประโยชน์ การป้องกันการสร้างราคาสินทรัพย์ดิจิทัล และกลไกป้องกันการกระทำอันไม่เป็นธรรมอย่างเหมาะสม ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ก.ล.ต. ได้ยกระดับกฎเกณฑ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกลไกดังกล่าวด้วย โดย ก.ล.ต. ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นเมื่อเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม 2568 ซึ่งผู้แสดงความเห็นส่วนใหญ่เห็นด้วยกับหลักการ ก.ล.ต. จึงออกประกาศ*
เพื่อปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าว โดยมีสาระสำคัญดังนี้
(1) ให้ศูนย์ซื้อขายฯ สามารถนำโทเคนดิจิทัลเพื่อการใช้ประโยชน์พร้อมใช้ หรือคริปโทเคอร์เรนซีที่มีลักษณะเป็นโทเคนดิจิทัลที่ออกโดยศูนย์ซื้อขายฯ เองหรือบุคคลซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับศูนย์ซื้อขายฯ เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้ประโยชน์สำหรับธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนบล็อกเชน (blockchain) มาให้บริการได้


(2) กำหนดให้ศูนย์ซื้อขายฯ เปิดเผยรายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องกับผู้ออกโทเคนดิจิทัลในระบบการนำส่งข้อมูล (e-reporting) ของ ก.ล.ต. สำหรับโทเคนดิจิทัลทุกประเภทที่ผู้ออกโทเคนดิจิทัลมีการนำโทเคนดิจิทัลของตนเองมาให้บริการบนศูนย์ซื้อขายฯ เพื่อให้ ก.ล.ต. มีข้อมูลสำหรับติดตาม ตรวจสอบ และป้องกันพฤติกรรมการใช้ข้อมูลภายในซื้อขายโทเคนดิจิทัล (insider trading) รวมถึงเพื่อยกระดับมาตรการป้องกัน insider trading ให้สอดคล้องกับแนวทางการนำ smart detection มาใช้ในการตรวจสอบ off-site monitoring

ทั้งนี้ ในกรณีที่โทเคนดิจิทัลมีการให้บริการบนศูนย์ซื้อขายฯ อยู่ก่อนวันที่ประกาศมีผลใช้บังคับ ศูนย์ซื้อขายฯ ต้องดำเนินการให้ผู้ออกโทเคนดิจิทัลที่มีการนำโทเคนดิจิทัลของตนเองมาให้บริการในศูนย์ซื้อขายฯ เปิดเผยข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้องกับผู้ออกโทเคนดิจิทัลต่อศูนย์ซื้อขายฯ ภายในระยะเวลา 90 วันนับแต่วันที่ประกาศมีผลใช้บังคับ

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

ยุบสภา By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อยขี่ไม้กวาดวิเศษ Wrap up เกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ เฟดลดดอกเบี้ย 0.25% ลงมาเป็น 3.5-3.75% ตามที่ตลาดคาด....

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : อัพเดทชีวิต WGE

หุ้นอินไซด์ทอลค์ : อัพเดทชีวิต WGE

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้