Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 13 - 17 ตุลาคม 2568

108

 
 
ข้าวโพด : ราคาทรงตัว
      ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ ยืนราคาอยู่ที่หาบละ 588 บาท หรือกิโลกรัมละ 9.80 บาท โดยเป็นไปตามประกาศของกระทรวงพาณิชย์
      ด้านตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าที่นครชิคาโก (CBOT) วันที่ 16 ตุลาคม 2568 สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานว่า สัญญาข้าวโพด รอบส่งมอบเดือนธันวาคม 2568 เพิ่มขึ้น 5.00 เซนต์ หรือ +1.20% ปิดที่ 4.2175 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาข้าวโพดปรับตัวขึ้นเป็นวันที่สามติดต่อกัน แตะระดับสูงสุดในรอบประมาณหนึ่งสัปดาห์ครึ่ง หลังมีรายงานว่าผลผลิตเก็บเกี่ยวในบางพื้นที่ของเขตมิดเวสต์ต่ำกว่าคาดการณ์ และมีการคาดการณ์ภาวะฝนตกซึ่งอาจทำให้การทำงานในไร่ล่าช้าออกไป ขณะที่การเคลื่อนไหวของตลาดในวงกว้าง เช่น ราคาทองคำและโลหะเงินที่ปรับตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่ รวมไปถึงเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลง ยังช่วยหนุนตลาดสินค้าเกษตรเพิ่มเติมด้วย
      แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะทรงตัว
 
กากถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว
      กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้า ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 13.80 บาท ภาวะการเพาะปลูกฝั่งสหรัฐอเมริกาเริ่มเก็บเกี่ยวแล้วประมาณ 35% โดยสภาพอากาศยังปกติดี ขณะที่ฝั่งประเทศบราซิลเริ่มเพาะปลูกถั่วเหลืองแล้ว 15% ยังคงเร็วกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ด้านฝั่งประเทศจีนยังคงหยุดซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ ทำให้ความตึงเครียดทางการค้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนปริมาณซื้อในตลาดลดลงเล็กน้อย
      ด้านตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าที่นครชิคาโก (CBOT) วันที่ 16 ตุลาคม 2568 สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานว่าสัญญาถั่วเหลืองรอบส่งมอบเดือนพฤศจิกายน 2568 เพิ่มขึ้น 4.25 เซนต์ หรือ +0.42% ปิดที่ 10.1075 ดอลลาร์/บุชเชล ราคาถั่วเหลืองขยับขึ้น โดยได้รับแรงหนุนสำคัญจากอุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งแกร่ง หลังจากสมาคมผู้ผลิตน้ำมันพืชแห่งชาติสหรัฐฯ (National Oilseed Processors Association) รายงานว่าปริมาณการบดถั่วเหลืองในเดือนก.ย. สูงกว่าที่คาดไว้มาก ซึ่งช่วยชดเชยความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดทางการค้ากับจีนที่ยังคงหลีกเลี่ยงการซื้อสินค้าจากสหรัฐฯ ขณะที่นักลงทุนรอการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในช่วงปลายเดือนนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือเรื่องที่จีนลดการนำเข้าถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ
      แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่าจะทรงตัว
 
ปลาป่น : ราคาทรงตัว
      ราคารับซื้อปลาป่นที่จีนเริ่มทรงตัวหลังจากปรับตัวขึ้นต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ โดยปริมาณการซื้อหน้าท่าเรือปรับตัวขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ปริมาณสต็อกปลาป่นหน้าท่าเรือปรับตัวลดลง
      สำหรับสถานการณ์ราคาปลาป่นในประเทศทรงตัว โดยปลาป่นเกรดกุ้ง อยู่ที่กิโลกรัมละ 46 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป อยู่ที่กิโลกรัมละ 40.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน อยู่ที่กิโลกรัมละ 35.70 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป อยู่ที่กิโลกรัมละ 37.20 บาท และปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 โปรตีน ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 34.70 บาท
      แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะปรับตัวขึ้น
 
ข้าว : ราคาลดลง
      สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย รายงานภาวะตลาดซื้อขายข้าวสารส่งออก (F.O.B Prices) โดยข้าวสาร 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ราคาตันละ 370 เหรียญสหรัฐฯ ลดลงจากตันละ 371 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ราคาตันละ 338 เหรียญสหรัฐฯ ราคาลดลงจากตันละ 339 เหรียญสหรัฐฯ
      ด้านราคาข้าวในประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ยืนราคาอยู่ที่กระสอบละ 1,050 บาท ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ราคาทรงตัวที่กระสอบละ 950 บาท
      แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะทรงตัว
 
สุกร : ราคายืนแข็ง
      สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ รายงานข้อมูลราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม (สัปดาห์ที่ 42/2568) ประจำวันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม 2568 ราคาสุกรขุนหน้าฟาร์มทุกภูมิภาคปรับขึ้น 2 บาทต่อกิโลกรัม เทศกาลทอดผ้ากฐิน 1 เดือนเต็ม กระตุ้นการบริโภคทั่วไทย ในขณะที่มีหลายปัจจัยบวกต่อเนื่อง รวมถึงฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว
      ภาคตะวันตก - 52-54
      ภาคตะวันออก - 52-56
      ภาคอีสาน - 56
      ภาคเหนือ - 60-62
      ภาคใต้ - ยืนแข็ง
      ด้านลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 1,400 บาท (บวก/ลบ 56)
      แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะทรงตัว
 
ไก่เนื้อ : ราคาทรงตัว
      กลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ รายงานราคาเฉลี่ยสินค้าปศุสัตว์ที่เกษตรกรขายได้ ณ วันที่ 14 ตุลาคม 2568 ราคาไก่เนื้อ ทรงตัวอยู่ที่กิโลกรัมละ 36 บาท ด้านลูกไก่เนื้อ อยู่ที่ตัวละ 18.50 บาท และลูกไก่ไข่ ตัวละ 28.00 บาท
      แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะทรงตัว
 
ไข่ไก่ : ราคาลดลง
      เครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ 4 แห่ง แจ้งราคาแนะนำไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเกษตรกร อยู่ที่ฟองละ 3.40 บาท ลดลงจากฟองละ 3.60 บาท โดยมีผลตั้งวันที่ 15 ตุลาคม 2568
      แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะทรงตัว
 
 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : รู้จักพื้นฐาน ATLAS เคาะราคาไอพีโอที่ 3 บาทต่อหุ้น เปิดจองซื้อ 7-10 ตุลาคมนี้

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : รู้จักพื้นฐาน ATLAS เคาะราคาไอพีโอที่ 3 บาทต่อหุ้น เปิดจองซื้อ 7-10 ตุลาคมนี้

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้