Today’s NEWS FEED

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในเว็บไซต์สำหรับทดสอบระบบ

News Feed

บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย) : บทวิเคราะห์ภาวะตลาดหุ้นรายวัน

93

 

คาด SET Index แกว่งตัวออกข้าง : รับความผันผวนจากภายนอกหลังตลาดกลับมากังวลว่า GovernmentShutdown จะทำให้หนี้เสียสหรัฐเร่งตัวขึ้น ขณะที่ลุ้นแรงพยุงจากกลุ่มเทคโนโลยี และ ความคาดหวังในการเคาะมาตรการท่องเที่ยวจากที่ประชุมครม. ระหว่างรอประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีน และ ตัวเลขแรงงานสหรัฐ

 


แนวรับ-ต้าน
1,280 –1,300

 

กลยุทธ์การลงทุน
1) เ ก็ ง ง บ 3Q68: ADVANC, BBL, BH, PR9,KBANK, KKP, KTB, SCB, PRM, PSL,TRUE,TTA
2) หวังมาตรการภาครัฐ: AMATA, AOT, CPALL,CPAXT, CENTEL, ERW, ICHI, OR, PTG, WHA
3) China play : PTTGC, SCC, SCGP, HANA
4) Anti-comm.: AAV, BA, BGRIM, GPSC, GULF,TASCO, TOA

 

 

อาจยังไม่ไปไหน ขณะรอใส่ใจเลขแรงงาน

กังวลหนี้เสียอาจตามมา ขณะรอจับตาพรรคคอมมิวนิสต์จีน : วานนี้ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลง หลังตลาดเริ่มกลับมากังวลในภาพGovernment Shutdown ที่อาจก่อให้เกิดหนี้เสียในระบบเศรษฐกิจท าให้หุ้นกลุ่มธนาคารสหรัฐปรับตัวลงกว่า 2.75% อาจกดดันหุ้นกลุ่มธนาคารไทยให้ปรับตัวลงตาม หลัง Fitch Rating คาดสินเชื่อด้อยคุณภาพอาจเร่ง ตัวขึ้น ส่วนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีสหรัฐ ในดัชนีS&P500ยังปรับตัวขึ้นได้ต่อ หลัง TSMC ประกาศผลประกอบการ 3Q68ขยายตัวกว่า 39.1%y-y และ 13.6%q-q จึงอาจยังเป็นแรงหนุนต่อหุ้นกลุ่มชนิ้ ส่วนอิเล็กฯ ขณะที่ รอจับตาการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำปี 68 ในวันที่ 20-23 ต.ค. ซึ่งคาดจะมีการประกาศมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ และ มาตรการลดความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานที่สะสมในจีนมายาวนาน รวมถึงประกาศเป้าการเติบโต 5 ปี และ ยุทธศาสตร์ทางเศรษกิจอื่นๆ จึงมองกลุ่ม China Playยังเป็นกลุ่มที่น่าสะสมรับการประชุมดังกล่าว


ลุ้น ครม.เคาะมาตรการท่องเที่ยว : คาดหุ้น Domestic ยังมีแรงหนุนต่อหลังที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้าเตรียมเคาะเห็นชอบมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวหลังตัวเลขนักท่องเที่ยวช่วง 8 เดือนแรกยังเห็นการหดตัวแบบ y-y โดยจะแบ่งเป็น 3 มาตรการ คือ 1) มาตรการทางภาษี :เที่ยวลดหย่อนภาษีสูงสุดคนละ 2 หมื่นบาท ในเมืองหลัก และ เมืองรอง2) เร่งรัดการจัดประชุมสัมมนาของภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และ องค์กรปกครองท้องถิ่นและ3) สามารถนำค่าใช้จ่ายการปรับปรุงโรงแรมได้ 2เท่า นอกจากนี้อาจมีการลดภาษีสถานบริการจาก 10% เหลือ 5%


รอติดตามข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯและจีน: อย่างไรก็ตามมองทางขึ้นจำกัด โดยคาดนักลงทุนมีแนวโน้มชะลอการลงทุนก่อนการเผยตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ โดยคืนนี้ลุ้นว่าสหรัฐฯจะมีการรายงานตัวเลขแรงงานเดือนก.ย.68 หรอืไม่ซ่งึตลาดคาดการจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้น 5.2 หมื่นราย สูงขึ้นจาก 2.2 หมื่นราย ในเดือนส.ค.68 ส่วนอัตราการว่างงานคาดที่ระดับ 4.3% เท่ากับในเดือนส.ค.68 ขณะที่ในวันจันทร์หน้าติดตามการเผยตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญเดือนก.ย.68 ของจีน อาทิ ยอดค้าปลีก ผลผลิตในภาคอุตสาหกรรมอัตราการว่างงาน รวมถึง GDP3Q68 และอัตราดอกเบี้ย LPR

 

 

ปัจจัยเพิ่มเติม

(+)ส.อ.ท.เตรียมนัดประชุมหารือความร่วมมือผู้ว่าการธปท.ในวันที่ 21 ต.ค.68โดยประเด็นที่จะมีการหารือเกี่ยวกับมาตรการรับมือผลกระทบจากภาษีสหรัฐฯและสงครามการค้า มาตรการส่งเสริมสภาพคล่องทางการเงินและแก้ปัญหาหนี้ผู้ประกอบการ SMEs และความกังวลที่มีต่อปัญหาเงินบาทแข็งค่า

(+)บสย.เผยจากการค้าประกันสินเชื่อใน 9M68 ก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มากกว่า 1.23 แสนล้านบาท ช่วย SMEs ได้รับสินเชื่อเพิ่มขึ้นกว่า 3.7 หมื่นราย

(-) Fitch Ratings เผยอัตราส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพของภาคธนาคารพาณิชย์ไทยน่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 3.4% ในปี 67 เป็น 3.7% ในปี 68 และจะทรงตัวในปี 69 แรงกดดันส่วนใหญ่มาจากกลุ่มลูกค้า SME ซึ่งมีอัตราส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพอยู่ที่ 7.9% ในช่วง 1H68 จาก สิ้นปี67 ที่ 7.2%


(-) จีนเผย 9M68 ภัยพิบัติทางธรรมชาติส่งผลกระทบต่อพื้นที่เพาะปลูก 5.3 แสนเฮกตาร์ และสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรง 2.17 แสนล้านหยวน

 

ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน
ธรีดา ชาญยิ่งยงค์- นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ และทางเทคนิค #9501
ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ, CISA – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน และทางเทคนิค #37928
ภัทรดนัย จตุรพร – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #094041
พศุตม์ โงวิวัฒน์ชัย, CISA – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #127632
ฐนพงษ์ แซ่โล้ – ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
ชนพัฒน์ สุวิยานนท์ – ผู้ช่วยนักวิเคราะห์

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ไม่ไกล By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง เชื่อว่า วันนี้ หุ้นไทย คงวิ่งไม่ไกล วิ่งแบบหมุนรอบตัวเอง สลับตัวเล่น ตัวดัน ตัวกด รอแบงก์ ...

มัลติมีเดีย

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : รู้จักพื้นฐาน ATLAS เคาะราคาไอพีโอที่ 3 บาทต่อหุ้น เปิดจองซื้อ 7-10 ตุลาคมนี้

หุ้นอินไซด์ทอล์ค : รู้จักพื้นฐาน ATLAS เคาะราคาไอพีโอที่ 3 บาทต่อหุ้น เปิดจองซื้อ 7-10 ตุลาคมนี้

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้